รวมภาพแห่งความทรงจำที่ยังคงตราตึงอยู่ในใจคนไทย "๙ ภาพวาดอัครศิลปิน รัชกาลที่๙ จากหัวใจชาวศิลปากร"

ความรู้สึกที่เกิดขึ้นในคืนวันที่ 13 ตุลาคม หลังคำพูดสุดท้ายจากแถลงการณ์ข่าวการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของคนไทยทั้งชาติสิ้นสุดลง นับเป็นความรู้สึกสูญเสียที่ยากจะทำใจใหว เหมือนไฟดับในความรู้สึก กลายเป็นความมืดมิดที่เต็มไปด้วยความเคว้งคว้างไร้ทิศทางกลางจิตใจ ทุกคนต้องพบกับความเศร้าหมอง ทุกหนระแหงบนผืนแผ่นดินไทยต่างเต็มล้นไปด้วยน้ำตาแห่งความเสียใจจากปวงชน ในขณะที่ทุกคนกำลังเศร้าหมองอยู่นั้น ได้มีนักศึกษากลุ่มหนึ่ง ที่รวบรวมความเข้มแข็งเพื่อทำสิ่งที่เขารัก อันเป็นสิ่งเดียวที่พวกเขาจะทำได้ในเวลาที่ไม่มากนัก เพื่อระลึกถึง และถวายแด่ พ่อ เป็นครั้งสุดท้าย เพื่อสะท้อนให้เห็นว่าแม้พ่อจะไม่อยู่กับเราแล้ว แต่ความดี  และพระอัจฉริยภาพในด้านต่างๆด้วยพระจริยวัตรอันงดงาม ยังคงปรากฎตราตรึงอยู่ในใจปวงชนชาวไทยเสมอ

ภาพแห่งความทรงจำที่จะไม่มีวันลืมเลือนไปจากหัวใจ กับความวิจิตรงดงามตราตรึงใจเป็นอย่างมาก เมื่อได้เห็นพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ จำนวน ๙ พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ ในแนวคิด "อัครศิลปิน" ที่วาดโดยนักศึกษาคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ  เพื่อน้อมถวายความอาลัย และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ แห่งองค์รัชกาลที่ ๙ ซึ่งนักศึกษา และอาจารย์ล้วนต้องการตอบแทนในสิ่งที่พระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศทรงทำเพื่อคนไทยทั้งประเทศมาตลอด โดยภาพทั้งหมดนี้จะแสดงให้เห็นถึงพระปรีชาสามารถด้านศิลปะขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ

ซึ่งทั้ง ๙ พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ได้รับแรงบันดาลใจมาจากพระอัจฉริยภาพทางด้านกีฬาและดนตรี ภาพขณะที่ทรงจักรยานครั้งพระเยาว์ ภาพทรงโมเดลเรือ ภาพทรงถ่ายภาพ ภาพทรงแต่งเพลง ภาพทรงเปียโน ภาพทรงฝีพระหัตถ์ ภาพทรงเป่าแซกโซโฟน ภาพทรงเรือใบ และภาพทรงต่อเรือใบมด 

“ในหลวงท่านเป็นอัครศิลปิน ท่านมีพระปรีชาความสามารถเกี่ยวกับศิลปะในหลายๆ ด้าน พวกเราทุกคนอยากให้คนไทยทั้งประเทศได้เห็นถึงพระปรีชาสามารถของท่าน “ เสียงกล่าวขานจากเด็กนักศึกษาจิตรกรรม ที่ได้กล่าวถึงในหลวงของปวงชนชาวไทย

ภาพขณะที่ทรงจักรยานครั้งพระเยาว์

 

ภาพทรงเรือใบ

 

ภาพทรงต่อเรือใบมด

 

ภาพทรงถ่ายภาพ

ภาพทรงฝีพระหัตถ์

ภาพทรงเปียโน

ภาพทรงแต่งเพลง

ภาพทรงเป่าแซกโซโฟน

ภาพทรงโมเดลเรือ

อนึ่ง สำหรับภาพวาดทั้งหมดจะติดตั้งและจัดแสดงตลอดแนวกำแพงมหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ ฝั่งตรงข้ามพระบรมมหาราชวัง โดยจัดแสดงถาวรไปตลอดร่วมกับงานพระราชพิธีฯแบบไม่มีกำหนด

กราบแทบฝ่าพระบาท ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย 
"น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น" 
ร่วมถวายความอาลัย "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ"

ผู้สร้างสรรค์ผลงาน ขอขอบคุณคณาจารย์,นักศึกษา และศิษย์เก่า คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

ภาพถ่ายโดย : wazzadu.com

#wazzadu #ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป #ฉันเกิดในรัชกาลที่๙

 

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ