เทคนิคการปูพื้นไม้เทียมสวยๆ 7 รูปแบบ

สำหรับเจ้าของบ้าน หรือผู้ที่กำลังมองหาไอเดียการตกแต่งบ้าน วันนี้ Wazzadu Encyclopedia ได้รวบรวม เทคนิคการปูพื้นไม้เทียมสวยๆ 7 รูปแบบ เพื่อให้เป็นไอเดียทางเลือกสำหรับผู้อ่านในการประยุกต์ต่อยอดใช้ในการออกแบบ ตกแต่งปูพื้นคอนโด บ้านพักอาศัย หรืออาคารประเภทต่างๆ ของตนเอง ซึ่งเทคนิคการปูพื้นไม้เทียมแต่ละรูปแบบ จะมีความน่าสนใจอะไรบ้างนั้น ติดตามได้ในบทความนี้เลยครับ

Brickwork Pattern การปูพื้นด้วยลายก่ออิฐ

การปูพื้นด้วยลายก่ออิฐ เป็นรูปแบบการปู้พื้นที่ค่อนข้างได้รับความนิยมมานาน เพราะการติดตั้งที่ไม่ซับซ้อนและได้ดีไซน์ที่สวยงามดูมีมิติ ลักษณะการปูพื้นจะเป็นการสลับกันคล้ายวางอิฐบล็อก โดยมักจะปูเยื้องกันประมาณ 1 ส่วน 3 ของกระเบื้อง ปูได้แม่ในกรณีที่แผ่นปูพื้นไม่ได้มีความยาวมากนัก ซึ่งการปูพื้นรูปแบบลายก่ออิฐจะทำให้เกิดดีไซน์เรียบง่าย ดูเป็นระเบียบ เหมาะกับลักษณะห้อง

 

 

 

Herringbone Pattern การปูพื้นรูปแบบลายก้างปลาเดี่ยว

การปูพื้นรูปแบบลายก้างปลาเดี่ยว (Single Herribone) เป็นการเรียงลายจนเกิดลวดลายอันประณีต โดยเรียงต่อกันสลับทิศทางคล้ายรูปก้างปลา วัสดุที่นิยมนำมาใช้ทำลวดลายนี้ก็คือไม้ปาร์เกต์ แต่ปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนเป็นวัสดุอื่นๆ ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น เช่น พื้นไม้เอนจิเนียร์ พื้นไม้ลามิเนต ซึ่งจุดเด่นของการปูพื้นในลักษณะนี้ คือช่วยสร้างมิติความน่าสนใจให้กับห้อง โดยเฉพาะเมื่อเพิ่มลูกเล่นด้วยการใช้คู่สีของวัสดุปูพื้นที่มากกว่า 1 สี หรือ 1 ลาย 

Chevron หรือ French Herringbone Pattern

Chevron หรือลักษณะการปูพื้นรูปตัววี เป็นลวดลายที่คล้ายกับลายก้างปลา แต่จะเป็นลายที่มีระเบียบมากกว่า โดยแผ่นกระเบื้องลายไม้แต่ละแผ่นจะทำมุม 45 องศาเรียงกันเป็นแถวต่อกันทั้งสองด้าน ลวดลายที่ออกมาจึงเป็นระเบียบเรียบเนียนกว่าแบบก้างปลา ซึ่งการใช้ลวดลายนี้ทำให้ภายในห้องดูมีมิติเป็นเอกลักษณ์มากขึ้น เป็นลายที่หัวไม้ทั้งสองข้างตัดเฉียงเป็นมุม 45 องศา และต่อหัวไม้กันให้ทำมุมเป็นมุมฉาก การปูไม้ลายนี้จะได้พื้นหัวลูกศร ข้อดีคือทำให้ห้องดูมีมิติและกว้างมากขึ้น 

Random Pattern การปูพื้นแบบความยาวคละไซซ์

การปูพื้นแบบความยาวคละไซซ์ (Random Pattern) คือการทำเอาวัสดุปู้พื้นที่ต่างไซซ์ ต่างสี หรือแม้แต่วัสดุปูพื้นคนละประเภท มาจัดวางสลับๆ กัน โดยไม่มีการเรียงลำดับ ลักษณะการปูพื้นแบบนี้ อาจจะเหมือนการสุ่มวางแบบมั่วๆ แต่จริงๆ แล้วเป็นรูปแบบการปูพื้นที่ต้องผ่านการออกแบบหรือวางแผนมาก่อน ความสนุกและท้าทายคือการหาวัสดุ สี หรือลวดลาย ของวัสดุปูพื้น ที่เมื่อจับมาวางด้วยกันแบบสุ่มแล้วออกมาเข้ากันดี และได้สไตล์ที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร

Mosaic Pattern แพทเทิร์นการปูพื้นแบบโมเสก

ลักษณะการปูพื้นแบบโมเสก จะเป็นลักษณะการนำแผ่นพื้นแต่ละแผ่นมาต่อกันโดยสลับแนว เช่น แผ่นแรกเป็นแพทเทิร์นแนวนอน แผ่นต่อไปก็จะเป็นแพทเทิร์นแนวตั้ง สลับกันไปเรื่อยๆ คล้ายกับทำงานโมเสก ซึ่งลักษณะการปูแบบนี้จะพบเห็นได้บ่อยกับการปูพื้นภายนอก แต่ก็สามารถนำมาปรับใช้กับงานออกแบบภายในได้เช่นกัน

 

Double Herringbone Pattern การปูพื้นรูปแบบลายก้างปลาคู่

การปูพื้นรูปแบบนี้ จะคล้ายคลึงกับลักษณะการจัดวางของรูปแบบการปูพื้นลายก้างปลาเดี่ยว ต่างกันตรงที่ลักษณะการวางจะเป็นแบบจับคู่ ช่วยเพิ่มระดับความซับซ้อนให้กับงานออกแบบ กลายเป็นห้องที่มีดีเทลน่าสนใจมากขึ้น เทคนิคการเพิ่มลูกเล่นและความพิเศษ คือปูพื้นไม้เทียมรูปแบบ Double Herringbone จับคู่กับวัสดุปูพื้นชนิดอื่นๆ เช่น แผ่นกระเบื้องเซรามิก ก็เป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมมากเช่นกัน

Stack Bond Pattern แพทเทิร์นการปูพื้นแนวเรียงตรง

แพทเทิร์นการปูพื้นแนวเรียงตรง เป็นการนำเอาแผ่นปูพื้นแต่ละแผ่นมาปูเรียงกันเป็นแถวตรงเรียงต่อกันไปเรื่อยๆ เป็นรูปแบบการปูที่เรียบง่าย เหมาสำหรับคนที่ชอบความสบายตา อยากได้สไตล์การตกแต่งที่ดูเป็นระเบียบ ไม่มีรายละเอียดจุกจิกมากวนสายตา เหมาะสำหรับการตกแต่งสไตล์มินิมอล และแผ่นปูพื้นที่ใช้ ควรเป็นแผ่นปูพื้นที่ค่อนข้างมีความยาวกว่าปกติ เพราะจะช่วยทำให้ห้องดูกว้างและโปร่งโล่ง

วัสดุปูพื้นไม้เทียมที่นิยมใช้

พื้นกระเบื้องไวนิล 

  • ราคากระเบื้องยางแบบทั่วไป : ประมาณ 700 – 1,200 บาท/ตร.ม.

พื้นไม้ลามิเนต (Laminate Wood Flooring​)

  • ราคาแผ่นพื้นไม้ลามิเนต : ประมาณ​ 500 – 1,200 / ตร.ม.

พื้นไม้เทียม กระเบื้องเซรามิคลายไม้

  • ราคากระเบื้องเซรามิก : 190 – 800 บาท / ตร.ม.

พื้นไม้เทียมสังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ (Wood Fiber Cement Flooring​)​ 

  • ราคาพื้นไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ : 500 – 1,500 บาท/ตร.ม.

 

ข้อมูลวัสดุศาสตร์อื่นๆ ที่น่าสนใจ

อ้างอิงข้อมูลจาก

  • https://www.estopolis.com/
  • https://nocnoc.com/

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ