จะเป็นอย่างไร ? เมื่อแปลงโฉมทาวน์เฮาส์เก่าแสนทรุดโทรม จนกลายเป็นบ้านพักสุดเท่สไตล์ Retro

 

หากคุณกำลังมีความคิดที่จะรีโรเวททาวน์เฮาส์หรือกำลังมองหาไอเดียดีๆในการตกแต่งบ้าน วันนี้ Wazzadu.com จะพาไปชม การรีโนเวททาวเฮาส์ของประเทศใต้หวัน ที่สถาปนิกได้ทำการแปลงโฉมทาวน์เฮาส์เก่าแสนทรุดโทรม จนกลายมาเป็นบ้านสวยสไตล์ Retro ที่ผสมผสาน Industrial ได้แบบลงตัวสุดๆ ไปชมกันเลยค่ะ...

 

>> ภาพหน้าบ้านก่อนทำการรีโนเวท <<

ทาวเฮาส์หลังนี้ มีอายุเก่าแก่กว่า 50 ปี เมื่อดูจากภาพแล้วจะเห็นได้ชัดถึงความทรุดโทรมของตึก ทั้งภายนอกและภายใน เนื่องจากเป็นตึกที่มีอายุการใช้งานยาวนานอีกทั้งยังไม่ได้รับการปรับปรุงซ่อมแซมในหลายจุด 

เนื่องจากลักษณะของบ้านเป็นแบบมีความลึกเข้า มากกว่าความกว้าง สถาปนิกจึงวางแผนการใช้พื้นที่ด้วยการแบ่งแยกพื้นที่ออกเป็นสัดส่วน กั้นเป็นห้อง ทั้งห้องใหญ่ หรือห้องเล็กที่เป็นทางเชื่อม แต่ละห้องจะถูกเชื่อมถึงกันได้หมดด้วยบันได ประตูหรือหน้าต่างเปิดโล่ง เพื่อให้แสงสว่างส่องทั่วถึง และไม่ให้ภายในบ้านเกิดความทึบจนเกินไป 

 

 

เมื่อเดินเข้ามาในบ้าน จะได้พบกับห้องรับแขกเป็นห้องแรก ออกแบบและตกแต่งห้องเป็นสไตล์เรโทร เลือกใช้โทนสีที่แสดงออกถึงความเป็นธรรมชาติ เช่น สีน้ำตาล สีเขียวอ่อน เฟอร์นิเจอร์อย่างโซฟาหนังสีน้ำตาล ถูกจัดให้เข้าชุดกับโต๊ะด้านข้างและตู้ไม้ ทั้งหมดนั้นดูเข้ากันได้ดีกับโต๊ะที่วางหน้าโซฟาซึ่งเป็นโต๊ะสไตล์วินเทจ พรมสีเขียวถูกดึงมาช่วยเพิ่มความอ่อนโยนให้ห้องนี้ดูไม่ดิบจนเกินไป

 

>> ภาพเปรียบเทียบ ก่อนและหลัง <<

บันไดทางขึ้นชั้นบนนั้นจะอยู่ในส่วนกลางของบ้าน ซึ่งเมื่อเดินทะลุเข้าไปตรงทางเชื่อมเล็กๆ ก็จะเจอห้องครัว เห็นได้ชัดว่าเดิมทีนั้น พื้นที่ส่วนนี้จะดูทึบตันมาก เนื่องจากการกั้นห้อง ส่งผลทำให้พื้นที่ในบ้านดูแคบมาก เมื่อทำการรีโนเวทจึงทุบกำแพงส่วนที่จะทะลุไปด้านหลังห้องครัวทิ้งไป เพื่อให้ภายในบ้านดูโปร่งโล่งและดูไม่อึดอัด

 

ห้องครัวนั้นถูกออกแบบให้เป็นพื้นที่เปิดโล่ง และเป็นทางเชื่อมระหว่างห้องรับแขกไปหลังบ้าน ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์บิ้วท์อิน โต๊ะอาหารสีเหลืองอ่อนเป็นอีกหนึ่งสิ่ง ที่ช่วยให้ห้องนี้ดูสดใสมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเข้ากันกับผนังสีเขียวน้ำทะเลด้านหลังบ้านอีกด้วย

 

ห้องนี้เป็นห้องพักเล็กๆ เป็นทางเชื่อมระหว่างห้องครัวไปชั้นสอง เสมือนห้องเอนกประสงค์ สำหรับนั่งเล่น หรือเป็นห้องสำหรับทำกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ ของสมาชิกในครอบครัว ด้านหลังจะมีบันไดสำหรับเดินขึ้นไปชั้นบน

 

เมื่อเดินตามบันไดขึ้นมา ก็จะได้พบกับห้องเอนกประสงค์อีกห้อง ที่เรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นของการรีโนเวทบ้านหลังนี้

 

ที่บอกว่าห้องนี้เป็นจุดเด่นเพราะ ความพิเศษอยู่ตรงที่การออกแบบให้ด้านใต้ของห้องน้ำ มีช่องที่เป็นกระจกสามารถมองทะลุเข้าไปอีกห้องหนึ่งได้ ประกอบกับการตกแต่งที่แสดงออกถึงความเป็นธรรมชาติ ด้วยการใช้ผนังอิฐและไม้ ในส่วนของห้องน้ำใช้กระเบื้องโทนสีเขียว ตกแต่งด้วยกระจกใส มองดูให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติและสบายตาในเวลาเดียวกัน

 

ภาพก่อนและหลังการรีโนเวท ห้องนี้ถูกออกแบบให้เป็นห้องที่ให้ความสว่างไสว จะสังเกตได้ว่ามีการใช้หลังคาแบบโปร่งแสง ทำให้แสงสว่างส่องผ่านเข้ามาในห้องได้เต็มที่

 

ห้องน้ำที่ใช้กระเบื้องสีเขียว ช่วยให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ใกล้ชิดธรรมชาติ และดูเข้ากันกับกำแพงอิฐด้านนอก ตกแต่งด้วยกระจกใสซึ่งทำให้มองเห็นบรรยากาศข้างนอกได้

 

สุดท้ายคือห้องนอน ที่ตกแต่งแบบเรียบง่าย ดูสุขุมและเป็นผู้ใหญ่ แต่ยังเลือกใช้กำแพงสีเขียวน้ำทะเลเข้ามาช่วยให้ห้องรู้สึกผ่อนคลาย ดูแล้วสบายตา

 

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com , www.habitusliving.com

#WAZZADU #HomeDesign #Archdaily #TheAdventureOfTheLight #HaoDesign #Renovate

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ