รวม 8 ไอเดียแต่งสวนสวยด้วยวัสดุปูพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปแบบต่างๆ (Paving Concrete for Garden Ideas)

ตกแต่งสวนของคุณให้น่าสนใจได้ง่ายๆ ด้วยการใช้วัสดุปูพื้นคอนกรีตสำเร็จรูป ซึ่งมีทั้งความทนทานในการใช้งาน ติดตั้งง่ายไม่ต้องรอคอนกรีตเซ็ตตัว ทั้งยังมีหลากหลายรูปแบบหลายดีไซน์ที่เหมาะสำหรับการใช้งานที่แตกต่างกันไปตามสภาพพื้นที่และคอนเซปต์ในการออกแบบ คอนกรีตสำเร็จรูปที่ใช้ในการปูพื้นตกแต่งสวนจะมีอะไรบ้างนั้นไปชมกันเลยครับ 

1. บล็อกประสานปูพื้น มอก.827-2531 (Paving Block) 

บล็อกประสานปูพื้นนอกจากนิยมใช้ปูทางเดินแล้วยังเหมาะสำหรับใช้ตกแต่งพื้นที่ในสวน เช่น พื้นบริเวณที่ต้องการวางเก้าอี้นั่ง พื้นบริเวณทางเข้าบ้าน โดยเฉพาะบริเวณใต้ชายคาเพื่อให้บล็อกประสานปูพื้นช่วยรองรับน้ำฝนแทนหญ้าหรือพื้นดินเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำฝนเซาะจนเกิดเป็นร่องน้ำเพราะจะทำให้ดูไม่สวยงาม

บล็อกประสานปูพื้นจากแบรนด์ CCP Paving stone ผลิตตามมาตรฐานมอก.​ 827-2531 มีหลายโมเดลให้เลือกใช้นั่นคือ

 • บล็อกตัวหนอน ขนาด กxย 12.79x24.24 cm. มี 3 ความหนาให้เลือกคือ 6 cm, 8 cm., 12cm.
 • บล็อกคฑา ขนาด กxย 13.3x19.7 cm. หนา 6 cm.
 • บล็อกหกเหลี่ยม ขนาด กxย 11.4x19.8 cm. หนา 6 cm.
 • บล็อกแปดเหลี่ยม ขนาด กxย 19.7x19.7 cm. หนา 6 cm.
 • บล็อกสี่เหลี่ยม ขนาด กxย 8x8 cm. หนา 6 cm.

2. Rocka Block (Stamp Cocncrete สำเร็จรูป)

แสตมป์คอนกรีตสำเร็จรูปมีขนาด กxย 49x49 cm. หนา 6 cm. หรือใช้ 4 แผ่นต่อตารางเมตร   มี 3 สีให้เลือกใช้คือสีคอนกรีต สีเทา และสีแดง การปูพื้นด้วยแสตมป์คอนกรีตสำเร็จรูปมีข้อดีคือ จบงานได้เร็วประหยัดเวลาเพราะไม่ต้องรอคอนกรีตเซ็ตตัว อีกข้อคือไม่ต้องทำระดับพื้นให้ลาดเอียงเพื่อการระบายน้ำเนื่องจากน้ำจะไหลซึมผ่านช่องว่างระหว่างแผ่นได้

นอกจากการปูแสตมป์คอนกรีตสำเร็จรูปแบบเต็มพื้นที่แล้วอีกไอเดียที่น่าสนใจคือการปู Rocka Block เป็นแผ่นๆ เพื่อใช้เป็นทางเดินซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งการใช้งานได้อย่างง่ายๆ ตามที่ต้องการ

3. บล็อกหญ้าแบบเซล

บล็อกหญ้าแบบเซลนั้นมีหลายแบบโดยปกติเรานิยมปูหญ้าลงไปในช่องว่างของบล็อค แต่มีอีกทางเลือกนั่นคือการโรยกรวดลงไปแทนเหมาะสำหรับบริเวณที่มีหลังคาเนื่องจากหากปลูกหญ้าก็อาจทำให้เฉาตายได้เพราะไม่โดนแสง หรือใช้ในพื้นที่บริเวณใต้ต้นไม้ใหญ่เนื่องจากพื้นผิวดินไม่ร้อนจึงไม่ต้องปลูกหญ้าเพิ่มอีกก็ได้ หากโรยกรวดแทนก็จะช่วยให้ระบายน้ำดีขึ้นอีกด้วย  CCP Paving stone มีบล็อกหญ้าให้เลือกใช้ 5 แบบด้วยกันคือ 

 • บล็อกหญ้า 2 เซล ขนาด 25x25x8 cm 
 • บล็อกหญ้า 3 เซล ขนาด 40x25x8 cm 
 • บล็อกหญ้าหลุม ขนาด 30x30x8 cm 
 • บล็อกหญ้าตาราง ขนาด 30x30x8 cm 
 • บล็อกหญ้าตัวหนอน ขนาด 44x22.5x6 cm 

4. แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป

แผ่นทางเท้าปูนเปลือยคือแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปที่สามารถสั่งผลิตตามขนาดที่ต้องการได้ เหมาะสำหรับใช้ในการตกแต่งเป็นทางเดินในสนามหญ้า เพื่อให้ใช้เดินได้อย่างสะดวกไม่ต้องเหยียบลงบนหญ้าหรือเหยียบลงบนต้นไม้ประดับโดยไม่ตั้งใจ ผิวคอนกรีตมีเท็กซ์เจอร์ช่วยป้องกันการลื่นล้มได้ นอกจากทำเป็นทางเดินแบบแนวตรงแล้วอีกวิธีที่น่าสนใจคือการใช้แผ่นทางเท้าปูนเปลือยรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสวางสลับเป็นตารางหมากรุก โดยสามารถเพิ่มความน่าสนใจด้วยการใช้ปูนหล่อเป็นรูปตัวหมากรุกมาวางลงบนแผ่นคอนกรีตได้ 

5. แผ่นทางเท้าปูนเปลือย 

วิธีการจัดวางแผ่นทางเท้าปูนเปลือยนั้นสามารถทำให้น่าสนใจได้อีกแบบนั่นคือการวางแบบ Random โดยใช้การจัดวางให้ได้องค์ประกอบที่ดูสวยงามโดยไม่อ้างอิงตามแกน แต่ข้อควรระวังคือตำแหน่งของแผ่นคอนกรีตแต่ละแผ่นไม่ควรห่างกันเกินไปและอยู่ในตำแหน่งที่สามารถเดินได้อย่างสะดวก นอกจากปูพื้นโดยรอบด้วยหญ้าแล้วสามารถเลือกใช้เป็นกรวดแม่น้ำโรยรอบๆ แทนได้ซึ่งเหมาะสำหรับพื้นที่ที่ไม่ต้องการ การบำรุงรักษาบ่อย เนื่องจากไม่ต้องใส่ปุ๋ยหรือตัดหญ้า แต่อย่างไรก็ตามยังต้องมีการทำสโลปเพื่อให้น้ำระบายออกไปจากพื้นที่ได้อย่างสะดวก

6. บล็อกหญ้าขนาดเล็ก (Grass Block - Small)

เหมาะสำหรับใช้เป็นทางเดินในสวนธรรมชาติ เนื่องจากผิวหน้าของบล็อกหญ้ามีเท็กเจอร์และรูปทรงที่เลียนแบบหินจริง และมีช่องให้ต้นหญ้างอกขึ้นมาได้จึงทำให้มีความกลมกลืนกับพื้นที่โดยรวม นอกจากนี้ยังสามารถใช้ล้อมต้นไม้เพื่อเป็นการช่วยพยุงการหักโค่นของต้นไม้ได้ ความพิเศษคือมีบล็อกหญ้าปิดข้าง (Grass Block - Half) ซึ่งมีลักษณะเป็นบล็อกที่มีขอบปูน ใช้ในกรณีที่ต้องการกั้นทางเดินให้เป็นสัดส่วนแบบชัดเจน หรือใช้เป็นขั้นบันไดเพื่อให้วัสดุปูพื้นมีความกลมกลืนต่อเนื่องกัน 

7. บล็อกหญ้าขนาดใหญ่ (Grass Block - Large)

ความพิเศษคือมีลักษณะที่คล้ายหินจริงเมื่อเทียบกันแล้วบล็อกหญ้าขนาดใหญ่จะมีราคาที่คุ้มค่ากว่ามาก ใช้งานคล้ายกับบล็อกหญ้าขนาดเล็กนอกจากจะช่วยสร้างบรรยากาศแบบใหม่ให้เกิดขึ้นในพื้นที่ยังเป็นการช่วยป้องกันหน้าดินถูกชะล้างได้อีกด้วยเพราะการถมดินเพียงอย่างเดียวอาจเกิดการทรุดของชั้นดินได้ บล็อกหญ้าขนาดใหญ่มีขนาด 100x100 cm หรือประมาณ 1 ตร.ม. ซึ่งเทียบเท่ากับการใช้บล็อกแบบเซล ถึง 16 ก้อนเลยทีเดียว 

8. หินเรียงสำเร็จรูป Slope Protection Block (บล็อกกันหน้าดิน)

หากพื้นที่ที่ต้องการใช้งานมีสโลปลาดชันมาก แนะนำให้ใช้หินเรียงสำเร็จรูปเพื่อเป็นการป้องกันการเคลื่อนตัวของหน้าดิน โดยแนะนำให้ปลูกหญ้าหรือพืชคลุมดินอื่นๆ บริเวณร่องหลุมของหินเรียงสำเร็จรูปเพื่อเติมบรรยากาศสร้างความสดชื่นไปพร้อมๆ กับการป้องกันหน้าดินที่สมบูรณ์แบบด้วยวัสดุคอนกรีตมาตรฐานที่แข็งแรงทนทาน สำหรับส่วนที่เป็นพื้นทางเดินแนะนำให้ใช้กรวดแม่น้ำโรยลงในร่องแทนการปลูกหญ้า เพราะตัวกรวดแม่น้ำจะช่วยเติมเต็มช่องว่างทำให้เดินได้สะดวกไม่สะดุดร่อง หินเรียงสำเร็จรูปผลิตจากคอนกรีตจึงมีความแข็งแรงมาก ตอบโจทย์การใช้งานทั้งเรื่องฟังก์ชั่นและความสวยงามได้อย่างดี

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

www.wazzadu.com/page/ccppavingstone/contact

สอบถามข้อมูล และติดต่อสั่งซื้อได้ที่เบอร์ 0614034448

 • บล็อกปูพื้น เเผ่นทางเท้า

  วัสดุปูพื้น บล็อกปูพื้น

  4. บาท/ชิ้น

  Online
 • หินเรียงสำเร็จรูป Slope Protection Block (บล็อกกันหน้าดิน)

  สวน และภายนอกอาคาร บล็อกกำแพงกันดิน

  990 บาท/ก้อน

  Online
 • Grass Block - Large บล็อกหญ้า (ขนาดใหญ่)

  วัสดุปูพื้น บล็อกปูพื้น

  720 บาท/ก้อน

  Online
 • Rocka Block (Stamp Crete สำเร็จรูป)

  วัสดุปูพื้น วัสดุปูพื้นอื่นๆ

  135 บาท/ก้อน

  Online
 • Grass Block - Small บล็อกหญ้า (ขนาดเล็ก)

  วัสดุปูพื้น บล็อกปูพื้น

  150 บาท/ก้อน

  Online
 • Protection Block Heavy (บล็อกกันหน้าดินรุ่น Heavy slope)

  สวน และภายนอกอาคาร บล็อกกำแพงกันดิน

  1,800 บาท/ก้อน

  Online
บจก.ซีซีพี เพวิ่งสโตนส์ CPS จำหน่ายสินค้า เพื่อตอบโจทย์ในด้านงานการจัดการ Landscape โดยเฉพาะพื้นที่สโลปหรือแนวเนิน เชิงเขาต่างๆเรามีสินค้าเพื่อให้เหลือใช้ได้เหมาะสมกับงานและตอบโจทย์ในเรื่องของการติดตั้งง่าย ประหยัดแรงงานและเวลา เพราะเรามีนวัตกรรมในการใช้เครื่องจักรเข้ามาติดตั้ง จึงทำให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายของแต่ละโครงการได้เป็นอย่างดี
หมายเหตุ:
1)อบรมให้ฟรี สำหรับลูกค้าที่มีทีมติดตั้งแล้ว
2)ปรึกษาฟรี และ สำรวจหน้างานฟรี ทั่วประเทศ แต่ถ้ากรณีลูกค้าให้ติดตั้ง ทางแบรนด์
ก็ได้ทำขั้นตอนเสนอราคากลับไปให้ค่ะ ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
“งานบ้าน คอนโด และวัสดุตกแต่ง”

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ