รีโนเวทต่อเติมบ้านเก่าของครอบครัว ให้กลับมาสวยงามอบอุ่นอีกครั้ง House Nak-Niwat Renovation/OPH Architects

House Nak-Niwat นี่คือบ้านสำหรับสมาชิกห้าคน ครอบครัวสองชั่วอายุคน ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยยอดนิยมในกรุงเทพฯ

บ้านที่มีอยู่ถูกแบ่งออกเป็นสองอาคารที่แยกออกจากกันโดยสิ้นเชิง หนึ่งเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กสองชั้นเป็นบ้านหลังใหญ่ และอีกหนึ่งคืออาคารคอนกรีตเสริมเหล็กเช่นกันซึ่งเป็นหลังรอง

ในแผนการปรับปรุงใหม่นี้ เราได้แปลงบางส่วนของบ้านหลังใหญ่และบ้านย่อยให้เป็นที่อยู่อาศัยโดยพิจารณาจากความเป็นไปได้ที่ง่ายที่สุด เราใช้พื้นที่สามช่อง ได้แก่ ห้องเอนกประสงค์ของบ้านหลังใหญ่ ลานภายในระหว่างบ้านหลักและบ้านย่อย และห้องว่างของบ้านย่อย

โดยทำให้สภาพแวดล้อมของห้องเหล่านั้นมีความคล้ายคลึงกันมากที่สุด จากแนวคิดดังกล่าว เราจึงสร้างสมดุลระหว่างพื้นที่สองแห่ง คือ LDK โดยสร้างสภาพของศาลกลางให้เป็นตรอกที่ดวงอาทิตย์ส่องผ่านเข้ามาได้ และสนับสนุนให้ผู้อยู่อาศัยใช้พื้นที่เหล่านี้ในวิธีที่ต่างกัน

โรงจอดรถที่มีอยู่ถูกรื้อถอน หลังคาใหม่ถูกแทนที่ และยึดติดกับระดับหลังคาของชั้นสองของบ้านหลังใหญ่ ขยายการใช้พื้นที่ ที่เป็นไปได้สำหรับกิจกรรมต่างๆ ด้วยการใช้วัสดุโปร่งใส ซึ่งพื้นที่เอนกประสงค์นี้เชื่อมโยงผู้อยู่อาศัยเข้ากับความสุขของเมือง

ในขณะที่ห้องนอนย่อยถูกเพิ่มขนาดเป็นสองเท่า โดยออกแบบให้ผนังมีแผงโปร่งแสง (แต่ไม่โปร่งใส) ติดกับโครงไม้ เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวในขณะที่ยังคงมีแสงผ่านเข้ามา เมื่อเปิดออก ผนังเหล่านั้นจะทำหน้าที่เป็นกันสาด-หน้าต่างที่เชื่อมต่อกับภายนอก ในห้องนั้นแบ่งพื้นที่ด้วยฉากกั้นรูปตัว L ทำให้มีความยืดหยุ่นสำหรับความเป็นไปได้ของการใช้งานได้อนาคต

Principal Use : Private Residence

Total Floor Area : 246.4m2

Structure : RC, Steel Structure

Structural Engineer : Chaiwat Tantichotimai

Scale : 1-Storeys, Carport

Photo by : Keerati Oungsuthipornchai, Napat Pattrayanond

Architecture / Interior / Renovation
http://oph.co.th/ ...

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่