Common sands กระเบื้องแก้วรีไซเคิลที่ทำมาจากเศษแก้ว และขยะอิเล็กทรอนิกส์

ภาพประกอบจาก

https://www.dezeen.com/awards/2021/longlists/common-sands-forite-tiles/

หากเราพูดถึงทรายทุกคนคงนึกถึงชายหาดหรือสนามเด็กเล่น แต่จริง ๆ ทรายถือทรัพยากรสำคัญที่ทำให้สังคมของเราขับเคลื่อนไปได้ด้วยเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ แสงสว่าง การก่อสร้าง การสื่อสารที่รวดเร็ว        และการนำพลังงานมาใช้อย่างยั่งยืนล้วนมีทรายเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ

ภาพประกอบจาก

https://snohetta.com/projects/569-common-sands-forite

ในปัจจุบันหลาย ๆองค์กรมีความพยายามอย่างมากที่จะนำขยะอิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้มาแปรรูปเพื่อทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดแต่ก็ทำได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากสินค้าอิเล็กทรอนิกส์เมื่อหมดอายุการใช้งานก็มักจะใช้ประโยชน์ต่อไม่ได้แล้ว

ภาพประกอบจาก

https://snohetta.com/projects/569-common-sands-forite

จากการวิจัยวัสดุและขยะต่าง ๆที่มีอยู่จำนวนมากโดย Studio Plastique Common Sands – Forite ได้พัฒนามาเป็นโครงการวิจัยร่วมกันระหว่าง Studio Plastique และ Snøhetta โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจประสิทธิภาพในการใช้งานของแก้ว E-waste รีไซเคิลผ่านต้นแบบ และรูปแบบต่าง ๆ มากมาย กระบวนการรีไซเคิลส่วนประกอบแก้วของขยะอิเล็กทรอนิกส์ได้รับการพัฒนา นำไปสู่การพัฒนาโปรแกรมประยุกต์ที่จะแปรรูปทราย เศษแก้ว และขยะอิเล็กทรอนิกส์เป็น กระเบื้องแก้ว Common sands

ในเวลาต่อมาผู้ผลิตกระเบื้องเซรามิกของอิตาลี Fornace Brioni ได้เข้าร่วมทีม โดยนำประสบการณ์ ความรู้ทางอุตสาหกรรม สิ่งอำนวยความสะดวกในการผลิต และศักยภาพในการทำงานมาสนับสนุน และพัฒนาโครงการ Common sands ให้เกิดผลสำเร็จมากยิ่งขึ้น

ภาพประกอบจาก

https://snohetta.com/projects/569-common-sands-forite

Common sands ได้รับการพัฒนาออกมาเป็นสองขนาดที่แตกต่างกัน มีทั้งแบบทึบ และโปร่งแสง โดยแต่ละแผ่นมีลวดลาย และการแสดงออกที่เป็นเอกลักษณ์ ด้วยคุณภาพของวัสดุที่มีลักษณะเหมือนหินขัดสวยงาม จึงเหมาะสำหรับการใช้งานด้านสถาปัตยกรรมที่หลากหลาย รวมถึงงานพื้นผิว  และเป็นส่วนประกอบของผนังกึ่งโปร่งแสง 

ภาพประกอบจาก

https://snohetta.com/projects/569-common-sands-forite

การร่วมมือระหว่าง Snøhetta, Studio Plastique และ Fornace Brioni นี้ สะท้อนให้เราได้มองเห็นถึงความท้าทาย ความทะเยอทะยานในการเปลี่ยนขยะไร้ค่าให้กลับมามีมูลค่า และสามารถใช้งานได้จริง 

สรุปประเด็นที่น่าสนใจของ Common sands

  1. เป็นนวัตกรรมการผลิตวัสดุรีไซเคิลจากเศษแก้ว และขยะอิเล็กทรอนิกส์ นำมาแปรรูปเป็นกระเบื้องแก้วสำหรับงานสถาปัตยกรรมไม่ว่าจะเป็นงานพื้นผิว หรือส่วนประกอบของผนังโปร่งแสง ที่สามารถช่วยลดโลกร้อน และเป็นการนำขยะมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด
  2. Common sands ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ทำให้เราหันมามองเห็นคุณค่าของทรัพยากรทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นการใช้ประโยชน์จากสิ่งต่าง ๆอย่างคุ้มค่า รวมถึงการเปลี่ยนแปลง และพัฒนาทำให้คุณภาพชีวิตยั่งยืนมากยิ่งขึ้น

อ้างอิงจาก

  • https://snohetta.com/projects/569-common-sands-forite
  • https://www.dezeen.com/awards/2021/longlists/common-sands-forite-tiles/#:~:text=Common%20Sands%20%E2%80%94%20Forite%20is%20a,discarded%20ovens%20and%20microwave%20ovens.

เรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia ซึ่งเป็นทีมวิจัย และพัฒนาความรู้ด้านการออกแบบ และวัสดุศาสตร์ทางด้านสถาปัตย์ฯ

สำหรับท่านที่สนใจในนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อม สามารถติดต่อเพื่อโปรโมตผลงานของท่านเกี่ยวกับนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อมทั้งการออกแบบ, เทคโนโลยี, วัสดุศาสตร์ เพื่อคุณภาพชีวิตของผู้คนได้แล้วที่ wazzadu .com. โดย inbox เข้ามาได้ที่  www.facebook.com/Wazzadu

ติดตามเนื้อหาอื่นๆที่น่าสนใจของ Wazzadu Green ได้ที่

Material and Design Innovation

อ่านเนื้อหาอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับ Wazzadu Green ได้ที่

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่