ออกแบบผนังที่เล่นกับแสงและเงา วัสดุบล็อกตกแต่งผนังที่น่าสนใจ "สมาร์ท มิติบล็อค (Smart Miti Block)" จาก Smartblock

เรื่องราวของการออกแบบแสงสว่างเพื่องานสถาปัตยกรรม คงสามารถย้อนกลับไปได้ไกลเท่ากับประวัติศาสตร์ของสถาปัตยกรรมเอง เพราะมนุษย์จากทุกอารยธรรมต่างก็ใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติและแสงจากเทียนหรือน้ำมันเพื่อวัตถุประสงค์หลายอย่างด้วยกัน ความเข้าใจของสถาปนิกในอดีต เกี่ยวกับมิติต่างๆ ของแสง ที่เอื้อกับพฤติกรรมการใช้งานที่เหมาะสม ที่มีผลกับการรับรู้อารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์และความงามในการออกแบบสถาปัตยกรรม การใช้ประโยชน์จากการวางจังหวะการเปิด ปิด ช่องแสง และการใช้รูปทรงและวัสดุที่มีพื้นผิวแตกต่างกันออกไป เพื่อให้เกิดแสงและเงาตกกระทบที่สวยงาม ก่อให้เกิดการรังสรรค์งานศิลปะจากแสงและเงาภายในงานสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นมากมายบนโลกนี้

เฉกเช่น Brutalist สไตล์งานที่โดดเด่นของ Paul Rudolph เป็นสถาปัตยกรรมที่ว่าด้วยการเปลือยผิวคอนกรีตอันทรงพลัง มักเป็นอาคารขนาดใหญ่ และใช้จังหวะหรือรูปแบบขององค์ประกอบซ้ำๆ แสดงให้เห็นความสวยงามของที่ว่าง ผ่านแสง เงา และสัจจะวัสดุ ซึ่งมักจะพบบ่อยในสถาปัตยกรรมตะวันตก ช่วง Modernism วัสดุที่ Paul มักจะมิยมใช้ในงานออกแบบของเขาคือ เน้นการแสดงออกทางโครงสร้างโดยใช้สัจจะวัสดุอย่างคอนกรีต เผยให้เห็นเนื้อแท้ของวัสดุก่อสร้างและปล่อยให้พื้นผิวเป็นไปตามธรรมชาติ เปลือกด้านนอกของตัวอาคารถูกออกแบบด้วยรูปทรงเรขาคณิตผสมลวดลายแพตเทิร์นที่ซ้ำไปซ้ำมา

ทั้งยังให้ความสำคัญกับฟังก์ชันการใช้สอย โดยจะต้องสามารถใช้งานได้จริงและไม่ซับซ้อนจนเกินไป ซึ่งคอนเซ็ปต์การออกแบบทั้งหมดทั้งมวลสะท้อนกลิ่นอายความเป็นยุโรปสมัยก่อน และคงความร่วมสมัยที่ยังมีเสน่ห์มาจนถึงปัจจุบัน จนอาจกล่าวได้ว่าการเลือกวัสดุหรือโครงสร้างสถาปัตยกรรม คือการตัดสินใจเพื่อตอบสนองแก่แสงธรรมชาติและบริบทสิ่งแวดล้อมในบริเวณนั้น

และด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆที่เกิดขึ้น รวมไปถึงการเปิดกว้างทางงานออกแบบ ทำให้การนำเอาวัสดุประเภทคอนกรีตบล็อกมาใช้ในงานออกแบบสถาปัตยกรรมและงานออกแบบภายในเป็นที่นิยมแพร่หลายเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน ด้วยรูปแบบของวัสดุที่เรียบง่ายและแข็งแรง สามารถนำมาต่อขยายจัดวางให้เกิด pattern และลวดลายที่น่าสนใจ รวมไปถึงการวางตำแหน่งเพื่อให้แสงจากทั้งภายในและภายนอกอาคารที่ออกแบบทำหน้าที่ของตัวมันได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งเรื่องของลวดลาย แนวแสงและเงาที่ตกกระทบพื้นผิว ก่อให้เกิดความงามที่ลงตัวให้กับพื้นที่

Smart Miti Block สามารถให้คุณสมบัติได้มากกว่าทั้งความแข็งแรงและความงาม อีกทั้งยังสามารถใช้ร่วมกับ Lego Block System รูปแบบอื่นๆได้อย่างเหมาะเจาะ การก่อสร้างที่สะดวก และรวดเร็ว ด้วยขนาดของบล็อกที่ได้มาตรฐาน สามารถคำนวณปริมาณงานได้อย่างแม่นยำ สร้างทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจให้กับงานออกแบบสถาปัตยกรรมทั้งงานภายใน และภายนอก

  • บล็อคผนังตกแต่ง สมาร์ท มิติบล็อค (Smart Miti Block)

    โครงสร้าง คอนกรีต

    60 บาท/ก้อน

    Online

สนใจติดต่อสอบถามหรือสเปกสินค้าได้ที่

https://www.wazzadu.com/page/smartblock/contact​

 

#Wazzadu  #SmartBlock #Block #อิฐมวลเบา #LEGOsystem #ผนังอิฐ

บริษัท สมาร์ทคอนกรีต จำกัด (มหาชน) จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2547 ด้วยทุนจดทะเบียนเริ่มต้นจำนวน 350 ล้านบาท เพื่อประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายคอนกรีตมวลเบาระบบอบไอน้ำภายใต้ความดันสูง (Autoclaved Aerated Concrete: AAC) ภายใต้ชื่อ "สมาร์ทบล็อคเย็น" ผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาตรฐานระดับโลกของ WEHRHAHN ประเทศเยอรมัน โดยสำนักงานใหญ่และโรงงานผลิตตั้งอยู่เลขที่ 11 หมู่ 9 ทางหลวงหมายเลข 334 ตำบลหนองอิรุณ อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี และมีสำนักงานขายตั้งอยู่เลขที่ 947/144 ถนนบางนา-ตราด บางนาคอมเพล็กซ์ เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260 ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
“งานบ้าน คอนโด และวัสดุตกแต่ง”

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ