มาทำความรู้จักกับพื้นไม้จริงเคลือบผิวสำเร็จ (Engineered Wood Flooring)

วันนี้ WAZZADU Material Review จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ พื้นไม้จริงเคลือบผิวสำเร็จ (Engineered Wood Flooring) เพื่อเป็นความรู้สำหรับนักออกแบบ และผู้ที่ต้องการแต่งบ้าน ในการนำไปตกแต่งพื้น เพื่อเป็นวัสดุทางเลือกอีกชนิดหนึ่งที่เหมาะกับการนำไปตกแต่งพื้นของบ้านท่าน ให้มีความสวยงามลงตัว ด้วยผิวสัมผัสของวัสดุที่ให้กลิ่นอายของธรรมชาติ ซึ่งคุณสมบัติที่น่าสนใจจะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาชมกันเลยครับ

ประเภทวัสดุ : Engineered Wood Flooring เป็นพื้นไม้จริงเคลือบผิวสำเร็จ อาจจะเรียกได้หลายแบบตามการวางโครงสร้างของไม้ เช่น 3 layers, 2 layers หรือ Multi Layer ซึ่งหน้าไม้จริงจะมีความหนาประมาณ 3-4 mm.

Raw Material : เคลือบผิวด้วย UV PU acrylic lacquer ส่วนไม้ชั้นล่างที่วางโครงสร้างไว้ อาจจะเป็นไม้อัดกันน้ำ หรือ ไม้ยางพารา วางขวางเสี้ยนไม้เพื่อยึดเซลล์ไม้ไม่ให้มีการขยายตัวหรือบิดตัว (เพราะธรรมชาติของไม้จริง จะมีการขยายตัวออกทางด้านข้าง) โดยชนิดของพื้นไม้จะแบ่งตาม ชนิดของต้นไม้ เช่น ไม้บีช ไม้โอ๊ค ไม้สัก ไม้เมเปิ้ล เคมปัส วอลนัท ไม้แดง ไม้รกฟ้า ไม้มะค่า ฯลฯ เป็นต้น

การนำไปใช้งาน และการติดตั้ง : ไม้เอ็นจีเนียร์จะมีลิ้นรอบตัว เมื่อติดตั้งเสร็จก็สามารถใช้งานได้ทันที การติดตั้งมี 2 แบบ คือ

1. การติดตั้งแบบปูลอย : จะต้องมีการเตรียมพื้นให้ได้ระดับก่อนการปูไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดเสียงดังเวลาเดินเนื่องจากพื้นไม้ไม่สนิทกับพื้นที่เตรียมไว้การปูแบบลอยจะไม่ค่อยทนเท่ากับการปูแบบติดกาว

2. การติดตั้งแบบปูกาว : จะทำให้พื้นไม้ที่ได้แน่นติดทนนาน ให้ความรู้สึกเหมือนการปูไม้จริง ไม้ปาร์เก้และยังเป็นที่นิยมมากกว่าแบบปูลอย

 

เหมาะกับพื้นที่ที่มีผู้อาศัยอยู่แล้ว แต่ต้องการเปลี่ยนพื้นใหม่โดยไม่อยากให้มีฝุ่นฟุ้งมากนักเหมือนงานขัดทำสีทั่วไป 

นอกจากนี้ชนิดของพื้นไม้จะแบ่งตาม ชนิดของต้นไม้ เช่น ไม้บีช ไม้โอ๊ค ไม้สัก ไม้เมเปิ้ล เคมปัส วอลนัท ไม้แดง ไม้รกฟ้า ไม้มะค่า ฯลฯ เป็นต้น

คุณสมบัติเด่น : ราคาพื้นไม้จริงเคลือบผิวสำเร็จจะไม่สูงเท่ากับไม้จริงทั้งชิ้น เนื่องจากใช้ปริมาณไม้จริงในการผลิตน้อยกว่าไม้จริงหลายเท่า นอกจากนี้ความสวยงามเทียบเท่าไม้จริงเพราะผิวหน้าเป็นไม้จริง อีกทั้งยังมีให้เลือกหลายขนาด ,ไม่ต้องขัดทำสีหน้างาน ,ไม่มีฝุ่น ,ยืดหดตัวน้อย ,ลดปัญหาพื้นไม้บวมแตก ,ซ่อมงานง่ายเพียงเปลี่ยนแผ่นที่เสียหาย

ขนาดวัสดุ และการเปรียบเทียบคุณภาพการใช้งาน  ไม้พื้น Engineered Wood  แต่ละแบรนด์จะมีความแตกต่างกันเล็กน้อย โดยสังเกตุได้จาก

1. ให้ดูความหนาของชั้นไม้จริงจะต้องมีความหนาได้มาตรฐานตามที่ระบุไว้ เนื่องจากผู้ผลิตบางราย

ระบุความหนา 3-4 มม. แต่สินค้าจริงหนาไม่ถึง 3 มม. ก็มี

2. ดูที่การเคลือบผิว UV PU acrylic lacquer ผู้ผลิตจะระบุจำนวนชั้นในการเคลือบเอาไว้ ยิ่งมากยิ่งทนทาน

3. ขอแผ่นตัวอย่างมาทดลองใช้งาน อาจลองใช้วัตถุแข็งๆครูดดูว่ามีรอยขีดข่วนยากหรือง่าย แต่ละแบรนด์จะมีความต่างกัน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line ID : @wazzadu.com

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก

www.wzchutian.com

www.asmarwood.com

www.pinterest.com

#WAZZADU #พื้นไม้จริงเคลือบผิวสำเร็จ #พื้นไม้ #พื้น #EngineeredWoodFlooring #WoodFlooring

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
ไม้จากใยกัญชง ทางเลือกทดแทนที่ยั่งยืน

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
ไม้จากใยกัญชง ทางเลือกทดแทนที่ยั่งยืน

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ