5 ข้อสำคัญ! ในการดูแลสวนให้สวยปัง ไม่พังเหมือนครั้งก่อน

ทำไมสวนถึงพัง ทำไมสวนถึงไม่สวยเหมือนบ้านอื่น?! เมื่อการจัดตกแต่งสวนไม่ได้จบแค่ช่วงแรก แต่ยังมีการดูแลระหว่างทางที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยหลายบ้านต้องคิดหนัก ไม่ว่าจะเป็นสวนขนาดเล็กและขนาดใหญ่หากดูแลผิดวิธี หรือไม่เข้าใจดิน หญ้า หิน น้ำ ต้นไม้ สวนจะพังเหมือนครั้งก่อนแน่นอน วันนี้แบรนด์ RCM88 เอาข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาฝากกับ 5 ข้อสำคัญ! ในการดูแลสวนให้สวยปัง ไม่พังเหมือนครั้งก่อน รับรองว่าสวนครั้งหน้าจะสวยงามและทำให้บ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้นแน่นอน

1.ห้ามรดน้ำช่วงเวลานี้

มนุษย์เราจะชอบอาบน้ำตอนเช้า ต้นไม้ก็เช่นกัน เพราะช่วงเช้าเป็นช่วงเวลาที่ต้นไม้จะได้รับน้ำปริมาณมากที่สุด เนื่องจากสภาพดินมีความร้อนที่ไม่สูงเกินไป จึงมีการระเหยของน้ำน้อยกว่าช่วงอื่น และเวลาที่ไม่ควรรดน้ำต้นไม้มากที่สุดคือช่วงเวลากลางวันที่มีแสงแดดร้อนจัด เพราะเมื่อรดน้ำลงไปดินจะคายความร้อนออกมาใส่ต้นไม้ ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นและเป็นสาเหตุให้ต้นไม้เสียจนตายได้ ดังนั้นทุกๆ เช้า ควรหมั่นรดน้ำต้นไม้เป็นอันดับแรก เพียงเท่านี้ก็ทำให้สวนอยู่คู่กับบ้านไปได้ยาวนาน หรือหากไม่มีเวลาว่างรดน้ำตอนเช้าจริงๆ อีกช่วงเวลาที่เหมาะคือช่วงเย็น แต่ไม่ควรบ่อยนัก

2.ต้นไม้ก็ไม่สบายได้

หลายคนไม่เข้าใจเมื่อใบไม้เปลี่ยนสีไปจนดูแปลกประหลาด หรือมีจุดดำๆ ด่างๆ บางช่วงใบขาดเว้าแหว่งมันคืออะไร สิ่งเหล่านี้คือความผิดปกติของต้นไม้ ต้นไม้อาจกำลังส่งสัญญาณว่าเริ่มติดโรค อย่าลืมว่าต้นไม้เป็นสิ่งมีชีวิตไม่ต่างจากมนุษย์นอกจากชอบดื่มน้ำและอาบน้ำแล้ว โรคภัยไข้เจ็บก็อาจเกิดขึ้นได้ วิธีการดูแลต้นไม้เมื่อเจออาการเช่นนี้คือ กำจัดกิ่งนั้นออกทันทีเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดลุกลามไปส่วนอื่น เมื่อตัดแล้วควรนำไปเผาให้เรียบร้อย ห้ามนำไปทิ้งใกล้ต้นไม้ชนิดใดก็ตาม และสำคัญที่สุด หากพบศัตรูพืชสามารถฉีดพ่นยากำจัดศัตรูพืชได้ทันที่ เวลาที่ควรฉีดควรเป็นช่วงเช้า

3.เปลี่ยนกระถาง ล้างบ่อน้ำ

การเปลี่ยนถ่ายต้นไม้และการล้างบ่อน้ำเป็นเรื่องใหญ่และต้องคอยเช็คตารางเวลา ยกตัวอย่างเช่น การเปลี่ยนกระถางต้นไม้ควรเปลี่ยนปีละประมาณ 2-3 ครั้ง ในกรณีที่อยากให้ต้นไม้โต วิธีสังเกตคือ ถ้ารากในกระถางเริ่มแน่น มีรากแทงทะลุออกมาควรหากระถางที่ใหญ่กว่าใบก่อนหน้า ตัดแต่งกิ่งเพื่อควบคุมขนาดทรง นำดินหรือส่วนผสมปลูกที่มีคุณภาพเพื่อทำให้ต้นไม้งามขึ้น ขณะเดียวกันหากต้องการให้ต้นไม้มีการเจริญเติบโตที่ใหญ่ สามารถนำต้นไม้ลงดินได้เลย ควรใช้ดินที่มีส่วนผสมแบบโปร่งเพื่อให้รากชอนไชได้ดียิ่งขึ้น การล้างบ่อน้ำควรล้างปีละ 2-3 ครั้ง เช่นเดียวกันเพื่อความสะอาดของระบบนิเวศ

4.ความต่อเนื่องในการดูแล

ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ หรือหิน ทางเท้า หญ้าภายในสวน ทุกองค์ประกอบต้องถูกดูแลอย่างสม่ำเสมอ ตัดแต่งกิ่งใส่ปุ๋ยบำรุงให้ถูกต้องและตรงเวลา ไม่ควรใส่ติดกันทุกวัน หรือใส่เพียงปีละครั้ง ควรดูแลตามคำแนะนำของปุ๋ยแต่ละสูตรอย่างเคร่งครัด เพราะต่อให้สวนจะสวยงาม แต่ต้นไม้ขาดสารอาหารไม่นานสวนก็พังและยุ่งยากต่อการรื้อซ่อมแซม และสิ่งที่ควรดูแลเพิ่มคือการกำจัดวัชพืช ศัตรูร้ายของต้นไม้ที่คอยแย่งสารอาหาร ซึ่งบางครั้งอาจทำให้เกิดเชื้อราได้ ลำดับถัดมาห้ามละเลยการทำความสะอาดทางเท้า เศษขยะ เศษหญ้าขึ้นแทรก เศษใบใม้ที่รกปกคลุมหิน ควรหมั่นเก็บกวาดล้างอยู่เสมอ

5.ตรวจเช็คดิน เตรียมอุปกรณ์สวนไว้ให้พร้อม

ดินคือหัวใจของสวนทุกสวน ต้นไม้จะงามไม่ได้หากปราศจากดินที่ดี ฉะนั้นแล้วควรพรวนดินบ่อยๆ ไม่ใช่เพียงแค่ตอนเริ่มปลูกต้นไม้เท่านั้น การพรวนดินบ่อยๆ จะทำให้ดินร่วนซุย ช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดีขึ้น วิธีสังเกตง่ายๆ ว่าตอนนี้ถึงเวลาที่ต้องพรวนดินแล้ว ให้ดูที่ผิวดินหากบริเวณนั้นดินมีความแข็ง ต้องหมั่นพรวนดินบ่อยครั้งมากกว่าเดิม สำหรับดินที่ปลูกในไม้น้ำ ถ้าเริ่มเป็นเลนควรเปลี่ยนดินใหม่ทันที อย่าลืมว่าการดูแลสวนเหมือนการดูแลบ้าน ควรมีอุปกรณ์ในการดูแลบำรุงสวนให้พร้อมอยู่เสมอ เพียงเท่านี้สวนก็จะสวยงามยาวนานไม่พังเหมือนครั้งก่อนแน่นอน

สนใจวัสดุตกแต่งสวน ออกแบบทางเดินหรือบล็อกประสาน
สอบถามที่ลิงก์ https://www.wazzadu.com/page/rcm88/contact
หรือติดต่อได้ที่เบอร์ 088 952 2596

#Wazzadu #RCM88 #Landscape #Garden #Outdoor #ตกแต่งสวน #จัดสวน #ทางเดิน #ทางเท้า #แผ่นปูพื้น #วิธีการดูแลสวน

RCM88
จำหน่ายวัสดุก่อสร้าง และ อุปกรณ์ตกแต่งสวน แบรนด์ RCM88 และผลิตภัณฑ์ในเครือ SCG ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

RCM88

brand

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ