อาคารที่สะท้อนถึงสถาปัตยกรรมแห่งอนาคต ท่ามกลางบริบทที่หลากหลายของเมืองหลวง "มหานคร"

ทันทีที่ได้เดินย่างกรายเข้ามาในซอยแห่งหนึ่งในย่านสาทร ซึ่งลักษณะของซอยแห่งนี้ก็ไม่ได้แตกต่างจากซอยทั่วๆไปที่เราได้พบเห็นกันอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นสายไฟที่ระโยงระยาง ป้ายโฆษณาที่ดูเยอะแยะมากมาย หรือ ตู้โทรศัพท์เก่าๆซึ่งเป็นบริบทที่สะท้อนความหลากหลายของความเป็นเมืองหลวงอย่างกรุงเทพมหานครได้แจ่มชัด (เช่น เดินไปทางขวาก็จะเจอย่านธุรกิจที่มีความทันสมัย แต่ถ้าหากเลี้ยวซ้ายเดินไปอีกไม่กี่ก้าวก็จะเจอชุมชนแออัดทั้งๆที่ 2 สถานที่ห่างกันเพียงไม่กี่ก้าว ซึ่งเป็นบริบทอันหลากหลาย แตกต่าง มีความผสมผสาน ที่พบได้ทั่วไปในกรุงเทพมหานคร) แต่ทันทีที่ได้ก้าวเดินผ่านหัวมุมของซอยนี้เข้ามา และกวาดสายตาไปข้างหน้าจนสุดทาง สิ่งที่ปรากฏอยู่ตรงหน้า มันสะกดสายตาให้หยุดอย่างชงักงันในทันที ซึ่งมันก็คืออาคารสูงอาคารหนึ่งที่มีรูปทรงแปลกตาโดดเด่น และชวนให้ฉงนสงสัยในความแปลกตาของมัน ที่ซึ่งมีลักษณะภายนอกไม่เหมือนตึกสูงที่เราได้พบเหนทั่วๆไป ภาพที่เกิดขึ้นอยู่ตรงหน้าของผม จึงเสมือนมีเส้นแบ่งบางๆระหว่างความเป็นปัจจุบัน และอนาคต ขึ้นมาในหัวผมทันที ซึ่งถ้าหากพูดง่ายๆอย่างเข้าใจก็คือเหมือนอยู่คนละโลก ณ จุดที่ผมยืนอยู่มันคือซอยเก่าๆ แต่สิ่งที่อยู่ตรงหน้าเหมือนมาจากโลกอนาคตที่ทันสมัยราวกับหลุดออกมาจากภาพยนตร์ไซไฟแนวโลกอนาคตยังงัยยังงั้น ซึ่งอาคารที่กำลังกล่าวถึงอยู่ในขณะนี้ มีชื่อว่า "มหานคร" 

"มหานคร" เป็นโครงการตึกระฟ้า ความสูง 314.2 เมตร มีจำนวน 77 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอย 135,000 ตารางเมตร มีมูลค่าโครงการ 22,000 พันล้านบาท โดยเป็นตึกสูงระฟ้าที่สูงที่สุดในประเทศไทย ณ ปัจจุบัน โดยโค่นตำแหน่งนี้ของตึกใบหยก 2 ที่เคยครองมาเป็นเวลานานลงอย่างเป็นทางการแล้ว ตึก"มหานคร" ได้รับการออกแบบโดยโอเลอ เชเริน สถาปนิกชาวเยอรมัน อดีตมือขวาของสุดยอดสถาปนิกระดับโลก แร็ม โกลฮาส จากสำนักงานสถาปัตยกรรม (OMA)  อาคารมหานครตั้งอยู่บริเวณสีลม และสาทรติดกับสถานีรถไฟฟ้าช่องนนทรี ซึ่งเป็นย่านธุรกิจที่สำคัญ

"มหานคร" ถูกออกแบบด้วย Concept อาคารที่มีความเป็นเมือง ( Metropolis) แท่งเดี่ยวแบบโมเดิร์น แล้วค่อยทลายความสมบูรณ์แบบลง เหมือนไวรัสคอมพิวเตอร์ที่กินภาพแบบ pixel (pixilated) แนวดิจตอล และคว้านกรอบรอบอาคารออก เป็นเกลียวขึ้นไปจนถึงชั้นบนสุด เสมือนโอบล้อมด้วยริบบิ้นสามมิติหรือ "พิกเซล" ตลอดความสูงของตัวอาคาร ที่ซึ่งล้อมรอบไปด้วยกระจกราวกับลอยอยู่บนฟ้าจึงสามารถเห็นทิวทัศน์ในลักษณะปริทัศน์ได้

สิ่งที่ทำให้มหานคร มีความโดดเด่น ทันสมัย และมีความไฮน์เอ็นในระดับโลก ที่แตกต่างจากอาคารสูงทั่วไป ก็คือการเป็นอาคารมิกซ์ยูส โดยประกอบไปด้วยโรงแรมบูติค โฮเต็ล แบรนด์ "บางกอกเอดิชั่น" ในชั้นที่ 1-20  นอกจากนี้ยังมีที่พักซึ่งเป็นคอนโดระดับซุปเปอร์ลักชัวรี่ แบรนด์ "เดอะ ริทซ์ คาร์ลตัน" ในชั้นที่ 23-73 และสิ่งที่ต้องห้ามพลาดเลยเมื่อมาเยือนมหานคร นั่นคือ Sky Observation Deck และบาร์ดาดฟ้าเอ้าต์ดอร์ ในชั้นที่ 74-77 เป็นจุดชมวิวที่มหานครตั้งใจให้เป็นแลนด์มาร์คสำหรับนักท่องเที่ยว เทียบเท่าจุดชมวิวอาคารสูงในเมืองหลักๆชื่อดังของโลก ซึ่งคุณสามารถนั่งลิ้มรสความอร่อยของอาหาร และเครื่องดื่มมื้อค่ำ พร้อมดื่มด่ำไปกับทัศนียภาพอันงดงามของกรุงเทพมหานครในยามค่ำคืนอย่างเหนือระดับ 

และในส่วนด้านนอกตัวอาคาร ยังประกอบไปด้วยพื้นที่ไลฟ์สไตล์ รีเทล "มหานคร คิวบ์" ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณด้านหน้าโครงการ โดยสร้างความโดดเด่น มีมิติ ในยามค่ำคืนด้วยจอ Led ขนาดใหญ่ที่สูงเท่าตึก 5 ชั้น พร้อมเทคโนโลยีกราฟฟิกระดับโลก ซึ่งทำให้ย่านสาทร-สีลม ดูมีสีสัน มีชีวิตชีวาขึ้นมาทันที พร้อมกับมี Landscape ด้านหน้าโครงการที่ให้ความสวยงาม โดยสามารถเข้ามานั่งเล่น และนำจักรยานมาจอดได้อีกด้วย

นอกจากนี้ "มหานคร" ยังมีอาคารจอดรถระบบอัจฉริยะ เป็นระบบที่จอดรถอัตโนมัติที่มีความทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคเเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งสามารถจอดรถได้ 485 คัน อีกด้วย และถ้าหากใครอยากไปสัมผัสความทันสมัย และยลโฉมความเหนือระดับแบบฟินๆของตึก"มหานคร" ตึกที่สูงที่สุดของเมืองไทย ณ ปัจจุบัน ต้นปีหน้าคาดว่าทุกอย่างจะเสร็จสมบูรณ์พร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวได้ อย่าพลาดกันนะครับ

#ตึกมหานคร #MahaNakhon #MahaNakhonTallestBuilding #OMA #OleScheeren #BangkokRisingLightshow #Wazzadu #‎ByMisterStyle

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ