วัสดุทองแดงป้องกันเชื้อโรคได้อย่างไร

ชื่อวัสดุ :

ทองแดง (Copper)

 

ประเภทวัสดุ :

โลหะ (Metal)

รูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

ที่มาของการศึกษาและงานวิจัย :

จากการศึกษาและงานวิจัยจากหลายแหล่ง หนึ่งในการวิจัยเกี่ยวกับเรื่องวัสดุทองแดงป้องกันเชื้อโรคได้อย่างไร มีที่มาจากช่วงปี ค.ศ. 1852 โดยนักฟิสิกส์ที่ชื่อ “Victor Burq” ผู้ค้นพบสาเหตุว่าโลหะทองแดงสามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้จริง เพราะช่วงเวลาดังกล่าวมีการระบาดของโรคอหิวาตกโรคที่รุนแรง

 

Victor Burq ค้นพบว่ากลุ่มอาชีพของผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ มีคนที่ประกอบอาชีพที่ต้องสัมผัสกับโลหะทองแดง พบว่ามียอดผู้เสียชีวิตน้อยกว่าผู้ประกอบอาชีพอื่นๆ จึงมีการทำวิจัยว่าทองแดงมีคุณสมบัติกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้หรือไม่ และผลวิจัยออกมาว่าทองแดงสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อโรคอหิวาตกโรคได้จริง

 

รวมถึงในยุคถัดมานั้นที่เกิดโรคระบาดอื่น อย่างเช่น เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ต่างๆ วัสดุทองแดงก็สามารถยับยั้งเชื้อไวรัสต่างๆ ประกอบด้วย เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A (influenza A virus), adenovirus, เชื้อรา (fungi) และ แม้แต่เชื้อไวรัสสายพันธุ์โคโรนาอย่าง MERS-CoV และ SARS-CoV รวมถึง 2019-nCoV ต้นเหตุของโรคโควิด-19 ที่ยังคงแพร่ระบาดอยู่อีกด้วย

รูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

คุณสมบัติในการป้องกันเชื้อโรค :

สาเหตุที่ทองแดงสามารถช่วยป้องกันเชื้อโรคและเชื้อไวรัสได้นั้น เนื่องด้วยคุณสมบัติของทองแดงที่มีการทำปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation) ระหว่างสารประกอบทางเคมีของตัววัสดุกับก๊าซออกซิเจนในอากาศและน้ำ จนเกิด Oxidation ขึ้นมา เมื่อมีเชื้อโรคหรือเชื้อไวรัสมาติดอยู่บนพื้นผิวของทองแดง จะถูกเจาะผนังเซลล์ให้เปิดออกแล้วผนังเซลล์จะอ่อนแอลง จนค่อยๆ ถูกทำลายส่วนประกอบของเซลล์และตายไปในที่สุด

รูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

การพัฒนาต่อยอด :

ด้วยเหตุนี้เอง ทองแดงจึงถูกนำมาออกแบบเป็นวัสดุสำหรับงานสถาปัตยกรรม ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์ Hardware fitting อย่างมือจับประตู ลูกบิดประตูหรือแม้แต่ก๊อกน้ำ ซึ่งเป็นวัสดุที่ต้องสัมผัสอยู่บ่อยๆ และล่าสุด ทองแดงถูกพัฒนารูปแบบมาเป็นฟิล์มทองแดงที่ใช้ปิดผิวพื้นที่ที่สัมผัสตามวัตถุต่างๆ เพื่อให้ตอบสนองต่อการดำเนินชีวิตในยุค New Normal ที่ต้องรักษาสุขภาพให้ห่างไกลจากเชื้อไวรัส

รูปภาพประกอบจาก : www.bangkokbiznews.com

อ้างอิงโดย :

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/882180

https://www.beartai.com/article/458510

https://siamrath.co.th/n/130797

https://workpointtoday.com/copper-plus-film/?fbclid=IwAR3VxkVBsI9H2DkN3aBf7ShTvjJbq990dwi22zdA_du0GuQKKrrSaRkwYsk

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ