ในภาวะเหล็กราคาสูง!!!! โครงสร้างเหล็ก VS โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก แบบไหนคุ้มกว่า???

แม้สถานการณ์ราคาเหล็ก ณ ตอนนี้จะสูงขึ้นจนเป็นที่กังวลใจในวงการก่อสร้าง  แต่เหล็กก็ยังเป็นหนึ่งในวัสดุหลักที่ถูกใช้ในงานโครงสร้างอย่างปฏิเสธไม่ได้ และเพื่อให้เกิดความคุ้มค่าคุ้มราคาต่อโครงการก่อสร้างมากที่สุด ผู้ออกแบบและผู้รับเหมาจึงไม่ควรมองข้ามการเปรียบเทียบรายละเอียดในแต่ละแง่มุมของวัสดุก่อนการเลือกสรรมาใช้กับงานโครงสร้างอยู่เสมอ

บทความนี้ จึงจะชวนเจาะลึกอย่างตรงไปตรงมาถึงความคุ้มค่าของการเลือกใช้วัสดุเหล็กในงานก่อสร้าง พร้อมทั้งเปรียบเทียบต้นทุนโครงสร้างงานอาคาร 2 ระบบผ่านตัวเลขและกราฟ เพื่อให้เป็นอีกหนึ่งมุมมองสำหรับการตัดสินใจของผู้ออกแบบและผู้รับเหมาในสถานการณ์ที่ราคาเหล็กสูงขึ้นในปัจจุบัน

ราคาวัสดุของโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กปี 2563-2564

โครงสร้างทั่วไปที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศไทย คือโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ซึ่งประกอบด้วยส่วนสำคัญคือ คอนกรีตและเหล็กเส้น โดยหากดูจากตัวเลขและกราฟปี 2563-2564พบว่าราคาคอนกรีต มีการปรับตัวขึ้น 6 % และในส่วนของเหล็กเส้น ซึ่งมีสัดส่วนถึง 31% หรือ 1 ใน 3 ของต้นทุนในงานโครงสร้างอาคารทั้งหมดนั้น พบว่าราคาเหล็กเส้นเพิ่มสูงขึ้นถึง 63%

ราคาวัสดุโครงสร้างเหล็ก H-BEAM ปี 2563-2564

สำหรับโครงสร้างเหล็ก H-BEAM ซึ่งได้รับความนิยมในการก่อสร้างเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนั้น ในส่วนของเหล็ก H-BEAM ที่ใช้เป็นส่วนประกอบหลัก คิดเป็น 51% หรือครึ่งหนึ่งของต้นทุนในงานโครงสร้างประเภทนี้ และเมื่อดูจากกราฟราคาวัสดุเหล็ก H-BEAM ปี  2563-2564 พบว่ามีการปรับตัวขึ้นมา 30% ซึ่งการปรับตัวของราคาที่น้อยกว่านี้เอง ที่ทำให้โครงสร้างเหล็ก H-BEAM มีความคุ้มค่าในแง่ของกระบวนการทำงานมากกว่าโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก

เปรียบเทียบต้นทุนค่าก่อสร้างโครงสร้างอาคาร 7 ชั้น

เมื่อนำโครงสร้างทั้งระบบมาเทียบต้นทุนเข้าด้วยกัน จากตัวอย่างโครงสร้างอาคาร 7 ชั้น จะพบว่าต้นทุนก่อสร้างใน โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก และโครงสร้างเหล็กมีความแตกต่างกันอยู่ที่ 32% ในปี 2563 และด้วยราคาวัสดุก่อสร้างที่เพิ่มสูงขึ้นในปี 2564 จึงทำให้ช่วงราคาของโครงสร้างทั้ง 2 ระบบ มีความใกล้เคียงกันมากขึ้น โดยมีความแตกต่างลดลงจาก 29%เหลือเพียง 20% นอกจากนี้ โครงสร้างเหล็ก H-BEAM ยังมีความคุ้มค่าในด้านของความรวดเร็วในการก่อสร้าง ทำให้สามารถเปิดกิจการและสร้างรายได้ให้กับองค์กรได้เร็วมากขึ้น รวมถึงมูลค่าของเหล็ก H-BEAM ที่ไม่เคยหมดไป สามารถย้ายไปก่อสร้างที่ใหม่ หรือ ขายเป็นเศษเหล็กได้นั้น ก็นับว่าโครงสร้างเหล็ก H-BEAMเป็นหนึ่งในวัสดุที่เป็นตัวเลือกที่ดีพร้อมตอบโจทย์ในทุกๆงานก่อสร้าง

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมในส่วนของความคุ้มค่าของโครงสร้างเหล็ก H-BEAM ได้ที่ https://www.hbeamconnect.com/th/community/blog/VSCh20210524134222483/

https://www.hbeamconnect.com/th/designer/VSCh20200221233112040/

Siam Yamato Steel
Steel you can trust
บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด หรือ SYS ผู้ผลิตเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนและเข็มพืดเหล็กกล้ารีดร้อน
- ผลิตจากโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และนิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ ตะวันออก (มาบตาพุด) จังหวัดระยอง
- ผลิตสินค้าสนองตอบการใช้งานด้านโครงสร้าง ได้อย่างครอบคลุมและเหมาะสม
- ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสากหรรมไทยและและมาตรฐานต่างประเทศ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
“งานบ้าน คอนโด และวัสดุตกแต่ง”

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ