การออกแบบเคาน์เตอร์ ให้มีระยะที่เหมาะสมกับสรีระ และลักษณะการใช้งาน

เคาน์เตอร์ต้อนรับ เป็นหนึ่งในเฟอร์นิเจอร์สำนักงานที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ที่เห็นกันบ่อยๆ คือการจัดวางเคาน์เตอร์ต้อนรับบริเวณ Reception ของโรงแรม ทางเข้าบริษัท จุดให้บริการในห้างสรรพสินค้า โดยจุดประสงค์ของการใช้เคาน์เตอร์ต้อนรับ ก็เพื่อให้เป็นโซนของการต้อนรับ เป็นจุดสำหรับแจ้งวัตถุประสงค์ของแขกหรือผู้ที่ต้องการมาติดต่อธุระต่างๆ นอกจากนี้ เคาน์เตอร์สำนักงาน เป็นโซนที่สามารถบ่งบอกถึงความเป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่นั้นๆ ได้ เพราะส่วนใหญ่มักจะติดตั้งโลโก้ของแบรนด์ในบริเวณโซนนี้ เคาน์เตอร์สำนักงานจึงเป็นเฟอร์นิเจอร์สำนักงานอีกส่วนที่สำคัญไม่แพ้เฟอร์นิเจอร์สำนักงานอื่นๆ

ขอบคุณภาพประกอบจาก architonic.com

เทคนิคการจัดวางเคาน์เตอร์ต้อนรับ ให้เหมาะกับผู้ใช้งาน

 • จัดวางเคาน์เตอร์ต้อนรับให้มีความเรียบง่ายและเป็นระเบียบที่สุด เพื่อให้ลูกค้าสามารถที่จะเข้ามาติดต่อกับทางเจ้าหน้าที่ซึ่งประจำอยู่ตรงเคาน์เตอร์ต้อนรับได้อย่างสะดวกสบาย
 • เคาน์เตอร์ต้อนรับจะต้องไม่ขวางทางเดินเข้าออกของสำนักงาน เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้อย่างสะดวก 
 • เคาน์เตอร์ต้อนรับจะต้องเป็นจุดเด่นและสามารถมองเห็นได้ง่าย สะดุดตา และควรวางเก้าอี้สำนักงานและโซฟา ไว้ใกล้กับเคาน์เตอร์ต้อนรับเพื่อให้ลูกค้าที่เข้ามา สามารถนั่งรอคิว ในกรณีที่คนเยอะได้
 • ควรจัดวางเคาน์เตอร์สำนักงานในตำแหน่งที่เป็นพื้นที่กว้าง ๆ แบบเปิดโล่ง เพื่อให้เป็นจุดสังเกตได้ง่าย และไม่ควรจัดวางเคาน์เตอร์ต้อนรับในพื้นที่คับแคบ เพราะจะเป็นอุปสรรคในการใช้งาน และทำให้ไปเกะกะพื้นที่ภายในสำนักงาน

เคาน์เตอร์สำนักงานขนาดเล็ก

ขนาดโดยประมาณ ความกว้าง 80 cm. ความสูงประมาณ 91-105 cm. รูปแบบเคาน์เตอร์ขนาดเล็กแบบนี้ จะมีขนาดความสูงที่พอดีกับช่วงเอว ซึ่งบางครั้งอาจจะถูกจัดมาเพื่อใช้งานชั่วคราว อาจจะมีเก้าอี้แบบสูง จัดวางควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้สะดวกต่อผู้ใช้งาน

การนำไปใช้งาน

เคาน์เตอร์สำนักงาน หรือเคาน์เตอร์ขนาดเล็ก เหมาะสำหรับการนำไปใช้งานเป็นเคาน์เตอร์ต้อนรับหรือประชาสัมพันธ์ในสถานที่ต่างๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า จุดลงทะเบียนเล็ก ที่ต้องการติดตั้งเป็นโซนสำหรับให้ลูกค้าหรือบุคคลทั่วไป สามารถมาแจ้งความประสงค์ต่างๆ ที่จุดนี้ได้

 

เคาน์เตอร์สำนักงานขนาดกลาง

ขนาดโดยประมาณ ความกว้าง 240 cm. ความสูงประมาณ 75-105 cm. เป็นรูปแบบเคาน์เตอร์ต้อนรับที่ขนาดพอดีกับการใช้งานทั้งแบบนั่งและยืน และลูกค้าหรือบุคคลภายนอกที่มาเพื่อติดต่อธุระต่างๆ จะมีพื้นที่สำหรับการเซ็นต์เอกสารต่างๆ เช่น เคาน์เตอร์ต้อนรับภายในห้างสรรพสินค้า หรือออฟฟิศสำนักงาน ที่ถูกติดตั้งไว้เป็นจุดที่ให้ลูกค้าสามารถมาปั๊มบัตรจอดรถได้

การนำไปใช้งาน

เหมาะกับการใช้งานเป็นเคาน์เตอร์ต้อนรับในออฟฟิศสำนักงาน โรงเรียน ร้านค้าต่างๆ ที่ต้องการเคาน์เตอร์สำนักงานที่มีขนาดสำหรับวางของ หรือสามารถเป็นโต๊ะทำงานไปในตัวได้ 

เคาน์เตอร์สำนักงานขนาดใหญ่

ขนาดโดยประมาณ ความกว้าง 360 cm. ความสูงประมาณ 75-110 cm. เป็นรูปแบบเคาน์เตอร์ต้อนรับที่พอดีกับสรีระผู้ใช้งานที่ต้องการใช้งานแบบอรรถประโยชน์ ทั้งยืนพูดคุยธุระกับผู้ที่มาติดต่อ หรือสามารถนั่งทำงานได้อย่างสะดวกสบายไปในตัว

การนำไปใช้งาน

เหมาะกับการใช้งานในสถานที่หรือโซนที่มีพื้นที่กว้างขวาง เป็นจุดที่ต้องต้อนรับบุคคลอื่นๆ ในจำนวนมาก เพื่อให้ผู้ที่ต้องใช้งานเคาน์เตอร์สำนักงานสามารถจัดการธุระต่างๆ ได้สะดวก เช่น ภายในห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ในอาคารจัดแสดงนิทรรศการ โรงแรม หรือออฟฟิศสำนักงานขนาดใหญ่

ตัวอย่างเลเอาท์การจัดวางเคาน์เตอร์

ซึ่งผู้ใช้งานสามารถนำไปปรับใช้ในการจัดวางในพื้นที่ของตัวเองได้

วัสดุที่นิยมนำไปผลิตเป็นเคาน์เตอร์ต้อนรับ

 • ไม้ MDF (Medium Density FiberBoard)

มีผิวเนื้อในละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันตลอดทั่วทั้งแผ่น มีความหนา ความแน่น และความเรียบสม่ำเสมอตลอดทั้งแผ่น สามารถขูดแต่งเนื้อไม้ได้เรียบเนียบ งานที่ออกมาจึงดูเรียบร้อยไม่เป็นขุย สามารถนำมาพ่นสีในเนื้อไม้ได้สวยงาม 

และถ้าแบ่งตามลักษณะคุณสมบัติ แบ่งได้ 3 ประเภท คือ

1. ชนิดความหนาแน่นสูง โดยมากนิยมใช้ทำพื้นอาคาร, บ้านเรือน, นำไปปิดผิว พ่นสี ให้ดูดียิ่งขึ้น

2. ชนิดความหนาแน่นปานกลาง นิยมใช้ในอุตสาหกรรมตกแต่ง และเฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งงานแกะสลักได้เกือบทุกชนิด

3. ชนิดความหนาแน่นต่ำ ปัจจุบันเริ่มมีใช้แพร่หลายทางยุโรป และอเมริกา นิยมใช้สำหรับทำเฟอร์นิเจอร์ Knock-down 

ประโยชน์ของเคาน์เตอร์สำนักงาน หรือเคาน์เตอร์ต้อนรับ

 • เคาน์เตอร์สำนักงาน ช่วยให้การประสานงาน การทำงาน หรือประชาสัมพันธ์ต่างๆ เป็นไปได้อย่างคล่องตัว
 • ตอบโจทย์ในเรื่องของการอำนวยความสะดวกสบายให้กับลูกค้าได้ 
 • สามารถใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์สำหรับทำงานทั่วไปได้
 • เป็นจุดนัดที่สำคัญในกรณีที่สถานที่นั้นมีขนาดพื้นที่กว้างขวาง 
 • ช่วยเติมเต็มความสวยงามในแง่ของการออกแบบพื้นที่สำนักงาน

 

ข้อมูลผลิตภัณฑ์สำหรับตกแต่งออฟฟิศสำนักงาน

 • เคาน์เตอร์ต้อนรับ สีไฮกรอส 2K

  เฟอร์นิเจอร์ ชุดเฟอร์นิเจอร์

  56,100 บาท/เซท

  Online

สนใจรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่

 • บริษัท โอฟิซุ จำกัด : ofisu.co.th
 • หรือ Line@ : @wazzadu.com

โรงงานผลิตและจัดจำหน่าย ปลีก-ส่ง เฟอร์นิเจอร์ และเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน ทุกชนิด รูปแบบทันสมัย มีความยืดหยุ่นในตัวสินค้า เพื่อให้เหมาะสมกับลูกค้าที่สุด และการผลิตรวดเร็ว ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ