ตอบโจทย์งานโครงสร้างได้ทุกสภาพภูมิอากาศ และช่วยลดค่าบำรุงรักษาได้ในระยะยาว

ตอบโจทย์งานโครงสร้างได้ทุกสภาพภูมิอากาศ และช่วยลดค่าบำรุงรักษาได้ในระยะยาว

ภายใต้ลักษณะภูมิอากาศร้อนชื้นอย่างประเทศไทย ที่ตั้งอยู่ในเขตร้อนใกล้เส้นศูนย์สูตรถือเป็นภูมิอากาศที่ค่อนข้างปราบเซียนกับวัสดุก่อสร้างแล้วระดับหนึ่ง ขณะที่สภาพอากาศของประเทศไทยก็ยังแปรปรวนไม่หมุนเวียนตามฤดูกาลสักเท่าไหร่นัก เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝน หรือเดี๋ยวหนาวอยู่เป็นช่วงๆ สลับกันไป ซึ่งทำให้ส่งผลกระทบต่อวัสดุต่างๆ ในงานก่อสร้างอยู่หลายรูปแบบ อาทิ การยืดหดของวัสดุเมื่อเจออุณหภูมิต่างๆ หรือการหลุดลอกของสีป้องกันสนิม ไปจนถึงการเกิดสนิม

ทว่าหากเราทำความเข้าใจกับคุณสมบัติของวัสดุให้ดี และป้องกันตั้งแต่ต้นด้วยการเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพเหมาะสมกับสภาพอากาศในแต่ละพื้นที่ ก็สามารถช่วยเลี่ยงผลกระทบต่อโครงสร้างที่จะตามมา และเป็นหนึ่งในทางออกสำหรับการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุได้ดีกว่าการย้อนกลับมาบำรุงรักษาอยู่บ่อยครั้งจนส่งผลต่อค่าใช้จ่ายในระยะยาว

อากาศร้อนทะลุ 40 องศาก็ไม่หวั่น

แม้เหล็กเมื่อถูกแสงแดดจะเกิดการนำความร้อนได้เร็ว  แต่ก็สามารถคายความร้อนกลับไปที่อุณหภูมิปกติได้อย่างรวดเร็วกว่าวัสดุก่อสร้างอื่นๆ  ยิ่งถ้าหากมีการใช้เหล็กพร้อมระบบป้องกันสนิมจากโรงงาน หรือ SYS PRIMERBOND ที่มีการทำความสะอาดผิวด้วยวิธีการพ่นขัด (blasting) ก่อนที่จะพ่นสีรองพื้นป้องกันสนิม ซึ่งจะทำให้ฟิล์มสียึดติดกับผิวเหล็กได้แน่นที่สุดแม้จะมีการยืดหดของเหล็กจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิก็ไม่ทำให้สีหลุดร่อนได้ง่าย  หลังจากนำเหล็ก SYS PRIMERBOND ไปเชื่อมติดตั้งเสร็จแล้ว จึงนำสีทับหน้าที่มีคุณสมบัติในการป้องกันแสงแดดและรังสี UV มาทาทับอีกครั้ง

อากาศชื้นฝนตกตลอดฤดูกาล ก็ไม่กลัวสนิม

ในแง่ของวัสดุก่อสร้างที่ไม่ทนต่อความชื้น อย่างการหลุดล่อนของสีทาบ้านบางชนิด หรือการยืดหดอยู่ตลอดเวลาของวัสดุไม้ อาจไม่ใช่ผลดีต่อความสวยงามและการนำไปใช้กับโครงสร้างหลักของอาคารมากนัก การเลือกใช้วัสดุทดแทนไม้จริงในงานโครงสร้างหลักอย่างเหล็ก จึงได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน เพราะเหล็กไม่มีการยืดหดเมื่อเจอกับความชื้น เพียงแต่ต้องผ่านกระบวนการเคลือบสีกันสนิมที่ถูกวิธีและปฏิบัติงานภายใต้สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้ผิวเหล็กที่ยังไม่ถูกเคลือบสีกันสนิมเจอกับสภาพอากาศที่ยังไม่พร้อมใช้งาน ซึ่ง SYS PRIMERBOND สามารถตอบโจทย์และลดความเสี่ยงนี้ได้ดีด้วยกระบวนการที่ถูกควบคุมภายใต้มาตรฐานในโรงงาน ที่จะช่วยให้เหล็กทั้งท่อนสวยงามไม่หลุดลอกหรือเป็นสนิมได้ง่าย ไม่ว่าจะฤดูฝนหรือฤดูไหนก็ไม่กลัวความชื้น

อากาศเย็นสลับกับมีแดดเป็นระยๆ ก็ไม่ห่วง               

เพราะอากาศประเทศไทยนั้นค่อนข้างแปรปรวน แม้จะเป็นฤดูหนาวแต่แดดก็ยังสลับสาดส่องมาเป็นระยะๆ ซึ่งส่งผลให้วัสดุโครงสร้างอาจปรับตัวไม่ทันต่อความชื้นในอากาศ และเกิดการชำรุดผุพังได้ง่าย โดยเฉพาะโครงสร้างเหล็ก หากไม่มีการเตรียมผิวและทำสีให้ดี ความชื้นในอากาศที่แปรปรวนย่อมเป็นต้นตอของการเกิดสนิมในภายหลัง SYS PRIMERBOND หรือเหล็กที่ผ่านกระบวนการเตรียมผิวและทำสีรองพื้นที่ได้มาตรฐานสากล จึงเป็นหนึ่งในโครงสร้างที่สามารถรับมือได้ดีต่อสภาพภูมิอากาศที่แปรปรวน ลดปัญหาโครงสร้างชำรุด อีกทั้งยังประหยัดค่าใช้จ่ายการบำรุงรักษาในระยะยาว

 

อ้างอิงข้อมูล

https://www.physlink.com

http://pioneer.chula.ac.th

https://www.tmd.go.th

Siam Yamato Steel
Steel you can trust
บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด หรือ SYS ผู้ผลิตเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนและเข็มพืดเหล็กกล้ารีดร้อน
- ผลิตจากโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และนิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ ตะวันออก (มาบตาพุด) จังหวัดระยอง
- ผลิตสินค้าสนองตอบการใช้งานด้านโครงสร้าง ได้อย่างครอบคลุมและเหมาะสม
- ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสากหรรมไทยและและมาตรฐานต่างประเทศ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
สถาปนิก บูรพา 2566

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ