5 ข้อดีของโต๊ะยืนทำงาน

     อย่างที่คนทำงานหลายคนทราบกันดีค่ะ ว่าปัญหาสำคัญที่เป็นอุปสรรคต่อการทำงานนั่นก็คืออาการปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งเป็นอาการที่อาจทำให้เกิดเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมได้ในอนาคต ซึ่งนอกจากจะทำให้เรารู้สึกรำคาญตามร่างกายตัวเองแล้ว ยังทำให้เราต้องเสียเงินค่าหาหมอเป็นจำนวนมากอีกด้วย และเป็นอาการที่ทำให้หลายคนเสียบุคลิกภาพที่ดีอีกด้วย และในบทความนี้ Icon Furniture ก็จะมาเปิดข้อดีของโต๊ะยืนกันนะคะ ว่าทำไมถึงเป็นหนึ่งไอเทมที่ต้องมี เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

1. โต๊ะยืนทำงานช่วยให้เปลี่ยนอิริยาบถได้หลากหลายขึ้น

     โดยหลักการแล้ว การนั่งเก้าอี้ทำงานก็คือเราจะอยู่แค่อิริยาบถในท่านั่ง โดยอาจจะเปลี่ยนอิริยาบทได้แค่การนำขาขึ้นมานั่งขัดสมาธิบนเบาะเก้าอี้ ซึ่งการนั่งเก้าอี้นั้น จริง ๆ แล้วไม่ได้ช่วยเรื่องอิริยาบถการนั่งเท่าไหร่หรอก เพราะจริง ๆ แล้ว วัตถุประสงค์ที่สำคัญที่สุดของเก้าอี้เพื่อสุขภาพก็คือการช่วยให้ผู้นั่งสามารถนั่งหลังตรงได้ง่ายขึ้นก็เท่านั้นเอง และการทำงานที่ดี ควรมีการเปลี่ยนอิริยาบถการทำงานในทุก ๆ 30-45 นาที โดยการนั่งสลับยืนอาจจะเป็นสิ่งที่ทำได้ยากกว่า หากว่าโต๊ะที่ใช้ทำงานไม่ใช่โต๊ะแบบยืน และปรับระดับสูง-ต่ำได้อย่างมีอิสระ และการปรับระดับได้อย่างอิสระนี้เอง ที่ทำให้เราสามารถปรับระดับการวางแขนได้อย่างมีอิสระและเหมาะสมกับรูปสรีระของตัวเองได้มากกว่า ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดแขนจากการทำงานได้ด้วยนั่นเอง

2. โต๊ะยืนทำงานใช้ประโยชน์ได้หลากหลายกว่า

     ส่วนใหญ่แล้ว ข้อจำกัดและอรรถประโยชน์ด้านการใช้งานของสิ่งของชิ้นใดชิ้นหนึ่งจะขึ้นอยู่กับความยืดหยุ่นของสิ่งของชิ้นนั้น ๆ เป็นหลัก เช่น โต๊ะทำงานที่ไม่สามารถปรับระดับได้ ก็อาจจะทำได้แค่ใช้สำหรับนั่งทำงานเพียงอย่างเดียว หรือโต๊ะสูงที่ไม่สามารถปรับระดับได้ ก็อาจจะใช้งานได้อย่างมีข้อจำกัด เช่น ใช้คู่กับเก้าอี้แบบขาสูงเพียงเท่านั้น แต่โต๊ะยืนทำงานนั้นจะต่างออกไปด้วยฟังก์ชันที่สามารถปรับระดับสูง-ต่ำได้อย่างอิสระ จึงทำให้ใช้สำหรับนั่งทำงานก็ได้ ยืนทำงานก็ได้ หรือนำไปใช้กับเก้าอี้ขาสูงก็ได้ และนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายมากกว่านี้อีก ตามที่ที่ผู้ใช้งานจะต้องการอีกด้วย

3. โต๊ะยืนทำงานสามารถใช้ได้ในทุกพื้นที่

     อย่างที่ได้อธิบายไว้ในข้อที่แล้วว่าโต๊ะทำงานแบบยืนสามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลายกว่าโต๊ะประเภทอื่น ๆ และเมื่อสามารถใช้งานได้หลากหลายแล้ว สิ่งที่จะตามมาก็คือความยืดหยุ่นในการใช้งานที่จะสามารถใช้งานได้หลากหลายสถานที่มากยิ่งขึ้น เช่น สามารถใช้ในส่วนของในสำนักงานก็ได้ เพื่อการเปลี่ยนอิริยาบถในการทำงานเพื่อสุขภาพ หรือสามารถนำไปใช้ในพื้นที่ Co-working Space เพื่อใช้เป็นโต๊ะยืน หรือโต๊ะสำหรับเก้าอี้สูง เพื่อนั่งหรือยืนล้อมวงสำหรับงาน Brainstorm กันด้วยก็ได้

4. โต๊ะยืนทำงานมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้มากขึ้น

     อาจจะดูเป็นเรื่องเกินจริง แต่มันก็คือเรื่องจริงจริง ๆ นะ เพราะผลการวิจัยจาก Mayo Clinic โดย Dr. Lopez Jimmenez ได้เปิดเผยว่า การยืนทำงานสามารถช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่าการนั่งทำงาน โดยผลการทดลองได้ระบุว่า กลุ่มทดลองที่มีอายุ 33 ปี ที่ยืนทำงาน สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่ากลุ่มที่นั่งทำงานได้มากกว่าถึง 0.15 แคลอรี่ต่อนาที ฉะนั้น การยืนทำงานจึงสามารถช่วยให้สามารถเผาผลาญพลังงานของร่างกายได้มากขึ้น และช่วยให้สามารถลดน้ำหนักได้มากขึ้นด้วยนั่นเอง

5. โต๊ะยืนทำงานมีราคาใกล้เคียงกับเก้าอี้เพื่อสุขภาพ

     สุขภาพมักเป็นสิ่งที่ต้องจ่ายมาด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง แต่การซื้อสุขภาพที่ดีแต่เนิ่น ๆ ก็เป็นสิ่งที่ดีกว่าการเสียเงินเพื่อไปหาหมอหรือรักษาตัวในระยะยาวนั่นแหละ และในเมื่อสิ่งที่เราสามารถซื้อเพื่อสุขภาพได้ ก็มีราคาที่จับต้องได้ แล้วทำไมเราจะไม่คว้าเอาไว้ล่ะ และโต๊ะเพื่อสุขภาพก็เป็นสิ่งที่มีราคาที่ใกล้เคียงกับเก้าอี้เพื่อสุขภาพเช่นกัน แต่อาจจะต่างวัตถุประสงค์กันไปสักหน่อย โดยเก้าอี้จะช่วยให้เราสามารถนั่งหลังตรงได้ ซึ่งก็ถือว่าเป็นการช่วยปรับพฤติกรรมในการนั่งให้ถูกต้องมากขึ้น และสำหรับโต๊ะยืนทำงานแล้ว ก็จะช่วยในด้านการเปลี่ยนอิริยาบถได้อย่างอิสระมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยป้องกันอาการออฟฟิศซินโดรมได้ตั้งแต่แรกเลย โดยถ้าหากต้องการเน้นไปที่การป้องกันอาการออฟฟิศซินโดรมมากกว่าการปรับพฤติกรรมของอาการออฟฟิศซินโดรม เราก็ควรเน้นไปที่โต๊ะยืนทำงาน ที่มีราคาใกล้เคียงกับเก้าอี้เพื่อสุขภาพจะดีกว่า

     และที่กล่าวมาทั้งหมดนี้คือประโยชน์ของโต๊ะยืนทำงานเพื่อสุขภาพ ที่ทำให้อิริยาบทในการทำงานเป็นไปได้อย่างอิสระมากยิ่งขึ้น และมีความยืดหยุ่นในการใช้งานที่สูงขึ้นอีกด้วย โดยการยืนทำงานไม่ใช่เรื่องที่แปลก แต่เป็นเรื่องใหม่ที่ช่วยให้เราทำงานได้อย่างสบายตัวและเป็นอิสระมากยิ่งขึ้น ถ้าหากว่าเพื่อน ๆ สนใจโต๊ะยืนทำงานแล้ว ก็สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ทาง Icon Furniture ได้เลยนะคะ และสำหรับสาระความรู้เรื่องเฟอร์นิเจอร์และสุขภาพจะเป็นเรื่องใดต่อนั้น เพื่อน ๆ ก็สามารถติดตามได้ทาง Icon Furniture ของเราต่อไปได้เลยเช่นกันค่ะ

ติดตาม Icon Furniture

Facebook : Icon Furniture รับออกแบบและนำเข้าเฟอร์นิเจอร์

Instagram : iconfurniture.official

Youtube : Icon Furniture

ICON FURNITURE รับออกแบบ และนำเข้าเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน หอประชุม โรงแรม โรงพยาบาล ธนาคาร เป็นต้น

ICON FURNITURE "COMFORT YOUR LIFE...CREATE YOUR STYLE" เราออกแบบและนำเข้าเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน พร้อมให้บริการแบบ ONE STOP SERVICE ทั้งการให้คำปรึกษา ออกแบบ เพื่อปรับแต่งเฟอร์นิเจอร์ให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า พร้อมสร้างสรรค์งานที่มีเอกลักษณ์และภาพลักษณ์ที่โดดเด่นให้กับทุกองค์กรของคุณ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
เก้าอี้สำนักงานผู้บริหาร Ergo 2022
แนะนำสินค้า และบริการ
เก้าอี้สำนักงานเพื่อสุขภาพ
แนะนำสินค้า และบริการ
โต๊ะทำงาน MICKE SERIES

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
สถาปนิก บูรพา 2566

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ