รวมภาพแห่งความทรงจำที่ยังคงตราตึงอยู่ในใจคนไทย "๙ ภาพวาดอัครศิลปิน รัชกาลที่๙ จากหัวใจชาวศิลปากร"

ความรู้สึกที่เกิดขึ้นในคืนวันที่ 13 ตุลาคม หลังคำพูดสุดท้ายจากแถลงการณ์ข่าวการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของคนไทยทั้งชาติสิ้นสุดลง นับเป็นความรู้สึกสูญเสียที่ยากจะทำใจใหว เหมือนไฟดับในความรู้สึก กลายเป็นความมืดมิดที่เต็มไปด้วยความเคว้งคว้างไร้ทิศทางกลางจิตใจ ทุกคนต้องพบกับความเศร้าหมอง ทุกหนระแหงบนผืนแผ่นดินไทยต่างเต็มล้นไปด้วยน้ำตาแห่งความเสียใจจากปวงชน ในขณะที่ทุกคนกำลังเศร้าหมองอยู่นั้น ได้มีนักศึกษากลุ่มหนึ่ง ที่รวบรวมความเข้มแข็งเพื่อทำสิ่งที่เขารัก อันเป็นสิ่งเดียวที่พวกเขาจะทำได้ในเวลาที่ไม่มากนัก เพื่อระลึกถึง และถวายแด่ พ่อ เป็นครั้งสุดท้าย เพื่อสะท้อนให้เห็นว่าแม้พ่อจะไม่อยู่กับเราแล้ว แต่ความดี  และพระอัจฉริยภาพในด้านต่างๆด้วยพระจริยวัตรอันงดงาม ยังคงปรากฎตราตรึงอยู่ในใจปวงชนชาวไทยเสมอ

ภาพแห่งความทรงจำที่จะไม่มีวันลืมเลือนไปจากหัวใจ กับความวิจิตรงดงามตราตรึงใจเป็นอย่างมาก เมื่อได้เห็นพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ จำนวน ๙ พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ ในแนวคิด "อัครศิลปิน" ที่วาดโดยนักศึกษาคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ  เพื่อน้อมถวายความอาลัย และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ แห่งองค์รัชกาลที่ ๙ ซึ่งนักศึกษา และอาจารย์ล้วนต้องการตอบแทนในสิ่งที่พระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศทรงทำเพื่อคนไทยทั้งประเทศมาตลอด โดยภาพทั้งหมดนี้จะแสดงให้เห็นถึงพระปรีชาสามารถด้านศิลปะขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ

ซึ่งทั้ง ๙ พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ได้รับแรงบันดาลใจมาจากพระอัจฉริยภาพทางด้านกีฬาและดนตรี ภาพขณะที่ทรงจักรยานครั้งพระเยาว์ ภาพทรงโมเดลเรือ ภาพทรงถ่ายภาพ ภาพทรงแต่งเพลง ภาพทรงเปียโน ภาพทรงฝีพระหัตถ์ ภาพทรงเป่าแซกโซโฟน ภาพทรงเรือใบ และภาพทรงต่อเรือใบมด 

“ในหลวงท่านเป็นอัครศิลปิน ท่านมีพระปรีชาความสามารถเกี่ยวกับศิลปะในหลายๆ ด้าน พวกเราทุกคนอยากให้คนไทยทั้งประเทศได้เห็นถึงพระปรีชาสามารถของท่าน “ เสียงกล่าวขานจากเด็กนักศึกษาจิตรกรรม ที่ได้กล่าวถึงในหลวงของปวงชนชาวไทย

ภาพขณะที่ทรงจักรยานครั้งพระเยาว์

 

ภาพทรงเรือใบ

 

ภาพทรงต่อเรือใบมด

 

ภาพทรงถ่ายภาพ

ภาพทรงฝีพระหัตถ์

ภาพทรงเปียโน

ภาพทรงแต่งเพลง

ภาพทรงเป่าแซกโซโฟน

ภาพทรงโมเดลเรือ

อนึ่ง สำหรับภาพวาดทั้งหมดจะติดตั้งและจัดแสดงตลอดแนวกำแพงมหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ ฝั่งตรงข้ามพระบรมมหาราชวัง โดยจัดแสดงถาวรไปตลอดร่วมกับงานพระราชพิธีฯแบบไม่มีกำหนด

กราบแทบฝ่าพระบาท ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย 
"น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น" 
ร่วมถวายความอาลัย "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ"

ผู้สร้างสรรค์ผลงาน ขอขอบคุณคณาจารย์,นักศึกษา และศิษย์เก่า คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

ภาพถ่ายโดย : wazzadu.com

#wazzadu #ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป #ฉันเกิดในรัชกาลที่๙

 

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
วัสดุทองแดงป้องกันเชื้อโรคได้อย่างไร

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
รวม 50 แบบห้องน้ำขนาดเล็ก หลากหลายสไตล์

ไอเดียมาใหม่

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ