รวมโปรเจกต์บ้านหลังคาแบน กับบทบาทของเหล็กที่ช่วยสร้างความโดดเด่นให้กับสไตล์โมเดิร์น

รวมโปรเจกต์บ้านหลังคาแบน กับบทบาทของเหล็กที่ช่วยสร้างความโดดเด่นให้กับสไตล์โมเดิร์น

เมื่อกล่าวถึงการออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมในปัจจุบัน คงปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพของบ้านที่มีรูปลักษณ์หลังคาดูแบน และมีองศาที่แปลกตานั้นจะต้องถูกเอ่ยถึงในบทสนทนาอยู่เสมอ เพราะรูปลักษณ์ที่ดูเบาบางอย่างตรงไปตรงมาช่วยเสริมให้อาคารดูทันสมัยและแตกต่าง 
ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่ช่วยเอื้อให้การออกแบบโครงสร้างหลังคาดูแบนโดดเด่นกว่าใครได้นั้น อาจกล่าวได้ว่าคือวัสดุ ‘โครงสร้างเหล็กรูปพรรณรีดร้อน’ ที่สามารถให้อิสระในงานออกแบบได้มากกว่าวัสดุอื่นๆ เช่น สามารถออกแบบโครงสร้างได้บางแต่รับน้ำหนักได้มากกว่า มีชายคาที่ยื่นยาวได้มากกว่า มีความเรียบตรงดูเท่ อีกทั้งยังลงตัวกับสไตล์โมเดิร์นและผสมผสานเข้ากับสไตล์อื่นๆ ได้เป็นอย่างดี การใช้เหล็กรูปพรรณรีดร้อนกับโครงสร้างหลังคาของบ้านเพื่อตอบโจทย์ความโดดเด่นในหลายๆ ประเด็น จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เฉกเช่นโปรเจกต์ออกแบบบ้านหลังคาแบน ดังต่อไปนี้

U38 HOUSE บ้านเหล็กโมเดิร์นทรอปปิคอล

บ้านหลังคาแบนทรงกล่องหลังนี้ ถูกออกแบบโดย OFFICE AT Co., Ltd. อย่างตรงไปตรงมาด้วยสไตล์โมเดิร์นทรอปปิคอลที่โดดเด่นด้วยการใช้เหล็กรูปพรรณรีดร้อนในการนำเสนอดีเทลภายในบ้านและการวางโครงสร้างช่วงกว้าง อาทิ โถงกลางของบ้าน หรือหลังคาโรงจอดรถที่มีความกว้างถึง 9 เมตร โดยไม่มีเสาขั้นกลาง ทำให้ได้พื้นที่จอดรถที่สามารถใช้สอยได้อย่างสะดวก อีกทั้งยังดูบางเบาสวยงาม ตอบโจทย์ได้ทั้งมิติของสไตล์โมเดิร์น และความโปร่งโล่งแบบสไตล์ทรอปปิคอลได้อย่างน่าสนใจ

BIG SISTER HOUSE  บ้านเหล็กในนิยามของครอบครัว  

อีกหนึ่งโปรเจกต์บ้านสไตล์ไทยที่ ผู้ออกแบบ Monotello ได้ผสมผสานอย่างร่วมสมัยผ่านการเลือกใช้วัสดุไม้และเหล็กรูปพรรณรีดร้อน โดยอิงคอนเซปต์ในเรื่องของอากาศร้อนชื้นของประเทศไทยเป็นหลัก ตัวบ้านจึงจำเป็นจะต้องมีความโปร่งเป็นพิเศษขณะที่ยังสามารถป้องกันแสงแดดจากภายนอกเพื่อไม่ให้ผู้อยู่อาศัยภายในบ้านรู้สึกร้อน ด้วยการออกแบบชายคาให้ยื่นยาวมากที่สุด โครงสร้างเหล็กรูปพรรณรีดร้อนจึงถูกเลือกมาเป็นส่วนของโครงสร้างหลังคา เพื่อให้สามารถยื่นชายคาได้ยาวโดยที่ยังคงความบางเบาทันสมัยและสวยงามแบบสไตล์โมเดิร์นอยู่

OUM & POL’S HOME บ้านเหล็กอยู่สบายที่นำด้วยเรื่องบริบท

บ้านหลังนี้ถูกออกแบบโดย Green Dwell ให้อยู่สบายและนำด้วยเรื่องของบริบทก่อนการเกิดเป็นรูปแบบหรือสไตล์ ขณะเดียวกันการเลือกใช้โครงสร้างเหล็กรูปพรรณรีดร้อนก็ยังเป็นวัสดุที่มีความเป็นกลางเรื่องสไตล์สูง กล่าวคือ สามารถเข้าได้กับการออกแบบหลายสไตล์ ทั้งโมเดิร์น ร่วมสมัย หรือแม้แต่วินเทจ บ้านหลังนี้จึงเป็นการตกแต่งแบบลูกผสมเพื่อให้ลงตัวกับบริบทและคาแรกเตอร์ของเจ้าของบ้าน อีกทั้งโครงสร้างเหล็กรูปพรรณรีดร้อนยังสามารถออกแบบให้มีหลังคาที่ดูแบนทันสมัย โปร่งโล่งระบายอากาศได้ดี และมีช่วงพาดเสาที่กว้างในส่วนของพื้นที่โรงจอดรถ ซึ่งทำให้เจ้าของบ้านสามารถจอดรถได้ถึง 3 คัน ได้อย่างสะดวกสบาย

Gliding Villa บ้านตากอากาศที่โบยบินท่ามกลางธรรมชาติ

สำหรับบ้านหลังนี้นับเป็นบ้านที่มีหลังคาที่ดูแปลกตาและน่าสนใจอย่างมาก เพราะผู้ออกแบบอย่าง Stu/D/O Architects ได้อิงลักษณะของหลังคาให้ยื่นยาวไปตามที่ดิน โดยนำเสนอผ่านรูปทรงสามเหลี่ยมที่มีการเจาะช่องแสงโดยการซอยคานเหล็กเข้าไปในจุดที่ต้องการเว้น เพื่อสร้างความโปร่งและโล่งให้กับอาคาร อีกทั้งยังเป็นการช่วยลดน้ำหนักของหลังคาได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนได้ถูกนำมาใช้กับโครงสร้างหลังคาทั้งหมดเพื่อให้ดีไซน์สามารถยื่นยาวออกไปหลายเมตรโดยที่ไม่มีเสามารับ และยังคงความเบาลอยเหมือนกำลังโบยบินอยู่ท่ามกลางธรรมชาติได้อย่างที่ผู้ออกแบบตั้งใจไว้ได้อย่างลงตัว

Credit Photo : https://dsignsomething.com/

Siam Yamato Steel
Steel you can trust
บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด หรือ SYS ผู้ผลิตเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนและเข็มพืดเหล็กกล้ารีดร้อน
- ผลิตจากโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และนิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ ตะวันออก (มาบตาพุด) จังหวัดระยอง
- ผลิตสินค้าสนองตอบการใช้งานด้านโครงสร้าง ได้อย่างครอบคลุมและเหมาะสม
- ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสากหรรมไทยและและมาตรฐานต่างประเทศ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
“งานบ้าน คอนโด และวัสดุตกแต่ง”

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ