Full house / WARchitect

Full house

Project : Full house
Architect/Interior/Lighting/Landscape by WARchitect
Category : Private house
Location : Sena1,Chatuchak,Bangkok
Area : 730 Sq.m บนที่ดิน 106ตร.วา
Photographer : Rungkit Charoenwat

เมื่อมองจากภายนอกบ้านรูปทรงหน้าจั่วสีขาวน่ารักหลังนี้ดูเสมือนเป็นบ้านหลังเดียวแต่แท้จริงแล้วเป็นบ้าน2หลังที่มีฟังก์ชั่นแยกออกจากกันอย่างสิ้นเชิง ท่านเจ้าของบ้านหลังใหญ่คือพี่ชายและบ้านหลังเล็กคือน้องชาย แม้ว่าทั้งพี่ชายและน้องชายต่างคนต่างมีภรรยาและมีลูกวัยน่ารักครอบครัวละ1คนแล้วก็ยังอยากอยู่ใกล้ๆกัน

โดยมีคุณพ่อคุณแม่(ปู่ย่าของหลานๆ) เป็นจุดศูนย์กลางของครอบครัวให้ท่านได้มีความสุขกับการได้อยู่ด้วยกันพร้อมหน้าและได้เห็นการเติบโตของหลานๆ นอกจากนี้ยังมีน้องสาวที่แวะเข้ามาพักในบ้านหลังนี้ในวันหยุดอีกด้วย เมื่อนับรวมกันแล้วมีสมาชิกถึง9-10คน

เมื่อคำนวณพื้นที่ใช้สอยจากฟังก์ชั่นที่ต้องการ ประกอบกับการที่ที่ดินมีถนนล้อมรอบถึง3ด้านจึงมีกฏหมายเกี่ยวกับระยะร่นจากกึ่งกลางถนนทำให้พื้นที่ที่ใช้ก่อสร้างได้ลดลง ในเบื้องต้นจึงเริ่มจากร่างแปลนเป็นบ้าน3ชั้นที่ค่อนข้างแน่นกับระยะร่นของที่ดินให้สามารถบรรจุฟังก์ชั่นทั้งหมดลงไปได้

โดยทั้งสองหลังจะมีฟังก์ชั่นหลักที่เหมือนกันมีห้องนั่งเล่นที่มีบานเลื่อนเปิดกว้างเชื่อมกับสวนในคอร์ทของตัวเอง มีห้องนอนครบตามจำนวนของสมาชิกของแต่ละฝั่ง มีเพียงห้องครัวไทยเท่านั้นที่ทำหน้าที่เป็นจุดศูนย์รวมของบ้าน ประตูของทั้งสองหลังสามารถเปิดเข้ามาเพื่อเชื่อมกันได้

โดยกายภาพของที่ตั้งด้านหน้าบ้านจะหันไปทางทิศเหนือซึ่งสอดคล้องกับการที่มีช่องเปิดได้เยอะและเป็นด้านที่ถนนกว้างกว่าด้านอื่นๆอีกทั้งยังไม่มีเสาไฟฟ้าพาดผ่านทำให้แสดงความงามได้มากกว่าด้านอื่น ส่วนด้านทิศใต้เป็นหลังบ้านมีเสาไฟฟ้าพาดผ่านจึงมีช่องเปิดพอประมาณ

ด้านข้างของบ้านเป็นทิศตะวันออกและตะวันตกซึ่งมีแดดร้อนจึงทำเป็นผนังทึบก่อ2ชั้นทั้งหมดไม่มีช่องเปิดแม้แต่ช่องเดียวและใช้วิธีนำแสงธรรมชาติเข้าสู่คอร์ทภายในบ้านเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวและให้รูปทรงภายนอกสวยงามไม่ปรากฏช่องเปิดขนาดเล็กที่ไม่สามารถควบคุมได้

เมื่อทดลองสร้างเป็นภาพสามมิติพบว่ารูปทรงของบ้านมีลักษณะเป็นก้อนขนาดใหญ่ที่มีสัดส่วนไม่งดงามและดูไม่อบอุ่นน่าอยู่เลย จึงพัฒนาต่อโดยใช้วิธีการออกแบบภาษาทางสถาปัตยกรรมให้เกิดเอกลักษณ์และแก้ปัญหาดังกล่าวเราได้นึกถึงรูปทรงจั่วแบบไม่มีชายคาซึ่งเป็นภาษาทางสถาปัตยกรรมที่ทำให้คนนึกถึงบ้านที่อบอุ่นได้อย่างเรียบง่ายที่สุด กำหนดให้แบ่งครึ่งออกเป็น2ฝั่ง ฝั่งหนึ่งเป็นผนังทึบและอีกฝั่งเป็นช่องเปิดทั้งหมด เพื่อให้ฝั่งที่เป็นช่องเปิดแสดงออกถึงความโล่งได้ดีที่สุดจึงออกแบบให้ขอบบางทำจากเหล็กเพลท

ในส่วนการออกแบบแปลนเราได้กำหนดให้กริดเสาหลักของบ้านทั้ง6กริดมีระยะกึ่งกลางเสาที่เท่ากันพอดี โดยรูปทรงหน้าจั่วหนึ่งชิ้นจะใช้กริดเสา2กริดเป็นฝั่งทึบ และโปร่งอย่างละหนึ่งกริด โดยเราพบว่าหากมีรูปทรงจั่ว4ชิ้นจะมีองค์ประกอบที่สมบูรณ์ที่สุดเมื่อจัดวางลงไปบนรูปด้านจะดูมีระบบมีสัดส่วนที่ดีจากการควบคุมขนาดและองศาให้เท่ากันทั้งหมด ในขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกอิสระต่อกันเนื่องจากการกำหนดให้หน้าจั่วทั้ง4ชิ้นลอยตัวสัมผัสกันแบบมุมชนมุมบ้างหรือไม่สัมผัสกันไปเลย และยังมีมิติเนื่องจากระนาบที่ลึกไม่เท่ากันและหน้าจั่วทั้ง4ชิ้นยังมีระดับในแนวดิ่งที่ไม่เท่ากันอย่างมีระบบอีกด้วย

การเลือกใช้วัสดุในภาพรวมของบ้านเป็นผนังสีขาวเรียบและพื้นไม้สีอ่อนให้ความรู้สึกอบอุ่นสบายตาสามารถทำความสะอาดง่ายไม่เก็บฝุ่นเหมาะกับผู้สูงอายุและเด็ก ผนังส่วนที่สำคัญเน้นด้วยการกรุหินอ่อนสีขาว ส่วนของบันไดออกแบบให้ราวกันตกเป็นเหล็กเพลทบางเพื่อประหยัดพื้นที่บันไดและปลอดภัยกับบ้านที่มีเด็กเล็ก

การเลือกใช้วัสดุในภาพรวมของบ้านเป็นผนังสีขาวเรียบและพื้นไม้สีอ่อนให้ความรู้สึกอบอุ่นสบายตาสามารถทำความสะอาดง่ายไม่เก็บฝุ่นเหมาะกับผู้สูงอายุและเด็ก ผนังส่วนที่สำคัญเน้นด้วยการกรุหินอ่อนสีขาว ส่วนของบันไดออกแบบให้ราวกันตกเป็นเหล็กเพลทบางเพื่อประหยัดพื้นที่บันไดและปลอดภัยกับบ้านที่มีเด็กเล็ก

ในส่วนของรั้วกรุด้วยไฟเบอร์ซีเมนต์ที่มีโปรไฟล์เป็นลักษณะลอนครึ่งวงกลมให้มิติของแสงเงาที่เปลี่ยนไปในแต่ละช่วงเวลาของวัน เกิดระนาบแนวนอนที่ใช้ภาษาโค้งแตกต่างตัดกับภาษารูปทรงหน้าจั่วของบ้านที่มีลักษณะเคลื่อนไปในแนวดิ่ง

WARchitect
งานให้คำปรึกษาและออกแบบสถาปัตยกรรม ...

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Solid State Relay (SSR) คืออะไร?

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ