ข้อควรรู้เกี่ยวกับพื้นไม้ลามิเนต ส่วนประกอบวัสดุ และประเภทการนำไปใช้งานอย่างเหมาะสมกับอาคารแต่ละแบบ

มาพบกันอีกแล้ว กับ WAZZADU Material Review วันนี้จะพาทุกท่านไปทำความรู้จัก และศึกษาข้อควรรู้ที่สำคัญของ พื้นไม้ลามมิเนต (Laminated Wood Flooring) อย่าง Raw Material วัตถุดิบของแผ่นไม้ในแต่ละชั้น รวมถึงแนะนำให้รู้จักกับค่า AC Rating การนำไปใช้งานกับอาคารแต่ละประเภทของพื้นไม้ลามิเนตแบบละเอียด เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับนักออกแบบ และผู้ที่ต้องการแต่งบ้าน เพื่อเป็นวัสดุทางเลือกอีกชนิดหนึ่งที่เหมาะกับการนำไปตกแต่งพื้นบ้านของท่าน ให้มีความสวยงามลงตัว ด้วยผิวสัมผัสของวัสดุที่ให้กลิ่นอายของธรรมชาติ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาชมกันเลยครับ

> ส่วนประกอบของไม้ลามิเนต

ไม้ลามิเนต :พื้นไม้แบบลามิเนตนั้นเป็นพ้ืนไม้ที่ถูกผลิตข้ึนด้วยยวิธีทางวิทยศาสตร์ โดยมีไมเ้ป็นส่วนประกอบ แค่บางส่วนเท่านั้นซึ่งจะประกอบไปด้วย

Raw Material:

1.พื้นไม้ลามิเนตช้ันบนเป็นชั้นท่ีแสดงถึงลายไม้จึงตอ้งมีความทนทานสูงเพื่อไม่ให้เกิดริ้วรอยบนพื้นไม้ลวดลายบนื้นไม้ลามิเนตนั้น มาจากการใช้ถาพถ่ายลายไม้เสมือนจริงหรือ ออกแบบโดยคอมพิวเตอร์ และนำไปเคลือบทับด้วย เมลามีน ลามิเนต เพื่อให้ทนทานต่อการเกิด รอย นอกจากน้ียังเคลือบด้วยเคลือบผิว หน้าด้วย Overlaying Filmชั้นน้ีจะเป็นส่วนกันรอยขูดขีด 

2.ช้ันกลางจะเป็นชั้นที่หนาที่สุดในพื้นไมแ้บบลามิเนตและทำจากโดยการนำไม้มาบดละเอียด จนเป็นเส้นใยแล้ว นามาผสมด้วยเรซินอัดด้วยความร้อนและแรงดันสูงกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่า HDF หรือ High Density Fiberboard 

HDF มีคุณสมบัติทนต่อแรงกดทับ มีความทนทานสูงป้องกันความช้ืน ป้องกันแมลง ป้องกันการขูดขีด และแรงกระแทกสีไม่ซีดจาง ดูแลรักษาทำความสะอาดได้ง่าย ผู้ผลิตบางรายอาจจะใส่สารป้องกันความชื้นลงในชั้นนี้ด้วย

Core layer-Fiberboard                      ค่ามาตรฐานความหนาแน่น 

HDF MDF                                         880-920 kg/m3

MDF                                                 680–830 kg/m                             

3.ช้ันล่าง จะเป็นชั้นท่ีป้องกันความชื้นโดยผผู้ผลิตบางรายจะเคลือบด้วยเมลามีนเพื่อใหเ้กิด ความแข็งแรง และป้องกันความชื้นได้ดียิ่งข้ึน 

ส่วนลิ้นไม้นั้น จะเป็นระบบคลิ๊กล๊อค (click lock system)ซึ่งง่ายต่อการติดั้งเพราะไม่ต้องใช้กาวใน การติดตั้งส่วนร่องลิ้นั้นจะถูกเคลือบด้วยพาราฟิน

AC Rating ของพื้นไม้ลามิเนตคืออะไร? 

AC rating คือคำที่ใช้บอกถึงระดับความทนทานของพื้นไม้ลามิเนต ซึ่งถูกใช้โดยองค์กรอิสระที่ชื่อว่า European Producers of Laminate Flooring (EPLF) AC rating เป็นโค้ดบอกความทนต่อแรงบีบอัดของพื้นไม้ลามิเนต ซึ่งช่วยให้ลูกค้าเลือกผลิตภัณฑ์ได้ง่ายขึ้นและเหมาะสมกับการใช้งานมากขึ้น การกำหนด AC rating นั้น จะต้องมีการทดสอบหลายอย่างเช่น ความทนทานต่อการไหม้ รอยข่วน คราบ และการกระแทก และยังทดสอบไปถึงความทนทานต่อขาของเฟอร์นิเจอร์ ฐานเก้าอี้ หรืออะไรก็ตามที่ต้องวาง และเคลื่อนย้ายบนพื้นด้วย พื้นไม้ลามิเนตจะได้ตรา AC rating ต่อเมื่อผ่านการทดสอบทุกขั้นตอนแล้วเท่านั้น ถ้าไม่ผ่านแม้แต่ขั้นเดียวก็จะไม่ได้ใช้สัญลักษณ์ AC rating ทันที ระดับของ AC rating นั้นจะพิจารณาร่วมกับผลการทดสอบ และสถานที่ที่จะนำไม้ลามิเนตนั้นไปใช้ด้วย คำแนะนำเบื้องต้นสำหรับ AC rating ระดับ AC rating ต่างๆจะแสดงใน diagram ข้างล่าง อธิบายถึงวิธีการใช้ผลิตภัณฑ์และความทนทาน ระดับต่างๆจะถูกแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ
ระดับที่อยู่อาศัยและการค้า ซึ่งจะแบ่งย่อยออกไปตามความหนักเบาในการใช้งาน มีคนเดินผ่านไปมามาก (heavy) ทั่วไป (general) หรือปานกลาง (moderate)

คำอธิบายของ AC rating สัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องและการใช้งานที่เหมาะสมกับอาคารแต่ละประเภทจะถูกอธิบายดังนี้

- AC 1 : 21 (ที่พักอาศัย, เดินผ่านปานกลาง : เหมาะกับห้องนอนหรือห้องรับแขก)

- AC 2 : 22 (ที่พักอาศัย, เดินผ่านทั่วไป : เหมาะกับห้องนั่งเล่นหรือห้องทานอาหาร)

- AC 3 : 23 (ที่พักอาศัย, เดินผ่านมาก : ใช้ได้ทุกที่)

- AC 3 : 31 (สำหรับพื้นที่การค้า, เดินผ่านปานกลาง : เหมาะจะปูห้องในโรงแรมหรือ Office เล็กๆ)

- AC 4 : 32 (สำหรับพื้นที่การค้า, เดินผ่านทั่วไป : สำนักงาน, ภัตตาคาร, ร้านเสริมสวย, คาเฟ่)

- AC 5 : 33 (สำหรับพื้นที่การค้า, เดินผ่านมาก : อาคารสาธารณะ, ห้างสรรพสินค้า)

ผู้ผลิตพื้นไม้ลามิเนตทุกรายจะถูกกำหนดให้ต้องทำตามมาตรฐานนี้ เพื่อประโยชน์ของลูกค้า  ลูกค้าจะต้องตรวจสอบ AC rating ก่อนจะซื้อพื้นไม้ลามิเนตโดยต้องพิจารณาถึงระดับความทนทานที่ต้องการด้วยนะครับ

และในวันพุธหน้าห้ามพลาด เพราะ WAZZADU Material Review จะพาทุกท่านไปศึกษาเรื่องคุณสมบัติของพื้นไม้ลามิเนต การติดตั้ง และข้อดี-ข้อเสียในการนำไปใช้งาน รวมถึงข้อควรปฏิบัติ และสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเกี่ยวกับพื้นไม้ลามิเนตกันครับ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line ID : @wazzadu.com

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก

www.waterprooflaminateflooring.net

www.flooringsupplies.co.uk

www.pinterest.com

#WAZZADU #พื้นไม้ลามิเนต #พื้นไม้ #พื้น #laminatewoodflooring #laminateFlooring

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ