รีโนเวทบ้านสไตล์ Modern&Tropical...เย็นสบาย คลายความร้อน เสมือนมีรีสอร์ทขนาดย่อมภายในบ้าน

 

ในปัจจุบันนี้ประเทศเวียดนามเป็นประเทศหนึ่ง ที่มีการเติบโตด้านสถาปัตยกรรมใหม่ๆ ที่สวยงามมากมาย และการออกแบบส่วนใหญ่ยังทำออกมาเพื่อตอบสนองในเรื่องของสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อน วันนี้ wazzadu.com จะพาไปชมการออกแบบบ้านของบริษัทสถาปนิก ALPES Green Design & Build ผู้ดีไซน์บ้านที่เคยธรรมดา จนกลายเป็นบ้านมีความสวยไม่ซ้ำใคร อีกทั้งยังตอบสนองในเรื่องสภาพอากาศได้เป็นอย่างดี ไปชมกันเลยค่ะ

 

 

สำหรับหลักการในการออกแบบของบ้านหลังนี้คือ

• อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เย็นสบายและเปิดกว้าง

• เพลิดเพลินกับพื้นที่ในร่มที่มีสระว่ายน้ำ สวนต้นไม้ และธรรมชาติการไหลเวียนของระบบอากาศ

 

 

•สวนบนชั้นดาดฟ้าเพื่อดูดซับความร้อนและสร้างพื้นที่ใช้สอยที่สามารถใช้งานได้

•วัสดุธรรมชาติที่มีคุณภาพสูงเพิ่มความงามที่ยั่งยืนที่ไม่ซ้ำกัน

•ประหยัดพลังงานและประหยัดค่าใช้จ่าย

 

เมื่อเดินเข้ามาที่ชั้น1ของบ้านจะมีสระน้ำที่สวยงาม ขนาดความยาว 9 เมตรของสระว่ายน้ำ เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยระบายความร้อนภายในบ้านได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นสถานที่สำหรับสมาชิกในครอบครัวได้มาเล่นสนุกสนานในวันที่อากาศร้อนๆ ได้อีกด้วย

 

ส่วนกลางของบ้านเป็นพื้นที่เปิดสีเขียว ช่วยระบายอากาศภายในบ้านให้สดชื่นตลอดเวลา ประตูทางเข้าบ้านจะอยู่ใกล้ๆ กับสระว่ายน้ำ มีช่องระบายอากาศ ทำให้แสงสว่างส่องผ่านเข้ามาถึงภายใน จะเห็นได้ว่าภายในบ้านหลังนี้จะมีสภาพแวดล้อมที่สดชื่นตลอดเวลา

 

ความพิเศษของบ้านหลังนี้คือมี Skylights  อยู่บนชั้นดาดฟ้าด้วยค่ะ พื้นที่บนดาดฟ้าจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือพื้นที่ซึ่งถูกดีไซน์ให้เป็นช่องๆ สำหรับให้แสงสว่างจากธรรมชาติสามารถผ่านเข้าไปภายในบ้านได้บางส่วน เป็นการระบายอากาศไปในตัว อีกส่วนหนึ่งจะเป็นสวนขนาดย่อมสำหรับทำกิจกรรมหรือเป็นจุดชมวิวได้อีกด้วย

 

เมืองดานัง ประเทศเวียดนามเป็นเมืองที่มีแดดร้อน ดังนั้นสถาปนิกจึงแก้ปัญหานี้ด้วยการทำพื้นที่บนดาดฟ้าให้เป็นสนามหญ้า เพื่อช่วยดูดซับและคลายความร้อนไม่ให้เข้าไปในตัวบ้านมากนัก อีกทั้งสวนบนดาดฟ้านี้ ยังเป็นพื้นที่สำหรับผ่อนคลาย เป็นมุมปิ้งย่างบาบีคิวในยามเย็นได้อีกด้วย

 

อีกหนึ่งสิ่งที่มาช่วยในเรื่องการระบายความร้อนคือกำแพงอิฐ ซึ่งมีช่องโหว่ ช่วยให้ลมผ่านเข้ามาในตัวบ้านได้สะดวก ทำให้อากาศปลอดโปร่งเย็นสบาย อีกทั้งตัวอิฐเป็นวัสดุที่กักเก็บความเย็น และระบายความร้อนได้ดี ความเป็นธรรมชาติของสีอิฐเป็นสิ่งที่เข้ากันได้ดีกับสีของต้นไม้ซึ่งเป็นสีเขียว ที่ถูกตกแต่งตามมุมต่างๆในบ้าน ให้ความรู้สึกสบายตาต่อผู้อยู่อาศัย

 

จะเห็นได้ว่าบ้านหลังนี้นอกจากจะมีดีไซน์ที่สวยไม่ซ้ำใคร ยังมีฟังก์ชั่นและการเลือกใช้วัสดุซึ่งมีความเป็นธรรมชาติ ตอบสนองในเรื่องของสภาพอากาศได้อย่างดี สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการรีโนเวทบ้านในประเทศเราซึ่งมีสภาพอากาศใกล้เคียงกับบ้านเมืองของเวียดนามได้อีกด้วย

 

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

#WAZZADU #HomeDesign #Archdaily #ResortInHouse #ALPES #Renovate

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
สงสัยหรือไม่? Hot Dip Galvanized คืออะไร

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่