“คานทับหลังสำเร็จรูปสมาร์ทลินเทล” ส่วนสำคัญสำหรับงานก่อสร้าง ช่วยลดต้นทุนค่าแรงและเวลาในการติดตั้ง จากแบรนด์ Smartblock

ชิ้นส่วนของผนังที่ทำหน้าที่เป็นกระดูกในการรับน้ำหนัก นั่นก็คือ  “เสาเอ็น-คานทับหลัง” เสาเอ็น คือโครงสร้างของผนังที่ใช้ยึดผนังในแนวดิ่ง ส่วนคานทับหลัง คือ โครงสร้างของผนังที่ใช้ยึดผนังในแนวราบ ทั้งเสาเอ็นและคานทับหลังมีหน้าที่ช่วยโยงยึดผนังที่ก่อ กับพื้น คาน หรือเสาโครงสร้างบ้าน เพื่อช่วยให้ผนังมีความแข็งแรง การช่วยยึดผนังก่อกับโครงสร้างหลักของอาคารและช่วยลดระยะช่วงผนังก่อ ทำให้ผนังมีความแข็งแรงมากขึ้นและในส่วนงานโครงสร้างอาคารเองการยึดของผนังเหล่านี้ก็ช่วยให้โครงสร้างอาคารมีความแข็งแรงมากขึ้นด้วยเช่นกัน เนื่องจากเสมือนเป็นตัวค้ำยันย่อยของแต่ละชิ้นส่วนโครงสร้างหลักอาคาร

ส่วนไหนของโครงสร้างที่ควรต้องเทเสาเอ็น-คานทับหลัง

1.ส่วนวงกบประตู และหน้าต่าง

หากหน้าต่าง และประตู ไม่เทเสาเอ็น-คานทับหลัง จะมีโอกาศที่น้ำหนังของผนังจะกดทับวงกบจนแอ่น ประตูหรือหน้าต่างบานเปิดจะเกิดแรงกระทำจากแรงบิด หรือแรงหมุน การเปิดเข้าเปิดออก การกระแทกระหว่างการเปิดปิดประตู เมื่อเวลาผ่านไปจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ผนังเกิดการแตกร้าวได้ เมื่อเราต้องเปิดปิดประตูหน้าต่างเข้าออกทุกวัน เสาเอ็นและคานทับหลังจะทำหน้าที่รับแรงในส่วนนี้เพื่อไม่ให้เกิดการ แอ่น และแตกร้าวได้

2.เมื่อก่อผนังทึบสูงเกิน3เมตร และก่อผนังทึบระยะห่างเกิน3เมตร

การก่อผนังทึบที่มีความกว้างเกิน3เมตร และความสูงเกิน3เมตร มีโอกาศจะเกิด การล้ม ,การบิดตัว และการแตกร้าวได้ โดยเราจะสังเกตุได้ เช่น ถ้าเราก่อผนังบ้านรวดเดียวในทันที ผนังจะมีการโก่ง ,แอ่น,คด หรือพังลงมา ส่วนแหละ ต้องมีเสาเอ็นและทับหลังช่วยพยุง เพื่อให้ผนังบ้านมีความแข็งแรง

โดยทั่วไปมาตรฐานงานเสาเอ็น-คานทับหลังกำหนดไว้ว่า พื้นที่ก่ออิฐทุก 5-6 ตารางเมตรต้องมีทับหลังและเสาเอ็น การก่ออิฐกำแพงบริเวณที่จะมีเสาเอ็นจะต้องทำการเสียบเหล็กยื่นแทงเข้าไปในเสาเอ็นทุกระยะ ไม่ควรห่างเกิน 30 เซนติเมตร โดยเหล็กที่เสียบในเสาจะต้องยึดแน่นดึงไม่หลุด มักจะเจาะยึดกับโครงสร้างด้วย EPOXY หรือพุกเหล็กที่ใช้กับคอนกรีต โดยทั่วไปปัญหาเรื่องมาตรฐานงานที่มักจะพบในการเทคานทับหลังและเสาเอ็น คือ ช่างมักจะผสมคอนกรีตเพื่อเตรียมเทคอนกรีตเสาเอ็น-คานทับหลังทิ้งเอาไว้นานเกิน 2 ช.ม. เมื่อคอนกรีตเริ่มแข็งตัวก็จะเติมน้ำเพิ่มทำให้คอนกรีตขาดคุณภาพส่งผลต่อความแข็งแรงของเสาเอ็น-คานทับหลังลดลง รวมไปถึงการหล่อคานทับหลังและติดตั้ง ที่มีขั้นตอนค่อนข้างซับซ้อนและใช้ทั้งทรัพยากรณ์แรงงานและเวลาเป็นอย่างมาก

คานทับหลังสำเร็จรูป สมาร์ทลินเทล (SMART LINTEL) สมาร์ทลินเทล สามารถติดตั้งได้ง่าย เพียงแค่ตรวจสอบระดับตำแหน่งของวงกบ ใช้ปูนก่ออิฐมวลเบาป้ายเหนือก้อนอิฐ แล้ววางสมาร์ทลินเทล ก็จะได้คานทับหลังที่ได้ระดับ สามารถทำงานต่อได้ทันที จากการติดตั้งที่ง่าย และรวดเร็ว สมาร์ทลินเทลจึงช่วยให้ประหยัดค่าแรงงาน อีกทั้งประหยัดค่าก่อสร้างต่อตารางเมตร สามารถประหยัดเวลา และลดความยุ่งยากของงานก่อผนังได้อย่างสมบูรณ์แบบ มีการเสริมเหล็กอยู่ภายในจึงช่วยให้มีความแข็งแรง โดยสามารถเลือกใช้ได้ตามขนาดความหนาอิฐ เพื่อให้ได้มาตรฐานการติดตั้งคานทับหลังและเสาเอ็นตามมาตรฐานทางวิศวกรรมและสถาปัตยกรรมแนะนำ

สนใจติดต่อสอบถามหรือสเปกสินค้าได้ที่

https://www.wazzadu.com/page/smartblock/contact​

#Wazzadu  #SmartBlock #Block #อิฐมวลเบา #LEGOsystem #ผนังอิฐ #คานทับหลังสำเร็จรูป

 • คานทับหลังสำเร็จรูป สมาร์ทลินเทล

  โครงสร้าง อิฐ

  9,500 บาท/คิว

  Online
 • คานทับหลังสำเร็จรูป สมาร์ทลินเทล (SMART LINTEL)

  โครงสร้าง อุปกรณ์โครงสร้างอื่นๆ

  9,500 บาท/คิว

  Online
บริษัท สมาร์ทคอนกรีต จำกัด (มหาชน) จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2547 ด้วยทุนจดทะเบียนเริ่มต้นจำนวน 350 ล้านบาท เพื่อประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายคอนกรีตมวลเบาระบบอบไอน้ำภายใต้ความดันสูง (Autoclaved Aerated Concrete: AAC) ภายใต้ชื่อ "สมาร์ทบล็อคเย็น" ผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาตรฐานระดับโลกของ WEHRHAHN ประเทศเยอรมัน โดยสำนักงานใหญ่และโรงงานผลิตตั้งอยู่เลขที่ 11 หมู่ 9 ทางหลวงหมายเลข 334 ตำบลหนองอิรุณ อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี และมีสำนักงานขายตั้งอยู่เลขที่ 947/144 ถนนบางนา-ตราด บางนาคอมเพล็กซ์ เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260 ...

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Solid State Relay (SSR) คืออะไร?

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ