รวมโปรเจครีโนเวททาวน์เฮาส์หน้าแคบ 2-4 ชั้น ให้ดูเรียบง่าย และเป็นส่วนตัว

ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม ตึกแถว เป็นรูปแบบของที่พักอาศัยซึ่งสามารถพบเห็นได้บ่อยๆ ในเมือง สำหรับทาวน์เฮาส์ (Townhouse) เป็นคำที่เรียกชื่อบ้านพักอาศัยประเภทที่มีหน้าตาคล้ายๆ กัน และจุดสังเกตคือลักษณ์ของกำแพงหรือผนังของทาวน์เฮาส์แต่ละหลังจะเรียงชิดติดกัน หรือใช้กำแพงเดียวกัน มักจะมีพื้นที่หน้าแคบ แต่ลึกเข้าไป และส่วนใหญ่จะมี 2 ชั้น หากมี 3 ชั้นขึ้นไปส่วนใหญ่จะถูกเรียกว่าตึกแถว แต่ที่พักอาศัยรูปแบบนี้มักจะอับแสง ด้วยความที่ไม่มีหน้าต่างบริเวณข้างตัวบ้าน อาจจะทำให้ภายในบ้านดูมืดหรือทึบตันได้ง่าย

ด้วยความที่ทาวน์เฮาส์เป็นรูปแบบที่พักอาศัยซึ่งได้รับความนิยมไม่น้อย วันนี้ Wazzadu จึงได้ทำการรวบรวมโปรเจครีโนเวททาวน์เฮาส์และตึกแถวหน้าแคบ ที่มีความน่าสนใจ เป็นไอเดียสำหรับผู้ที่กำลังมองหาสไตล์ หรือข้อมูลในการนำไปปรับใช้กับการรีโนเวทที่พักอาศัย จะเป็นอย่างไร ไปชมกันเลยครับ...

โปรเจคที่1 : White House / H.a

บริษัทสถาปนิก : H.a 

ประเทศ : เวียดนาม

พื้นที่ : 180 m²

ช่างภาพ : Quang Dam

 

 

การนำสีขาวและเส้นโค้งมาใช้ในงานออกแบบ ถือเป็นจุดเด่นของการออกแบบงานรีโนเวททาวน์เฮ้าส์หลังนี้ ด้วยความที่รูปแบบอาคารเป็นทรงหน้าแคบ และมีหลายชั้น สถาปนิกจึงออกแบบพื้นที่ซึ่งสามารถเชื่อมโยงถึงกันได้อย่างทั่วถึง และที่สำคัญคือดูโปร่งโล่ง แต่จะต้องไม่โอ่อ่าจนเกินไป สร้างความอบอุ่นให้กับผู้อยู่อาศัย โดยเฉพาะในตอนกลางคืน แสงไฟสีส้มอ่อนบวกกับโทนสีขาวของบ้าน สะท้อนความโดดเด่นออกมาได้อย่างน่าสนใจ เป็นบ้านที่ดูเรียบง่าย ดูไม่ไกลตัวจนเกินไป เป็นอีกงานรีโนเวทที่น่าสนใจมากทีเดียว

โปรเจคที่2 

บริษัทสถาปนิก : Global Architects & Associates

ประเทศ : เวียดนาม

พื้นที่ : 46 ตารางเมตร

ช่างภาพ : Nguyễn Quốc Anh

การรีโนเวทบ้านแสนอบอุ่นสไตล์ Rustic&Tropical การตกแต่งบ้านในคอนเซ็ปต์ของคู่รักใหม่ที่ต้องการพื้นที่ซึ่งสามารถเชื่อมโยงกันได้อย่างทั่วถึง เน้นความโปร่งโล่งด้วยการเปิดช่องแสงให้แสงจากธรรมชาติส่องผ่านเข้ามาภายในตัวบ้านได้ บันไดของชั้นหนึ่งนำพาให้ผู้พักอาศัยขึ้นไปเจอกับจุดเด่นของบ้านซึ่งก็คือทางเชื่อมบริเวณชั้น 2 ที่สามารถมองเห็นส่วนอื่นๆ ของภายในบ้านได้อย่างชัดเจน ทำให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความรู้สึกใกล้ชิดกันมากขึ้น

ภายนอกของตัวบ้านมีความมินิมอล เรียบง่าย และให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของผู้อยู่อาศัย แต่ภายในนั้นมีการตกแต่งในสไตล์ที่แตกต่างออกไป มีการเลือกใช้วัสดุทื่เมื่อนำมาผสมผสานกันแล้วเกิดเป็นสไตล์ Rustic&Tropical เช่น ผนังลายอิฐ พื้นไม้จริง ราวบันไดจากเหล็ก ตกแต่งด้วยต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้าน ซึ่งสามารถรับแสงธรรมชาติจากช่องแสงที่ถูกทำขึ้นได้อย่างพอดี

 

โปรเจคที่ 3

Giabinh.House

บริษัทสถาปนิก : AD9 Architects

ประเทศ : เวียดนาม

พื้นที่ : 53 ตารางเมตร

ช่างภาพ : Quang Tran

ขอบคุณภาพประกอบจาก www.archdaily.com

ขอบคุณภาพประกอบจาก www.archdaily.com

โปรเจคนี้เป็นการรีโนเวททาวน์เฮาส์ที่มีอายุกว่า 30 ปี ที่มีความเรียบง่ายและดูเป็นธรรมชาติในงบประมาณที่มีอยู่จำกัด โดยคอนเซ็ปต์ของการออกแบบจะเน้นไปที่การใช้พื้นที่ให้คุ้มค่ามากที่สุด เนื่องจากสมาชิกภายในครอบครัวของเจ้าของบ้านมีทั้งหมด 4 คน สถาปนิกจึงจัดสรรพื้นที่ภายในให้มีประโยชน์ใช้สอย มีความเป็นส่วนตัว แต่ยังเชื่อมต่อถึงกันได้ง่ายและสะดวกสบาย  สถาปนิกทำการออกแบบห้องครัวไว้ใต้บันได โดยให้โต๊ะอาหารวางตรงใต้สกายไลท์เพื่อให้แสงและลมไหลเวียนผ่านภายในให้ได้มากที่สุด บันไดเป็นจุดเชื่อมต่อของช่องว่างต่างๆ ถูกออกแบบสไตล์มินิมอล มีพื้นที่สีเขียวเพื่อสร้างบรรยากาศที่สะดวกสบายสำหรับกิจกรรมในครอบครัว

โปรเจคที่ 3

TH House

บริษัทสถาปนิก : DANstudio

ประเทศ : เวียดนาม

พื้นที่ : 77ตารางเมตร

ช่างภาพ : Quang Dam

การรีโนเวทบ้านหลังนี้ เพื่อแก้ไขปัญหาหลักๆ คือ เรื่องเสียงรถไฟที่ค่อนข้างรบกวน เนื่องจากบริเวณด้านนอกของบ้าน อยู่ใกล้กับรางรถไฟ และปัญหาอีกหนึ่งเรื่องก็คือ แสงแดดที่ค่อนข้างแรงในตอนกลางวัน เพราะตัวบ้านหันไปทางที่แสงแดดส่องพอดี 

สถาปนิกจึงออกแบบให้บริเวณด้านหน้าเป็น Facade เพื่อช่วยในการกรองแสงแดดที่จะส่องเข้ามาให้น้อยลง แต่ยังคงให้มีแสงลอดเข้ามาได้ พอที่จะทำให้ภายในบ้านสว่างและดูไม่ทึบตันจนเกินไป จุดเด่นคือมีการตกแต่งด้วยต้นไม้บริเวณ Facade เพื่อให้ร่มเงาของต้นไม้ช่วยกันแสงอีกชั้น และทำให้บ้านดูสวยงามร่มรื่นมากขึ้น

เทคนิคการตกแต่งทาวน์เฮาส์ที่น่าสนใจ

1. ทำช่องแสงภายในอาคาร

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าจุดบอดของที่พักอาศัยรูปแบบทาวน์เฮาส์คือมักจะอับแสงและลม เนื่องจากไม่ค่อยมีหน้าต่างในการรับแสงหรือระบายอากาศ ดังนั้น การเปิดช่องแสงบริเวณหลังคาจึงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่สถาปนิกมักเลือกใช้ วัสดุที่สามารถนำมาใช้ในการทำเป็นช่องแสงได้ เช่น

แผ่นหลังคาอะคริลิคโปร่งแสง

วัสดุที่มีลักษณ์โปร่งใสคล้ายกับกระจก ปัจจุบันมีให้เลือกแบบที่ต้านทานความร้อนจากแดดได้ถึง 50% เหมาะกับการนำมาใช้ในสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อนแบบบ้านเรา จุดเด่นคือสามารถนำมาใช้ทดแทนกระจกได้เพราะคล้ายกัน น้ำหนักเบา ทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี แต่ข้อเสียคือมีราคาค่อนข้างสูง

แผ่นหลังคาไฟเบอร์กลาส

หรือ เส้นใยแก้ว ผลิตจากส่วนประกอบของทรายแก้ว หินปูน หินฟันม้า เติมกรดบอริกและสารเติมแต่งอื่น ๆ หลอมเหลวด้วยอุณหภูมิ 1,370 องศา วัสดุที่หาได้ทั่วไปและนิยมใช้กับงานตกแต่งโรงจอดรถ จุดเด่นคือราคาย่อมเยาว์ หาซื้อได้ง่าย น้ำหนักเบา แต่ข้อเสียคือเมื่อใช้ไปนานๆ จะเกิดรอยเป็นเส้นๆจากการถูกความร้อนของแสงแดด และถึงแม้จะเป็นวัสดุโปร่งแสง แต่ดูไม่ใสเท่าแผ่นหลังคาอะคริลิคโปร่งแสง

2. การทำฟาซาดเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว

อีกเทคนิคหนึ่งที่มักพบเห็นในงานรีโนเวททาวน์เฮาส์ ก็คือการทำฟาซาดตกแต่งหน้าอาคาร ด้วยความที่บ้านพักอาศัยรูปแบบนี้มักจะขาดความเป็นส่วนตัว เพราะพื้นที่อยู่ติดกัน การทำฟาซาดจะช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวของผู้พักอาศัย อีกทั้งยังได้รับความนิยมเพราะวัสดุที่เลือกนำมาใช้ในงานตกแต่งฟาซาด สามารถออกแบบให้เกิดเทคนิคการเล่นแสงเงาที่น่าสนใจได้ ซึ่งวัสดุที่มักนำมาใช้ในงานตกแต่งฟาซาดที่ได้รับความนิยมได้แก่

บล็อกช่องลมตกแต่งผนัง 

วัสดุที่นอกจากจะช่วยเรื่องความส่วนตัว ยังสามารถช่วยในเรื่องของการประหยัดพลังงานได้ดี ด้วยความที่ปัจจุบันนี้ มีบล็อกผนังที่มีคุณสมบัติเสริมในเรื่องความเย็นและระบายอากาศให้กับภายในอาคารการออกแบบช่องเปิดโดยใช้บล็อกช่องลมบริเวณชั้นล่างของบ้านให้ตรงกับทิศทางของลมและมีช่องเปิดบริเวณเพดานหรือชั้นบนเพื่อเปิดโอกาสให้อากาศเย็นจากชั้นล่างดันอากาศร้อนให้ถ่ายเทออกผ่านช่องเปิดเพดาน ผลคือบ้านจะเย็นขึ้นและไม่อบอ้าว ทำให้เราใช้ไฟฟ้าน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

ระแนงฟาซาด

ระแนงฟาซาดก็เป็นวัสดุที่เหมาะกับการนำมาเล่นเทคนิคแสงเงาเช่นกัน และช่วยในเรื่องความเป็นส่วนตัวได้มาก ระแนงไม้เทียมพลาสติกคอมโพสิต หรือ WPC คือ วัสดุที่มีส่วนผสมของไม้ และพลาสติก มีทั้งหน้าตัดแบบกลวง และหน้าตัดแบบตัน ซึ่งคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์นั้นๆจะโดดเด่น และโน้มเอียงไปทางไหนก็จะขึ้นอยู่กับสัดส่วนของไม้ และพลาสติกที่นำมาผสมกันนั่นเอง โดยเฉลี่ยแล้วจะมีอายุการใช้งานไม่น้อยกว่า 10 ปี 

 

ข้อมูลวัสดุศาสตร์อื่นๆ ที่น่าสนใจ

เขียน และเรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก

  • www.archdaily.com
  • www.wazzadu.com
  • www.lh.co.th
  • www.xn--12casl7hzal7d5bc5vpb.com

 

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ