5 เรื่องที่คุณต้องรู้ก่อนเลือกกระเบื้องห้องน้ำ

ห้องน้ำคือห้องเจ้าปัญหาที่สร้างเรื่องปวดหัวให้เจ้าของบ้านมาไม่น้อยเลย อะไรก็แล้วแต่ที่มีน้ำเข้ามาเกี่ยวข้องมักมีปัญหามาให้เจอบ่อยๆ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำประเด็นหลักๆ เกี่ยวกับการเลือกกระเบื้องปูห้องน้ำ เหมาะกับคนที่อยากจะสร้างบ้านหรือแต่งเติมบ้านด้วยตนเอง เป็นข้อมูลสำหรับเวลาไปหาซื้อกระเบื้องตามร้านหรือโชว์รูม

กระเบื้องประเภทไหนดีที่สุด?

ห้องน้ำเป็นบริเวณที่โดนน้ำหรือความชื้นอยู่ตลอดทั้งวัน กระเบื้องที่นำมาปูควรมีคุณสมบัติดูดซึมน้ำต่ำ เปียกน้ำแล้วไม่ลื่น นอกจากนี้ห้องน้ำมีการขัดถูทำความสะอาดด้วยแปรงขัดพื้นหรือน้ำยาต่างๆ ดังนั้นควรเลือกกระเบื้องชนิดทนสารเคมี ทนรอยขีดข่วนได้ดี และทำความสะอาดง่าย

กระเบื้องที่แนะนำคือ กระเบื้องพอร์ซเลนหรือกระเบื้องเซรามิก แต่กระเบื้องเซรามิกมีปัญหาเปียกน้ำแล้วทำให้พื้นลื่นขึ้น เพราะมีอัตราดูดซึมน้ำค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับกระเบื้องพอร์ซเลน หากใช้ปูในพื้นที่เปียกอาจเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มได้ ถ้าอยากตัดปัญหา เราแนะนำว่าให้เลือกกระเบื้องพอร์ซเลนดีกว่า เพราะไม่เพียงดูดซึมน้ำต่ำ แต่ยังทนรอยขีดข่วน ทำความสะอาดง่าย และไม่มีปัญหาเรื่องคราบสกปรกฝังแน่น

ค่า R กันลื่น ระดับใด ถึงจะไม่ลื่นง่ายๆ ?

กระเบื้องทุกแผ่นจะมี ค่ากันลื่น (Slip Resistance) ระบุไว้ โดยแบ่งระดับเป็น R9 – R13 ยิ่งค่า R มีค่าสูงเท่าไหร่ ความสามารถในการกันลื่นก็จะมากขึ้นเท่านั้น ค่า R กระเบื้องสำหรับปูในห้องน้ำ ควรเริ่มต้นที่ค่า R10 ขึ้นไป เพื่อป้องกันอุบัติเหตุลื่นล้มภายในห้องน้ำ เพราะห้องน้ำคือห้องที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย โดยเฉพาะเด็กหรือผู้สูงอายุ

นอกจากนี้คุณสามารถสังเกตกระเบื้องแต่ละแผ่นว่า มีค่า R มากหรือน้อย ด้วยวิธีง่ายๆ คือ กระเบื้องแผ่นไหน ถ้าผิวหยาบและสาก แสดงว่าค่า R สูง ส่วนผิวเรียบ มันวาว แสดงว่าค่า R ต่ำ เทคนิคนี้เกี่ยวกับ Surface หรือผิวสัมผัสกระเบื้องที่เราจะพูดต่อจากนี้

Surface ผิวสัมผัสแบบไหนเหมาะสุด

กระเบื้องปูพื้นมีผิวสัมผัส (Surface) หลายแบบ เช่น ผิวมันวาว (Polish), ผิวเงา ไม่มันวาว (Soft polish), ผิวกึ่งเงากึ่งด้าน (Hon), ผิวด้านขัดเงา (Lappato), ผิวเรียบด้าน (Matt) และผิวหยาบ (Anti-Slip) หากเลือกมาปูในห้องน้ำควรเลือกแบบผิวหยาบ (Anti-Slip) ผิวสัมผัสแบบนี้จะมีค่า R สูง กันลื่นได้ดี แต่ปัญหาของกระเบื้องที่มีผิวหยาบคือ ทำความสะอาดยาก ถ้าคุณไม่อยากเสียเวลาตอนทำความสะอาด สามารถเลือกผิวสัมผัสแบบอื่นมาใช้ได้ แต่ควรมีค่า R10 ขึ้นไป

เลือกกระเบื้องห้องน้ำ แผ่นเล็กหรือแผ่นใหญ่?

ก่อนที่จะเลือกกระเบื้องนั้นคุณต้องคำนวณหาพื้นที่ห้องน้ำของคุณเป็นอย่างแรก แล้วค่อยไปหาขนาดกระเบื้องที่เหมาะสม จำไว้ว่า ขนาดของกระเบื้องนั้นต้องสัมพันธ์กับขนาดพื้นที่ ส่วนมากห้องน้ำมีพื้นที่น้อย ขนาดกระเบื้องสำหรับใช้ปู ไม่ควรเป็นกระเบื้องแผ่นใหญ่ เพราะถ้าห้องน้ำเล็ก แล้วเราซื้อแผ่นใหญ่มา อาจต้องเสียเวลาตัดกระเบื้องและยังทำให้ลายกระเบื้องไม่ต่อเนื่องกัน ความสวยงามลดลง

ถ้าคุณเลือกกระเบื้องพอร์ซเลนปูพื้นห้องน้ำนั้น ขนาดที่แนะนำ คือ 30×30 ซม. 30×60 ซม. และ 60×60 ซม. 

สีโทนอ่อนหรือเข้ม?

หลายคนคงคิดว่าสีกระเบื้องห้องน้ำควรเป็นสีอ่อนหรือสีขาว หลีกเลี่ยงสีดำ เพราะตอนทำความสะอาดจะได้มองเห็นคราบสกปรกง่าย หรือก็มีอีกความคิดที่ว่า เลือกสีเข้มๆ ดีกว่า เวลามีคราบสกปรกแล้วมันช่วยพลางคราบสกปรกต่างๆ ได้ดี ใช้สีอ่อนแล้วเห็นรอยเปื้อนง่าย แลดูไม่สะอาด

อันที่จริงแล้วเรื่องของสีกระเบื้องห้องน้ำนั้น บอกไม่ได้ว่าสีโทนไหนเหมาะสมที่สุด เพราะเวลาตอนเลือกกระเบื้องจริง หลายคนก็คงจะไม่ใช้หลักการอะไรทั้งนั้น แต่จะขึ้นอยู่กับรสนิยมส่วนตัวเสียมากกว่า คุณสามารถเลือกสีที่ตนเองชอบ หรือสีที่มีมู้ดหรือโทนเข้ากับสไตล์ตกแต่งที่ออกแบบไว้ และคุณอาจใช้แพทเทิร์นปูกระเบื้องมาเพิ่มความสวยงามให้ห้องน้ำของคุณได้ เพราะความสวยงาม และความพอใจของเจ้าของบ้านคือเรื่องสำคัญที่สุด 

ห้องน้ำคือบริเวณที่มีน้ำขัง ความชื้น เปียกน้ำอยู่ตลอดเวลา เป็นพื้นที่ที่มีเงื่อนไขอื่นเพิ่มเข้ามา ต่างจากห้องอื่นภายในบ้าน เพราะเป็นห้องที่มีความเลี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มได้ง่าย ดังนั้นกระเบื้องที่ใช้ควรมีคุณสมบัติกันลื่น มีค่า R10 ขึ้นไป อย่าลืมว่า พื้นห้องน้ำของคุณต้องมีความสวยงามและความปลอดภัยควบคู่กันไป

คุณสามารถเข้าไปดูกระเบื้องพอร์ซเลนทั้งหมดที่ทาง CASA ROCCA มีจำหน่ายได้ หากคุณมีคำถามหรืออยากสอบถามข้อมูลกระเบื้อง สามารถเข้ามาพูดคุยกับเราได้ ผ่านทางเบอร์ 02-618-5577 และ 08-9125-2525 หรือสนใจอยากเข้ามาชมสินค้าตัวอย่างที่ CASA ROCCA Gallery กรุณาติดต่อนัดหมายล่วงผ่านทาง Line @casaroccathailand

CASA ROCCA ผู้จำหน่ายวัสดุตกแต่งพื้นและผนัง ทั้งภายในและภายนอก อาทิ
- CASA Porcelain กระเบื้องพอร์ซเลน ปูพื้นและผนัง
- CASA Floor กระเบื้องยางแบบแผ่น LVT ทั้งแบบติดกาวและคลิ๊กล็อค
- CASA Wood วัสดุไม้สังเคราะห์ (WPC)
- กระเบื้องยางแบบม้วน TARKETT
การันตีคุณภาพด้วยประสบการณ์ขายและติดตั้งมากกว่า 25 ปี ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ