RENOVATE อพาร์ทเม้นท์เก่าให้กลับมาสวย โดยยังคงกลิ่นอายความคลาสสิกในอดีตเอาไว้อย่างมีเสน่ห์

ใครที่อยากเปลี่ยนไอเดียการตกแต่งแบบลอฟท์อย่างผนังอิฐสีส้มๆ หรือปูนเปลือย แต่ยังไง้ยังไงก็อยากได้ฟีลที่โชว์วัสดุดั้งเดิมอยู่ละก็ wazzadu.com มีไอเดียที่โชว์ความดิบเท่ของผนังหินที่แมทช์กับห้องแบบเรียบง่ายมาฝากกันค่ะ

ไอเดียนี้มีที่มาที่ไปจากตัวอาคารเก่าตั้งแต่สมัยศตววรษที่ 19 ซึ่งก่อผนังจากหินและใช้โครงสร้างหลักเป็นไม้จริงกับอิฐซึ่งเห็นได้จากบนเพดานและผนังค่ะ ส่วนที่รีโนเวทเพิ่มเข้าไปคือ การทำห้องทรงเรขาคณิตและมุมเคาน์เตอร์ครัวที่ใช้สีขาวเป็นหลักเพื่อตัดกับสีรอบข้างของวัสดุดั้งเดิม

การตกแต่งโดยรวมใช้รูปทรงเรขาคณิตมากกว่าเส้นสายที่อ่อนโค้งเพื่อให้ล้อกับความแข็งกระด้างของหิน อิญและไม้แท้สีเข้ม แต่ลดทอนความแข็งกระด้างให้ดูเบาลงด้วยความเรียบง่ายจากรูปทรงและโทนสีขาวสว่าง และลดการตกแต่งที่โชว์สีสันหรือลวดลายต่างๆ เพื่อไม่ให้รู้สึกเยอะจนยุ่งเหยิงเกินไป

เรามาดูรายละเอียดของแต่ละห้องกันค่ะ ว่าหน้าตาจะเป็นยังไงบ้าง  เริ่มจาก ห้องนอนที่ออกแบบให้มีช่องผ่านอากาศขนาดใหญ่เสมือนหน้าต่าง เป็นการรับแสงแดด ไม่มีประตูเปิด-ปิดระหว่างห้องน้ำ ทำเป็นซุ้มทางเข้า-ออกแทนและถัดจากห้องนอนก็เป็นห้องน้ำที่อยู่ทางขวามือของทางเชื่อมซึ่งยาวไปจนถึงห้องนั่งเล่น

ในห้องน้ำนั้นกรุฝ้าเพดานใหม่แล้วทำไฟดาว์นไลท์ส่องลงมาเพิ่มแสงสว่างยามอาบน้ำ เลือกสุขภัณฑ์โทนสีขาวล้วนและมี detail น้อยที่สุดเพื่อความ simple แบ่งโซนแห้งกับเปียกด้วยอ่างอาบน้ำที่มีม่านกั้น ไม่สร้างฉากกั้นให้พื้นที่ดูแคบลงอีกและฝั่งที่เห็นผนังหินถูกกั้นด้วยกระจกใส เป็นมุมที่มองเห็นนอกห้องน้ำที่จะเจอกับห้องนอนนั่นเอง

ออกจากห้องน้ำก็เจอโซนครัวที่เป็นเคาน์เตอร์ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือส่วนแรกที่เป็นครัวกับซิงค์ ส่วน island มีเตาอบฝังไว้และส่วนของโต๊ะรับประทานอาหารที่สูงกึ่งเป็นโต๊ะบาร์ ทั้งหมดนี้ออกแบบเน้นรูปทรงสี่เหลี่ยมแล้วคงใช้สีขาวเหมือนกับห้องอื่น 

สุดท้ายโซนอื่นอย่างห้องนั่งเล่นยังคงสีขาวล้วนกับเพิ่มการตกแต่งที่เล็กน้อย มีต้นไม้มาประดับให้ความรู้สึกสดชื่นมีชีวิตชีวา เมื่อดูโดยรวมแล้วการตกแต่งของที่นี่มีความโมเดิร์นจากรูปทรงสี่เหลี่ยมของห้อง กับรูปทรงเรขาคณิตจากของแต่งบ้าน 

และมีบรรยากาศความคลาสสิคนิดๆ ที่โชว์ความดั้งเดิมของวัสดุ กับโทนสี earthtone ของผนังห้องที่ดูอบอุ่นนุ่มนวลจากธรรมชาติ พอนำมารวมกันยิ่งช่วยให้อพาร์ทเม้นท์ดูมีเสน่ห์สวยงามแบบคลาสสิค ทว่าก็ทันสมัยเข้ากับยุคปัจจุบันได้ค่ะ

 

ไอเดียรีโนเวทสวยๆ ที่ wazzadu.com นำมาฝากจากสถาปนิกนาม Sergi Pons กับผลงานชิ้นนี้ที่ประเทศสเปนค่ะ

 

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

#WAZZADU #HomeDesign #Archdaily #InteriorRenovation #ApartmenInLesCorts #SergiPons #Renovate

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ