ส่องสถาปัตยกรรมโครงสร้างเหล็กที่หลงรักสายน้ำจากทั่วทุกมุมโลก

เพราะน้ำหรือความชื้นในอากาศนั้นไม่ใช่สิ่งที่เข้าขากันได้ดีกับโครงสร้างเหล็กสักเท่าไหร่นัก สถาปัตยกรรมโครงสร้างเหล็กที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงกับแม่น้ำ ลำคลอง ไปจนถึงริมทะเล จึงมักมีความเสี่ยงต่อการผุกร่อนได้เร็วกว่าเวลาอันควร รวมถึงกรดและเกลือที่พัดมาพร้อมกับลมทะเล เข้ามาเป็นตัวเร่งปฏิกริยาให้เกิดสนิมบนผิวเหล็กของอาคารที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงได้ง่าย

 

การเลือกผลิตภัณฑ์เคลือบผิวเหล็กหรือกรรมวิธีในการป้องกันสนิมเพื่อลดความเสี่ยงจากปัจจัยดังกล่าวที่จะสัมผัสกับผิวเหล็กได้โดยตรงจึงเป็นสิ่งจำเป็น อันจะช่วยให้สถาปัตยกรรมโครงสร้างเหล็กสามารถตั้งตระหง่านอย่างสง่างามเคียงข้างกับสายน้ำ และห่างไกลจากสนิมได้อย่างยาวนานยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับสถาปัตยกรรมโครงสร้างเหล็กที่หลงรักสายน้ำและโดดเด่นด้วยแนวคิดในการออกแบบที่น่าสนใจ ดังต่อไปนี้

Capital Gate ADNEC by RMJM Architects

Capital Gate หรือหอเอนแห่งอาบูดาบี คือตึกระฟ้าที่ตั้งอยู่ริมทะเลอ่าวเปอร์เซียในเมืองหลวงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่ไม่เพียงแต่โดดเด่นด้วยลักษณะโครงสร้างที่มีการลาดเอียงถึง 18 องศา ซึ่งนับว่ามากกว่าหอเอนปิซ่าถึง 5 เท่า แต่ทีมผู้ออกแบบยังได้เปิดเผยด้วยว่า Capital Gate แห่งนี้ถือเป็นอาคารแห่งแรกในโลกที่ใช้แกนแบบ ‘pre-cambered’ สู่การรับรองจาก Guinness Book of World Records ให้ Capital Gate เป็นหอที่สร้างด้วยมือมนุษย์ที่เอนมากที่สุดในโลก อ้างอิงรูปภาพและข้อมูลจาก : https://www.archdaily.com/785133/international-firm-rmjm-celebrates-60-years

Louvre Abu Dhabi by Jean Nouvel

Louvre Abu Dhabi พิพิธภัณฑ์สาขาย่อยแห่งแรกของลูฟว์ คืออีกหนึ่งสถาปัตยกรรมสุดอลังการที่ซ่อนผลงานศิลปะระดับโลกไว้ภายใต้โดมเหล็กขนาดยักษ์กลางทะเลในกรุง Abu Dabi ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่มีน้ำหนักถึง 7,500 ตัน หรือเท่ากับน้ำหนักของหอไอเฟล พร้อมกับแนวคิดในการออกแบบโดมเหล็ก ให้แสงสามารถส่องผ่านลงมาเป็นรูปทรงเรขาคณิตบนพื้น ราวกับได้อยู่ภายใต้ร่มเงาของต้นปาล์ม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อ้างอิงรูปภาพและข้อมูลจาก : https://www.archdaily.com/789729/watch-the-louvre-abu-dhabi-perimeter-flood

Jewel Changi Airport by Safdie Architects

Jewel Changi Airport คือ อาคารกระจกแก้วรูปทรงโดนัทสูง 10 ชั้น ในประเทศสิงคโปร์ ที่ชวนสะดุดตาด้วยน้ำตกขนาดใหญ่ที่สูงที่สุดในโลก และโครงสร้างทางวิศวกรรมของตัวโดมแก้วที่เลือกใช้เสาโครงสร้างลักษณะพิเศษให้เป็นเสมือนต้นไม้ล้อมรอบอยู่บริเวณขอบอาคารด้านในของ Canopy Park สู่ผลงานออกแบบที่เปรียบเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของเหล่านักท่องเที่ยวจากทั่วโลก อ้างอิงรูปภาพและข้อมูลจาก : https://www.archdaily.com/915688/jewel-changi-airport-safdie-architects?ad_source=search&ad_medium=search_result_all

Florida Polytechnic University by Santiago Calatrava's

Florida Polytechnic University คือมหาวิทยาลัยในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ได้รับการออกแบบสถาปัตยกรรมสุดตระการตาให้ตั้งโดดเด่นอยู่ใจกลางบ่อน้ำขนาดใหญ่ ผ่านการเลือกใช้โครงสร้างเหล็กและอลูมิเนียมน้ำหนักเบารูปทรงตาข่ายเข้ามาใช้เป็นส่วนโค้งของเปลือกอาคารภายนอก พร้อมกับปีกนกบนอาคารที่สามารถขยับเพื่อปรับเปลี่ยนองศาในการป้องกันแสงแดดระหว่างวันได้ภายใต้ดีไซน์การออกแบบที่น่าสนใจ อ้างอิงรูปภาพและข้อมูลจาก :

https://www.archdaily.com/537794/florida-polytechnic-sciencie-innovation-and-technology-campus-santiago-calatrava

Museum of Tomorrow by Santiago Calatrava's

Museum of Tomorrow คือสถาปัตยกรรมเหล็กริมน้ำในประเทศบราซิล ที่ตั้งใจออกแบบเพื่อให้ผู้คนที่พบผ่านได้ซึมซับกับความล้ำสมัยของโลคยุคอนาคตอันตื่นตาตื่นใจ ผ่านการเลือกใช้โครงสร้างเหล็กเข้ามาตอบโจทย์แรงบันดาลใจที่ต้องการให้อาคารดูลอยอยู่เหนือน้ำและยื่นยาวคล้ายกับปีกนกอินทรีย์ที่กำลังโบยบินอยู่ท่ามกลางท้องฟ้าได้อย่างสุดอลังการ อ้างอิงรูปภาพและข้อมูลจาก : https://www.archdaily.com/778998/santiago-calatravas-museum-of-tomorrow-opens-in-rio-de-janeiro

 

สำหรับสถาปัตยกรรมในประเทศไทยที่หลงรักความใกล้ชิดกับสายน้ำและต้องการเพิ่มอิสระให้กับงานออกแบบด้วยโครงสร้างเหล็กเช่นเดียวกับสถาปัตยกรรมของต่างประเทศ ก็สามารถเลือกใช้โครงสร้างเหล็กคุณภาพพร้อมกับระบบการป้องกันสนิมอย่าง SYS Primer Bond ที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดสนิมได้เป็นอย่างดี ด้วยคุณภาพการทำสีกันสนิมที่ได้มาตรฐานจากโรงงาน ซึ่งจะช่วยให้ขั้นตอนในการทำสีกันสนิมสามารถเพิ่มคุณสมบัติในการป้องกันผิวเหล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

Siam Yamato Steel
Steel you can trust
บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด หรือ SYS ผู้ผลิตเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนและเข็มพืดเหล็กกล้ารีดร้อน
- ผลิตจากโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และนิคมอุตสาหกรรมเหมราชตะวันออก จังหวัดระยอง
- ผลิตสินค้าสนองตอบการใช้งานด้านโครงสร้าง ได้อย่างครอบคลุมและเหมาะสม
- ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสากหรรมไทยและและมาตรฐานต่างประเทศ ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ