ทราบหรือไม่ประตูเหล็กมีกี่แบบ แต่ละแบบใช้งานแตกต่างกันอย่างไร สกุลไทย ขอแชร์

สำหรับโครงการขนาดใหญ่นั้นโดยปกติแล้วมักมีการใช้งานประตูเหล็กในบริเวณต่างๆ ของอาคาร เช่น ประตูหนีไฟ ประตูห้องเก็บของ เนื่องจากประตูเหล็กมีความแข็งแรง ทนทานจึงเหมาะสำหรับใช้ในพื้นที่สาธารณะหรือบริเวณที่มีการใช้งานสูง (Heavy Duty) มากกว่าประตูชนิดอื่น แต่ทราบหรือไม่ว่าประตูเหล็กที่เราเห็นนั้นจริงๆ แล้วมีความแตกต่างกันที่ฉนวนด้านใน ซึ่งทำให้ประตูมีคุณสมบัติและการใช้งานที่แตกต่างกัน ประเภทของประตูเหล็กจะมีอะไรบ้างนั้นไปชมกันเลยครับ 

1.ประตูเหล็กทนไฟ (Fire Resistant Steel Door)

ประตูเหล็กทนไฟแตกต่างกับประตูเหล็กทั่วไปคือสามารถใช้หน่วงเวลาการลามของไฟและควันได้ ตามกฎกระทรวงฉบับที่ 55 (พ.ศ.2543) ออกตามความในพระราชบัญญัติควบคุมอาคารเรื่องการออกแบบอาคารกำหนดให้ต้องติดตั้งประตูเหล็กกันไฟบริเวณทางหนีไฟ โดยที่ประตูต้องสามารถทนไฟได้อย่างน้อย 2 ชั่วโมงสำหรับอาคารขนาดใหญ่ และประตูต้องทนไฟได้อย่างน้อย 1 ชั่วโมงสำหรับอาคารประเภทอื่น ทั้งนี้ยังมีข้อกำหนดอื่นๆ อีก เช่น ลักษณะของบานประตูต้องเป็นบานเปิดเท่านั้น จำนวนประตู ขนาดของบานประตู ลักษณะมือจับของประตู ลักษณะพื้นที่โดยรอบประตู และอื่นๆ 

สำหรับประตูเหล็กทนไฟ SCL จากสกุลไทย ยูไนเต็ดนั้น มีคุณสมบัติตรงกับข้อกำหนดดังกล่าวเนื่องจากถูกออกแบบมาให้มีความแข็งแรง ทนทาน ผ่านการทดสอบและการรองรับการทนไฟถึง 3 ชั่วโมง จากหน่วยปฏิบัติการวิจัยเพื่อความปลอดภัยทางอัคคีภัย คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 

ประตูเหล็กทนไฟ SCL รุ่น GD 1 ผลิตจากเหล็กรีดเย็น ภายในบรรจุด้วยฉนวน Rock wool ซึ่งทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อน ช่วยยับยั้งการลามของไฟ ตัวฉนวนไม่ติดไฟและไม่ทำให้เกิดควันหากเกิดไฟไหม้

2. ประตูเหล็กกันเสียง (Acoustic Steel Door)

ประตูเหล็กกันเสียง SCL จากสกุลไทย ยูไนเต็ด รุ่น GD 2 ผลิตจากเหล็กรีดเย็นภายในบรรจุด้วยฉนวน Polyurethane Foam ที่สามารถยึดติดได้ดีกับแผ่นเหล็ก และมีความหนาแน่นตามค่ามาตรฐาน 2 PCM จึงป้องกันการยุบตัวของบานประตูโดยไม่ต้องเสริมโครงเหล็กด้านใน ทำให้ช่วยลดการใช้เหล็ก และทำให้ตัวประตูมีน้ำหนักเบา ช่วยกันเสียง ผิวหน้าบานเรียบทั้งสองด้าน และทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับใช้ในโรงพยาบาล ส่วนกลางโรงภาพยนตร์ คอนโดมิเนียม และอื่นๆ 

สำหรับประตูทนไฟและประตูกันเสียงนั้นแนะนำให้ใช้วงกบเหล็กสำเร็จรูป (Frame) ธรณีประตู (Threshold) และยางกันควัน (Wheather Strip) จากสกุลไทย ยูไนเต็ด เพื่อช่วยให้ประตูสามารถกันควัน และกันเสียงได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพราะปกติแล้วควันและเสียงนั้นจะลอดออกมาตามช่องว่างระหว่างประตูและวงกบนั่นเอง 

วงกบเหล็กผลิตด้วยเหล็กชนิดเดียวกันกับบานประตูพับขึ้นรูปแล้วนำมาประกอบเป็นวงกบ ซึ่งสามารถเลือกใช้เป็นระบบ Knock down เพื่อความสะดวกในการติดตั้งได้ ธรณีประตูมีให้เลือกทั้งแบบเหล็ก สเตนเลส (SCL) และอะลูมิเนียม (Pemko) ส่วนยางกันควันมีให้เลือกใช้ทั้งของ Neoprene (SCL) และ Pemko

3. ประตูเหล็กทั่วไป

ประตูเหล็ก SCL จากสกุลไทย ยูไนเต็ด รุ่น GD 3 ผลิตจากเหล็กรีดเย็นภายในไม่ได้บรรจุฉนวนหรือสารใดๆ ประตูมีความคงทนแข็งแรงเหมาะกับการใช้งานทั่วไป (Normal) และพื้นที่ที่มีความถี่ในการใช้งานสูง (Heavy Duty) เช่น ในออฟฟิศสำนักงาน ห้องเก็บของ ห้างสรรพสินค้า แต่ประตูเหล็กรุ่นนี้ไม่สามารถใช้แทนประตูทนไฟ หรือประตูกันเสียงได้

นอกจากนี้สกุลไทย ยูไนเต็ดยังมีอุปกรณ์ประตูที่ใช้กับประตูเหล็กได้ทั้งสามรุ่นนั่นคือ ลูกบิดและมือจับ (Handle and Lever) บานพับ (Ball Bearing Hinge) โช้คอัพ (Door Closer) และคานผลักประตูหนีไฟ (Panic Exit Device) 

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

www.wazzadu.com/page/skulthaiunited

 

 

สอบถามข้อมูล และติดต่อสั่งซื้อได้ที่เบอร์ ฝ่ายขาย 065 049 4222

 และทาง Line: @skulthaiunited 

 

#Wazzadu #Skulthai #Door #FireDoor #ExitDoor #Security #ExitDevice #อุปกรณ์ทางออกฉุกเฉิน #ประตูทางออกฉุกเฉิน #คานผลักประตูหนีไฟ #ประตูเหล็กทนไฟ #ประตูเหล็กกันไฟ #ประตูเหล็กทาหนีไฟ 

 • Skulthai United

  ประตูเหล็ก SCL (SCL Steel Door)

  ประตู-หน้าต่าง ประตู

  10,600 บาท/ชิ้น

  Online
 • Skulthai United

  คานผลักทางออกฉุกเฉิน รุ่น 22-F ทนไฟ

  ประตู-หน้าต่าง อุปกรณ์ ประตูหน้าต่างอื่นๆ

  Online
 • Skulthai United

  อุปกรณ์คานผลักประตูหนีไฟรุ่น 8000 ซีรีย์

  ประตู-หน้าต่าง อุปกรณ์ ประตูหน้าต่างอื่นๆ

  Online
 • Skulthai United

  อุปกรณ์คานผลักทางออกฉุกเฉินแบบทนไฟ

  ประตู-หน้าต่าง อุปกรณ์ ประตูหน้าต่างอื่นๆ

  Online
 • Skulthai United

  อุปกรณ์คานผลักทางออกฉุกเฉินแบบทนไฟ

  ประตู-หน้าต่าง อุปกรณ์ ประตูหน้าต่างอื่นๆ

  Online
 • Skulthai United

  อุปกรณ์คานผลักทางออกฉุกเฉินแบบทนไฟ

  ประตู-หน้าต่าง อุปกรณ์ ประตูหน้าต่างอื่นๆ

  Online
สกุลไทย ยูไนเต็ด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย อุปกรณ์กุญแจและฮาร์ดแวร์ประตู ระบบมาสเตอร์คีย์ ระบบที่นั่ง อัฒจันทร์ และพื้นสนามกีฬา ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Minimal Floatel

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Floating house 2050

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Houses and floating buildings

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่