ทราบหรือไม่ประตูเหล็กมีกี่แบบ แต่ละแบบใช้งานแตกต่างกันอย่างไร สกุลไทย ขอแชร์

สำหรับโครงการขนาดใหญ่นั้นโดยปกติแล้วมักมีการใช้งานประตูเหล็กในบริเวณต่างๆ ของอาคาร เช่น ประตูหนีไฟ ประตูห้องเก็บของ เนื่องจากประตูเหล็กมีความแข็งแรง ทนทานจึงเหมาะสำหรับใช้ในพื้นที่สาธารณะหรือบริเวณที่มีการใช้งานสูง (Heavy Duty) มากกว่าประตูชนิดอื่น แต่ทราบหรือไม่ว่าประตูเหล็กที่เราเห็นนั้นจริงๆ แล้วมีความแตกต่างกันที่ฉนวนด้านใน ซึ่งทำให้ประตูมีคุณสมบัติและการใช้งานที่แตกต่างกัน ประเภทของประตูเหล็กจะมีอะไรบ้างนั้นไปชมกันเลยครับ 

1.ประตูเหล็กทนไฟ (Fire Resistant Steel Door)

ประตูเหล็กทนไฟแตกต่างกับประตูเหล็กทั่วไปคือสามารถใช้หน่วงเวลาการลามของไฟและควันได้ ตามกฎกระทรวงฉบับที่ 55 (พ.ศ.2543) ออกตามความในพระราชบัญญัติควบคุมอาคารเรื่องการออกแบบอาคารกำหนดให้ต้องติดตั้งประตูเหล็กกันไฟบริเวณทางหนีไฟ โดยที่ประตูต้องสามารถทนไฟได้อย่างน้อย 2 ชั่วโมงสำหรับอาคารขนาดใหญ่ และประตูต้องทนไฟได้อย่างน้อย 1 ชั่วโมงสำหรับอาคารประเภทอื่น ทั้งนี้ยังมีข้อกำหนดอื่นๆ อีก เช่น ลักษณะของบานประตูต้องเป็นบานเปิดเท่านั้น จำนวนประตู ขนาดของบานประตู ลักษณะมือจับของประตู ลักษณะพื้นที่โดยรอบประตู และอื่นๆ 

สำหรับประตูเหล็กทนไฟ SCL จากสกุลไทย ยูไนเต็ดนั้น มีคุณสมบัติตรงกับข้อกำหนดดังกล่าวเนื่องจากถูกออกแบบมาให้มีความแข็งแรง ทนทาน ผ่านการทดสอบและการรองรับการทนไฟถึง 3 ชั่วโมง จากหน่วยปฏิบัติการวิจัยเพื่อความปลอดภัยทางอัคคีภัย คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 

ประตูเหล็กทนไฟ SCL รุ่น GD 1 ผลิตจากเหล็กรีดเย็น ภายในบรรจุด้วยฉนวน Rock wool ซึ่งทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อน ช่วยยับยั้งการลามของไฟ ตัวฉนวนไม่ติดไฟและไม่ทำให้เกิดควันหากเกิดไฟไหม้

2. ประตูเหล็กกันเสียง (Acoustic Steel Door)

ประตูเหล็กกันเสียง SCL จากสกุลไทย ยูไนเต็ด รุ่น GD 2 ผลิตจากเหล็กรีดเย็นภายในบรรจุด้วยฉนวน Polyurethane Foam ที่สามารถยึดติดได้ดีกับแผ่นเหล็ก และมีความหนาแน่นตามค่ามาตรฐาน 2 PCM จึงป้องกันการยุบตัวของบานประตูโดยไม่ต้องเสริมโครงเหล็กด้านใน ทำให้ช่วยลดการใช้เหล็ก และทำให้ตัวประตูมีน้ำหนักเบา ช่วยกันเสียง ผิวหน้าบานเรียบทั้งสองด้าน และทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับใช้ในโรงพยาบาล ส่วนกลางโรงภาพยนตร์ คอนโดมิเนียม และอื่นๆ 

สำหรับประตูทนไฟและประตูกันเสียงนั้นแนะนำให้ใช้วงกบเหล็กสำเร็จรูป (Frame) ธรณีประตู (Threshold) และยางกันควัน (Wheather Strip) จากสกุลไทย ยูไนเต็ด เพื่อช่วยให้ประตูสามารถกันควัน และกันเสียงได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพราะปกติแล้วควันและเสียงนั้นจะลอดออกมาตามช่องว่างระหว่างประตูและวงกบนั่นเอง 

วงกบเหล็กผลิตด้วยเหล็กชนิดเดียวกันกับบานประตูพับขึ้นรูปแล้วนำมาประกอบเป็นวงกบ ซึ่งสามารถเลือกใช้เป็นระบบ Knock down เพื่อความสะดวกในการติดตั้งได้ ธรณีประตูมีให้เลือกทั้งแบบเหล็ก สเตนเลส (SCL) และอะลูมิเนียม (Pemko) ส่วนยางกันควันมีให้เลือกใช้ทั้งของ Neoprene (SCL) และ Pemko

3. ประตูเหล็กทั่วไป

ประตูเหล็ก SCL จากสกุลไทย ยูไนเต็ด รุ่น GD 3 ผลิตจากเหล็กรีดเย็นภายในไม่ได้บรรจุฉนวนหรือสารใดๆ ประตูมีความคงทนแข็งแรงเหมาะกับการใช้งานทั่วไป (Normal) และพื้นที่ที่มีความถี่ในการใช้งานสูง (Heavy Duty) เช่น ในออฟฟิศสำนักงาน ห้องเก็บของ ห้างสรรพสินค้า แต่ประตูเหล็กรุ่นนี้ไม่สามารถใช้แทนประตูทนไฟ หรือประตูกันเสียงได้

นอกจากนี้สกุลไทย ยูไนเต็ดยังมีอุปกรณ์ประตูที่ใช้กับประตูเหล็กได้ทั้งสามรุ่นนั่นคือ ลูกบิดและมือจับ (Handle and Lever) บานพับ (Ball Bearing Hinge) โช้คอัพ (Door Closer) และคานผลักประตูหนีไฟ (Panic Exit Device) 

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

www.wazzadu.com/page/skulthaiunited

 

 

สอบถามข้อมูล และติดต่อสั่งซื้อได้ที่เบอร์ ฝ่ายขาย 065 049 4222

 และทาง Line: @skulthaiunited 

 

#Wazzadu #Skulthai #Door #FireDoor #ExitDoor #Security #ExitDevice #อุปกรณ์ทางออกฉุกเฉิน #ประตูทางออกฉุกเฉิน #คานผลักประตูหนีไฟ #ประตูเหล็กทนไฟ #ประตูเหล็กกันไฟ #ประตูเหล็กทาหนีไฟ 

 • ประตูเหล็ก SCL (SCL Steel Door)

  ประตู-หน้าต่าง ประตู

  10,600 บาท/ชิ้น

  Online
 • คานผลักทางออกฉุกเฉิน รุ่น 22-F ทนไฟ

  ประตู-หน้าต่าง อุปกรณ์ ประตูหน้าต่างอื่นๆ

  Online
 • อุปกรณ์คานผลักประตูหนีไฟรุ่น 8000 ซีรีย์

  ประตู-หน้าต่าง อุปกรณ์ ประตูหน้าต่างอื่นๆ

  Online
 • อุปกรณ์คานผลักทางออกฉุกเฉินแบบทนไฟ

  ประตู-หน้าต่าง อุปกรณ์ ประตูหน้าต่างอื่นๆ

  Online
 • อุปกรณ์คานผลักทางออกฉุกเฉินแบบทนไฟ

  ประตู-หน้าต่าง อุปกรณ์ ประตูหน้าต่างอื่นๆ

  Online
 • อุปกรณ์คานผลักทางออกฉุกเฉินแบบทนไฟ

  ประตู-หน้าต่าง อุปกรณ์ ประตูหน้าต่างอื่นๆ

  Online
สกุลไทย ยูไนเต็ด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย อุปกรณ์กุญแจและฮาร์ดแวร์ประตู ระบบมาสเตอร์คีย์ ระบบที่นั่ง อัฒจันทร์ และพื้นสนามกีฬา ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ