เปรียบเทียบคุณสมบัติ ไม้สังเคราะห์ WPC และไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์

วัสดุทดแทนไม้จริงอย่างไม้สังเคราะห์ WPC และไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ นับว่าเป็นวัสดุประเภทไม้สังเคราะห์ที่คนนิยมอยู่ไม่น้อยเลย นอกจากจุดเด่นเรื่องความทนทาน กันความชื้น ไม่มีปลวกกัดแทะ และการดูแลรักษาง่ายที่ง่ายกว่าไม้จริงแล้ว และเทคโนโลยีการผลิตที่สูงขึ้น สีสันและลายไม้จึงถูกออกแบบและสร้างได้สมจริงมากขึ้น ไม้เทียมจึงถูกนำไปใช้ตกแต่งหรือใช้ก่อสร้างตามอาคารได้ไม่ต่างกับไม้จริงเลย

แต่ความจริงแล้ว ไม้สังเคราะห์ทั้ง 2 ชนิดนั้นมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันอยู่พอสมควร แม้เป็นไม้เทียมเหมือนกัน แต่ WPC และไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ใช้ส่วนผสมหลักต่างกันอย่างชัดเจน โดยมีประเด็นที่ต่างกันอย่างชัดเจนอยู่หลายประเด็น เพื่อให้คุณมองเห็นความแตกต่างของไม้เทียม 2 ชนิดนี้ได้ง่ายขึ้น และตอนใช้งานจริงจะได้ตัดสินใจถูกต้อง ซึ่งไม้เทียมทั้ง 2 ชนิดนี้ มีความแตกต่างกันตามรายละเอียดด้านล่างนี้

ส่วนผสมหลัก

ไม้เทียมทั้ง 2 ชนิด มีส่วนผสมที่แตกต่างกัน ซึ่งส่วนผสมที่ใช้ผลิตนั้นเกี่ยวข้องกับคุณสมบัติของวัสดุ และความเหมาะสมสำหรับการใช้งาน

ส่วนผสมของไม้เทียม WPC

ไม้เทียม WPC มีส่วนผสมของแป้งไม้ (Wood flour) 55% , ผงแร่ทัลก์ (Talcum) 10% และโพลิเมอร์พลาสติก (PP หรือ PE) 35% แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดนี้มารวมกัน ก่อนนำไปผ่านกระบวนการขึ้นรูป จนได้วัสดุที่มีความแข็งแรง เหนียวยืดหยุ่น กันน้ำ และน้ำหนักเบา ตามคุณสมบัติทั่วไปของพลาสติก

ส่วนผสมของไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ (Fiber Cement)

ส่วนไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์นั้นมีส่วนผสมของปูนซีเมนต์ (60% – 75%), เส้นใยอะคริลิก (1% – 4%), ทรายละเอียด (1% – 4%), ผงหินปูนขาว (5% – 20%), เยื่อกระดาษแข็งเหลือทิ้ง (3% – 12%) และสารเติมแต่งพอลิเมอร์บางชนิด ผ่านกรรมวิธีอัดแท่งและอบเพื่อให้ได้ขนาดต่าง ๆ ตามการใช้งาน จนได้วัสดุเนื้อแข็ง ดูดซึมน้ำต่ำ และมีน้ำหนักมาก แต่ข้อเสียคือ เมื่อทำมาจากปูนซีเมนต์ ทำให้มีความเปราะและแตกหักง่าย เมื่อถูกกดทับหรือรับแรงกระแทกที่รุนแรง ไม่เหมาะสำหรับงานส่วนโครงสร้างที่ต้องรับน้ำหนัก

เนื้อวัสดุ

ไม้สังเคราะห์ WPC เนื้อวัสดุมีลักษณะแข็ง เนื้อแน่นเหนียว วัสดุมีความยืดหยุ่นสูง อัตรายืดหดตัวคงที่ และไม่ดูดซึมน้ำ ตามคุณสมบัติพลาสติกที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถขึ้นรูปได้หลายรูปทรง เช่น ไม้พื้น ไม้ระแนง ไม้ผนัง และไม้แผ่น ดัดแปลงหรือประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายแบบ

ไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์นั้นมีเนื้อแข็ง แต่เปราะง่าย ดูดซึมน้ำต่ำ เนื่องจากทำมาจากปูนซีเมนต์จึงมีน้ำหนักมาก อาจต้องระวังไม่ให้ถูกกดทับหรือกระแทกบริเวณขอบมากเกินไป ป้องกันวัสดุพังเสียหาย

สีและลายไม้

การขึ้นรูป WPC จะผสมสีลงไปในวัสดุ เนื้อวัสดุจะมีสีอยู่ในตัว ไม่ได้เกิดจากการทาสีหรือเคลือบใด ๆ เลย หากสังเกตที่เนื้อวัสดุจะเห็นลายเสี้ยนไม้ในเนื้อวัสดุผสมอยู่ ทำให้ ไม้สังเคราะห์ WPC มีสีและลายไม้ใกล้เคียงไม้จริงเป็นอย่างมาก เวลาเกิดรอยขีดข่วนบนเนื้อไม้ WPC เนื้อวัสดุข้างในที่ปรากฏให้เห็นจะเป็นสีเดียวกับพื้นผิวภายนอก

ต่างจากไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ที่สีและลายไม้เกิดจากการพิมพ์ลายหรือทาสี ความสมจริงของลวดลายขึ้นอยู่กับฝีมือของช่าง ที่สำคัญหากมีรอยขีดข่วนบนเนื้อวัสดุ ลวดลายจะถูกลบหายไป และเห็นรอยถลอกบนเนื้อปูนซีเมนต์ข้างใต้

การติดตั้ง

การติดตั้งไม้เทียมทั้ง 2 ชนิดนี้ต้องยึดกับส่วนโครงสร้างเหมือนกัน มีการประกอบโครงไว้สำหรับติดตั้ง จากนั้นประกอบหรือวางไม้เข้าไป และใช้สกรูยึดเพิ่มความแน่นหนากับส่วนโครงตามหลักการก่อสร้างทั่วไป โดยที่การติดตั้งไม้ WPC สามารถติดตั้งได้เลย ไม่จำเป็นต้องขัดหน้าไม้หรือทาสีไม้ให้เสียเวลา และสามารถเข้าใช้งานพื้นที่ได้ทันที ไม่ต้องรอทาสีเหมือนไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ที่ต้องปล่อยให้สีแห้งก่อนถึงจะเข้าใช้งานได้

ไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ผลิตจากปูนซีเมนต์ เมื่อตัดหรือเลื่อยไม้จะมีฝุ่นละอองขนาดเล็กของปูนซีเมนต์ฟุ่งกระจาย ฝุ่นซีเมนต์ที่มีขนาดเล็กเหล่านี้ อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เมื่อสูดดมเข้าไป ขณะที่ไม้เทียม WPC เศษผงหรือขี้เลื่อยจากการตัดไม้จะมีลักษณะเป็นเศษผงเล็ก ๆ คล้ายเกล็ดพลาสติก ไม่มีฝุ่นละอองขนาดเล็ก ตอนทำความสะอาดพื้นที่หลังติดตั้งเสร็จก็ทำได้สะดวก และรวดเร็วกว่า

การดูแลรักษา

ไม้เทียม WPC นิยมใช้ติดตั้งภายนอกอาคาร วัสดุทนแดด ไม่มีปัญหาเรื่องสีซีดจางหรือหลุดลอก การดูแลรักษาก็ง่าย แค่เช็ดถูทำความสะอาดแบบทั่วไป วัสดุก็กลับมาดูเหมือนใหม่

ไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ สีและลายไม้มาจากการทาสีลงบนวัสดุ เมื่อติดตั้งภายนอกที่โดนทั้งแดดและฝนนาน ๆ เข้า สีและลายไม้มีโอกาสซีดหรือหลุดลอกได้ จึงต้องทาสีใหม่หรือบำรุงรักษาวัสดุให้ไม่เก่าโทรม จนหมดความสวยงาม

นอกเหนือจากคุณสมบัติที่พูดไปแล้ว คุณสมบัติอย่างเช่น กันความชื้นและไม่เกิดเชื้อรา ไม่มีปัญหาไม้บวมน้ำหรือดูดซึมน้ำ ไร้ปลวกและแมลงกัดแทะ ไม่ลามไฟ และค่าใช้จ่ายการบำรุงรักษาต่ำ ทั้งไม้เทียม WPC และไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์นั้นมีความสามารถที่เหมือนกัน ตอบโจทย์การใช้งานได้คุ้มค่ามากกว่าไม้จริง เพื่อความเข้าใจง่าย เราจึงนำมาสรุปและเปรียบเทียบความแตกต่างด้วยภาพด้านล่างนี้

ตารางเปรียบเทียบไม้เทียม WPC กับไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์

ถึงแม้วัสดุทั้ง 2 ชนิดจะเป็นไม้เทียมที่มาแก้ปัญหายุ่งยากของไม้จริงเหมือนกัน แต่เห็นชัดเลยว่า ไม้ WPC จะมีความน่าสนใจในเรื่องความเหนียว ทนทาน ไม่แตกหักง่าย ความสมจริงของสีและลายไม้ มากกว่าไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ สำหรับ CASA Wood ไม้สังเคราะห์ของเรานั้นเป็นวัสดุที่รับประกันเรื่องดีไซน์ที่สมจริงของสีและลายเสี้ยนไม้ ตลอดจนความทนทานของวัสดุที่ทนแดด ทนฝน ติดตั้งได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ทุกพื้นที่

ติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Website : www.casarocca.co.th

Facebook : CASA ROCCA Thailand

Line : @casaroccathailand

CASA ROCCA ผู้จำหน่ายวัสดุตกแต่งพื้นและผนัง ทั้งภายในและภายนอก อาทิ
- CASA Porcelain กระเบื้องพอร์ซเลน ปูพื้นและผนัง
- CASA Floor กระเบื้องยางแบบแผ่น LVT ทั้งแบบติดกาวและคลิ๊กล็อค
- CASA Wood วัสดุไม้สังเคราะห์ (WPC)
- กระเบื้องยางแบบม้วน TARKETT
การันตีคุณภาพด้วยประสบการณ์ขายและติดตั้งมากกว่า 25 ปี ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ระแนงตกแต่งบ้านพรีเมียม

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ