RENOVATE อพาร์ทเม้นท์เก่าให้กลับมาสวยแบบชิคๆ ด้วยโทนสีขาว ที่ผสานกับไม้ได้อย่างลงตัว

จะแต่งบ้านให้สวยทั้งที แต่ไม่รู้จะใช้วัสดุอะไรดีนะ? มีวัสดุให้เลือกเยอะแยะไปหมดเลย งั้นลองสูตร basic ดูไหมครับ แค่มีสีขาว ไม้และกระเบื้องก็แต่งบ้านให้น่าอยู่และสวยถูกใจ

วันนี้เรากลับมาที่ประเทศสเปน ณ เมืองบาร์เซโลน่า อีกครั้ง เพื่อชมไอเดียของการตกแต่งอพาร์ทเม้นท์แบบ 2 ชั้นของฝีมือสถาปนิกโดย Anna & Eugeni Bach กันครับ บอกเลยว่าไอเดียนี้ โดยที่เรามีตัวดำเนินเรื่องหลักแค่ สีขาว ไม้ และกระเบื้อง ครับ

เริ่มจากห้องนั่งเล่นที่เน้นพื้นที่ใช้สอยกว้างๆ ไว้วางโซฟาตัวใหญ่เพื่อนั่งหรือเอนกายพักผ่อน แต่ยังคงมีพื้นที่สำหรับเก็บของหรือใช้ประโยชน์จากผนังที่ทำชั้นวางของแบบ built-in แน่นอนว่าการทาสีขาวช่วยให้ห้องดูกว้างและแต่งพื้นด้วยกระเบื้องลายสวยๆ ที่เรียงสลับลายกัน

การเรียง pattern ของกระเบื้องไม่จำเป็นต้องปูลายเดียวกันเสมอไป คุณสามารถเรียงสลับลายเพื่อเพิ่มลูกเล่นให้น่าสนใจ ซึ่งก่อนลงมือแต่งพื้นนั้น ลองเอาแปลนมาใส่ลายกระเบื้อง เพื่อดูลวดลายเป็นภาพรวมดูว่าคุณชอบแบบไหน

ไปต่อกันที่ครัวที่ถูกออกแบบเป็น 2 โซน คือ ครัวปรุงอาหารกับบริเวณรับประทานอาหาร  โดยโซนครัวจะเป็นเคาน์เตอร์แบบตัว U เพื่ออำนวยความสะดวกในพื้นที่ใช้สอย ไม่ต้องโยกย้ายอุปกรณ์ไปมา เนื่องจากออกแบบให้พื้นที่ได้เอื้อต่อการทำอาหาร ส่วนที่นั่งรับประทานอาหารก็จัดอยู่ฝั่งตรงข้ามเป็นชุดโต๊ะไม้สีน้ำตาลอ่อนหรือก็คือสีเมเปิ้ลครับ

 

สีเมเปิ้ลเป็นเฉดสีที่คนนิยมเลือกซื้อ เพราะแต่งกับสไตล์ไหนก็รอดและเพื่อให้ mood&tone ของครัวดูกลมกลืนกัน การใช้วีเนียร์ไม้สีเมเปิ้ลแบบเดียวกับชุดเฟอร์นิเจอร์ยิ่งช่วยให้ครัวดูเข้ากันครับ

ถัดมาเป็นห้องน้ำครับ แต่อย่างที่กล่าวไปว่าเป็นอพาร์ทเม้นท์ ขนาดจึงเล็กและดูแคบไปบ้าง แก้ปัญหาง่ายๆ กับการทาสีขาวเหมือนเดิมแล้วใช้อุปกรณ์ที่จำเป็นแค่โถสุขภัณฑ์, อ่างล้างหน้าและฝักบัวอาบน้ำพอครับ ส่วนที่เก็บของนั้นทำเป็นตู้ built-in แล้วติดกระจกไว้ข้างหน้า มีหน้าต่างให้แดดพอส่องเข้ามาหน่อย เพื่อลดบรรยากาศความคับแคบไปบ้าง ถ้ากลัวแต่งแบบนี้แล้วห้องดูจืด ไม่สวยก็เปลี่ยนปูผนังให้เป็นกระเบื้องให้ดูมี texture นิดหน่อย หรือปูพื้นกระเบื้องสวยๆ ไปเลย

สำหรับส่วนอื่นภายในอพาร์ทเม้นท์ใช้เป็นวัสดุไม้ อย่างเช่นบันไดที่มีการทำผนังกั้นขึ้นสูงแทนราวบันไดแล้วทำขั้นบันไดแบบทึบให้แข็งแรง หนักแน่น ตลอดจนปูพื้นไม้ตรงช่วงทางเดินเชื่อมไปชั้นบน

เป็นยังไงบ้างครับกับไอเดียแต่งบ้านง่ายๆ ด้วยวัสดุแค่ 3 อย่าง ส่วนสัปดาห์หน้าจะเป็นไอเดียแต่งที่พักยังไงนั้น อย่าลืมติดตามกันนะครับ 

 

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

#WAZZADU #HomeDesign #Archdaily #Relax #Simple #ApartmentRefurbishment #AnnaandEugeniBach #Renovate

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
ไม้จากใยกัญชง ทางเลือกทดแทนที่ยั่งยืน

ไอเดียมาใหม่

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
วอลเปเปอร์พรีเมี่ยมลายกวางทอง

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
วอลเปเปอร์ลายสวนป่าย้อนยุค

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ