สร้างบ้านเหล็กอย่างไร เมื่อฝนมา

สร้างบ้านเหล็กอย่างไร เมื่อฝนมา

      เพราะฝนกับประเทศไทยดูจะเป็นของคู่กันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และในปัจจุบันภัยจากหน้าฝนก็ดูจะรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ปัญหาความชื้นจึงเป็นเหมือนภัยคู่บ้าน ทำให้หลายคนที่คิดจะก่อสร้างบ้านต้องคิดหาทางป้องกันอย่างรอบด้านเพื่อการอยู่อาศัยที่วางใจได้พร้อมรับทุกฤดู ซึ่งหลายคนน่าจะเคยสงสัยกันว่า สำหรับการสร้างบ้านเหล็ก อะไรคือสิ่งสำคัญที่เราต้องใส่ใจบ้าง เพื่อพร้อมรับมือกับปัญหาความชื้นที่จะมากับหน้าฝน 

ยกฐานรากและคานชั้นล่างให้พ้นจากระดับดิน

      โครงสร้างตอม่อและคานคอดินคือ ส่วนที่อยู่ติดกับพื้นดินมากที่สุด ดังนั้นปัญหาเรื่องความชื้นต่าง ๆ มักจะขึ้นมาจากบริเวณนี้ ซึ่งเป็นตำแหน่งใต้อาคารที่เมื่อเกิดปัญหาจะเข้าแก้ไขได้ยาก ดังนั้นจึงควรป้องกันตั้งแต่แรกเริ่ม 

      โดยควรออกแบบโครงสร้างตอม่อและคานคอดิน โดยหล่อตอม่อคอนกรีตเพื่อยกตัวโครงสร้างเหล็กให้อยู่สูงจากระดับพื้นดิน ส่วนคานคอดินแนะนำให้เลือกใช้เป็นคานคอนกรีตที่มีค่าระดับท้องคานอยู่สูงจากระดับดินอย่างน้อย 0.5 เมตร เพื่อเป็นการยกระดับพื้นบ้านให้สูงขึ้นและเพื่อง่ายต่อการจัดการปัญหาอื่น ๆ ในระยะยาว เช่น การวางระบบท่อใต้พื้นชั้นล่าง การแก้ปัญหาเรื่องปลวกที่อาจจะเกิดขึ้นภายหลัง รวมถึงปัญหาน้ำท่วมขังในอนาคต โดยการกำหนดค่าระดับต่าง ๆ ควรพิจารณาร่วมกับระดับพื้นที่รอบข้าง ระดับถนนด้านหน้า เป็นต้น เพียงเท่านี้ก็จะช่วยป้องกันความชื้นจากดินได้ หมดกังวลว่าจะก่อปัญหาแก่โครงสร้างในอนาคต

เลือกวัสดุโครงสร้างเหล็กพร้อมทำสีกันสนิม

      แน่นอนว่าปัญหาความชื้นจากฝนอาจก่อให้เกิดสนิมได้ ซึ่งเรามักมองข้ามขั้นตอนการเตรียมผิวก่อนทำสี เพราะการทำสีเหล็กที่หน้างานมีโอกาสเสี่ยงที่จะไม่ได้มาตรฐาน หากทาสีเหล็กในสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นสูง ซึ่งจะทำให้สีไม่แห้ง บวมพอง เกิดการหลุดร่อนเร็ว ยึดเกาะได้ไม่ทนทาน ส่งผลให้เกิดปัญหาต่องานโครงสร้างได้ในระยะยาว  

      การเลือกวัสดุโครงสร้างเหล็กที่มีการเตรียมผิวและป้องกันสนิมมาแล้วจากโรงงานอย่าง SYS PRIMERBOND ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานสากล ด้วยการพ่นทรายเพื่อขัดพื้นผิวเหล็กก่อนที่จะเคลือบสี ทำให้สีลงไปเคลือบกับเนื้อเหล็กได้โดยตรง และผลิตทุกกระบวนการในโรงงานที่ควบคุมสภาพแวดล้อมอย่างเหมาะสม จึงมั่นใจได้ว่าโครงสร้างเหล็กที่เลือกใช้จะมีคุณสมบัติทนทาน ป้องกันสนิมได้อย่างไร้ที่ติ

การออกแบบที่ปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศ

      นอกจากการเตรียมความพร้อมในเรื่องของโครงสร้าง การออกแบบที่สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศของประเทศไทยก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยป้องกันได้ อย่างการยกใต้ถุนบ้านให้อยู่เหนือระดับน้ำที่มีโอกาสท่วมขังซึ่งจะช่วยป้องกันความชื้นได้โดยตรง รวมทั้งช่วยเพิ่มความโปร่งของอาคารเพื่อการระบายความชื้นที่สะสมได้ในทางอ้อม และยังเป็นการดีไซน์ที่ช่วยเพิ่มพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจบริเวณใต้ถุนบ้านอีกด้วย

      นอกจากนี้การออกแบบให้มีชายคายื่นยาวจากตัวบ้านมากกว่าปกติด้วยเหล็ก H-BEAM ก็จะมาช่วยลดปริมาณการสาดของฝนไปได้มากโดยที่เรายังสามารถรับลมเย็น ๆ เข้าสู่ตัวบ้านได้เช่นเดิม ซึ่งเราก็สามารถออกแบบชายคาเชื่อมต่อกับโครงสร้างหลักได้เลย ทำให้ภาพรวมของบ้านดูสวยงามได้ในสไตล์ทรอปิคอล ด้วยการอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัย

      ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าโครงสร้างเหล็ก H -BEAM สามารถสร้างได้อย่างไม่ต้องกลัวฝน เพียงแค่เรารู้เทคนิคง่าย ๆ เหล่านี้ เราก็จะได้บ้านเหล็กที่มีโครงสร้างแข็งแรง ทนทาน ไม่หวั่นแม้มีพายุฝน และที่สำคัญคือบ้านเหล็กสร้างเสร็จเร็ว พร้อมเข้าอยู่รับมือฝนได้แน่นอน

Siam Yamato Steel
Steel you can trust
บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด หรือ SYS ผู้ผลิตเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนและเข็มพืดเหล็กกล้ารีดร้อน
- ผลิตจากโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และนิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ ตะวันออก (มาบตาพุด) จังหวัดระยอง
- ผลิตสินค้าสนองตอบการใช้งานด้านโครงสร้าง ได้อย่างครอบคลุมและเหมาะสม
- ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสากหรรมไทยและและมาตรฐานต่างประเทศ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
สถาปนิก บูรพา 2566

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ