สถาปัตยกรรมต้นแบบที่ประยุกต์มาจากภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อการพึ่งพาตนเองในชุมชน "Nest We Grow"

ใครอยากเห็นผลงานสถาปัตยกรรมที่เอาความรู้เรื่องโครงสร้างและภูมิปัญญาชาวบ้านมาสร้างเป็น community กันบ้างครับ? วันนี้ wazzadu.com จะมาเล่าถึง “Nest We Grow!!” สถาปัตยกรรมเพื่อการพึ่งพาตนเองในชุมชนครับ

Nest We Grow คือ ผลงานออกแบบของกลุ่มนักศึกษาจาก College of Environmental Design University of California, Berkeley (มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์) ที่ชนะการประกวดระดับนานาชาติของงาน LIXIL International design-built competition เมื่อปี 2014 ที่ผ่านมา และได้สร้างจริงที่ จังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น บนพื้นที่ประมาณ 85 ตารางเมตร 

ทีมผู้ออกแบบนั้นสนใจในการเลือกวัสดุที่จะนำมาสร้างอาคารนี้ โดยไม่ให้ตัววัสดุนั้นส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม เพื่อเป็นต้นแบบของอาคารที่สร้างความยั่งยืนให้แก่วิถีชุมชนแล้วตั้งอยู่ใจกลางของแหล่งรวมอาหารทะเลนานาชนิดของประเทศญี่ปุ่น

พวกเขาศึกษาโครงสร้างและตรวจสอบถึงองค์ประกอบต่างๆ  ของวัสดุ ที่จะนำมาสร้างเป็นอาคารชุมชนของแหล่งผลิตอาหาร ซึ่งได้ศึกษาเรื่องการใช้โครงสร้างไม้หนักที่นิยมใช้ในประเทศอเมริกา เพื่อเอามาประยุกต์เข้ากับเทคนิคภูมิปัญญาชาวบ้านของชาวญี่ปุ่นให้สอดคล้องกัน 

ซึ่งอาคารนี้ได้ล้อไปกับวิถีชีวิตชุมชนตามถิ่นป่าไม้สน ที่ผู้คนมักจะแขวนผลผลิตจากการเกษตรและอาหารทะเลจำพวกปลานานาชนิด มาผูกมัดรวมกันและแขวนราวกับม่าน เอามาตากเป็นอาหารแห้งเพื่อช่วยให้เก็บอาหารเหล่านั้นได้นานขึ้น

 

ภายในอาคารมีการทำช่องระบายอากาศให้ลมไหลเวียนและถ่ายเทได้ตลอด รวมถึงการทำระบบกักเก็บน้ำจากน้ำฝนและน้ำจากหิมะที่ละลายเพื่อเป็นไว้หล่อเลี้ยงพืชผักทางการเกษตร

ที่สำคัญใน Nest We Grow ยังมีพื้นที่สำหรับประกอบอาหารอยู่บริเวณชั้นล่างอีกด้วย นับว่าเป็นทั้งแหล่งเก็บสะสมอาหารและแหล่งผลิตอาหารของชุมชนได้เลย

 

จากการ concept ที่สร้างด้วยไม้เป็นหลัก เพื่อไม่ให้รู้สึกอึดอัดจากโครงสร้างไม้ที่หนาทึบ ผนังของอาคารจึงใช้วัสดุพลาสติกที่โปร่งแสง ปล่อยให้แสงแดดส่องเข้ามาในเวลากลางวัน เพิ่มความสว่างและความปลอดโปร่ง ให้ภายในสัมผัสความโล่งสบายมากขึ้น

และนี่ก็คือ ผลงานสถาปัตยกรรมในการพึ่งพาตนเองของกลุ่มชุมชน "Nest We Grow” อีกหนึ่งผลงานสุดเจ๋งที่ wazzadu.com เอามาฝากเพื่อนๆ กันครับ

 

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

#WAZZADU #ArchitectureDesign #Archdaily #NestWeGrow #สถาปัตยกรรม 

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
ไม้จากใยกัญชง ทางเลือกทดแทนที่ยั่งยืน

ไอเดียมาใหม่

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
วอลเปเปอร์พรีเมี่ยมลายกวางทอง

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
วอลเปเปอร์ลายสวนป่าย้อนยุค

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ