Salt Crystals เทคโนโลยีวัสดุปิดผิวที่ทำมาจากเกลือ

ภาพประกอบจาก

https://www.dezeen.com/2021/11/12

เกลือ เป็นวัตถุดิบที่สำคัญในการทำอาหาร ไม่ว่าจะเพิ่มรสชาติ ช่วยในการถนอมอาหาร รวมถึงเป็นส่วนประกอบในการผลิตวัตถุดิบอื่น ๆ เช่น ชีส เต้าเจี้ยว ซีอิ๊ว ทำให้ในอดีตเกลือเป็นของมีค่ามาก ที่ไหนมีเกลือ ก็จะมีผู้คนเข้าไปตั้งถิ่นฐานในดินแดนแถบนั้น เพื่อทำเหมืองเกลือสำหรับส่งออกค้าขายมาตั้งแต่โบราณ

ในโลกที่มีการพัฒนาอย่างไม่สิ้นสุด สถาปนิก นักออกแบบ และนักวิจัยหลาย ๆ คนเริ่มหันมาให้ความสนใจกับวัสดุต่าง ๆ ในโลกที่มีอย่างหลากหลาย เพื่อนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์โดยไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนในยุคปัจจุบัน เช่นเดียวกับโครงการ Salt Crystals เทคโนโลยีวัสดุปิดผิวที่ทำมาจากเกลือ โดยจะมีรายละเอียดที่น่าสนใจอย่างไรบ้างนั้น ติดตามชมได้เลยครับ

ภาพประกอบจาก

https://www.dezeen.com/2021/11/12

ในการตามหาวัสดุใหม่ ๆ ทำให้ได้ค้นพบว่าเราได้มองข้ามทรัพยากรธรรมที่อุดมสมบูรณ์อย่างเช่น เกลือ นักออกแบบ และนักวิจัย เฮนน่า เบอร์นีย์ จาก Atelier Luma ได้กล่าวว่า “อนาคตจะถูกสร้างขึ้นด้วยวัสดุทั้งใหม่ และเก่า เกลือถือเป็นวัสดุแห่งอนาคต” วัสดุจากธรรมชาติที่ถูกมองข้าม เช่น เกลือนั้น มีศักยภาพที่ไม่ธรรมดา เราต้องเปิดใจกว้าง และยอมรับว่าเกลือก็สามารถเป็นวัสดุทางสถาปัตยกรรมได้

ภาพประกอบจาก

https://www.dezeen.com/2021/11/12

การศึกษาเกลือของ Burney และ Sibbel เป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่กว้างขึ้นที่ Atelier Luma ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาวัสดุใหม่จากทรัพยากรในท้องถิ่นในภูมิภาค Camargue บึงเกลือโบราณที่มีชื่อว่า Salins du Midi ได้รับเลือกเนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวมีการใช้งานเพียงเล็กน้อยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และนักออกแบบเชื่อว่าจะสามารถนำมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นบ่อเกลือที่เรียกว่า Les Salins du Midi ซึ่งตั้งอยู่ในเมือง Salins de Giraud มีการผลิตเกลือมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 20

ภาพประกอบจาก

https://www.dezeen.com/2021/11/12

Atelier Luma ได้จัดตั้งโรงงาน Crystallization Plant ขึ้นที่ไซต์เพื่อทำงานร่วมกับผู้ผลิตเกลือที่ Salins du Midi และเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการตกผลึกแผงหุ้มแต่ละแผ่นทำโดยนักออกแบบ Sibbel และ Burney โดยใช้โครงตาข่ายโลหะแบบกำหนดเอง ตาข่ายโลหะจมอยู่ใต้น้ำในบึงเกลือ ซึ่งผลึกเกลือเติบโตไปทั่วพื้นผิว

กระบวนการตกผลึกตามธรรมชาตินี้ใช้เวลาประมาณสองสัปดาห์และอาศัยแสงแดดและลมเพียงอย่างเดียว ผลลัพธ์ที่ได้คือแผ่นวัสดุปิดผิวจากเกลือ ขนาดและสีของคริสตัลขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ จากข้อมูลของ Atelier Luma พวกมันยังกันไฟตามธรรมชาติ ซึ่งหมายความว่าปลอดภัยสำหรับการใช้งานในที่สาธารณะ

ภาพประกอบจาก

https://www.dezeen.com/2021/11/12

เนื่องจากเกลือไม่ใช่วัสดุทั่วไปที่จะใช้ในอาคารสาธารณะ Atelier Luma จึงต้องผ่านการรับรองจากศูนย์วิทยาศาสตร์และเทคนิคสำหรับอาคาร (CSTB) ในฝรั่งเศสเพื่อใช้แผ่นผนังภายในหอคอยของ Gehry

เพื่อให้โครงการนี้สำเร็จ สตูดิโอได้ศึกษาประสิทธิภาพของแผงทั้งในด้านความแข็งแรงและความทนทาน ของ Salt crystals เกลือที่ตกผลึกได้รับการรับรองให้ใช้แล้ว

ภาพประกอบจาก

https://www.dezeen.com/2021/11/12

สรุปประเด็นที่น่าสนใจของ Salt crystals เทคโนโลยีวัสดุปิดผิวที่ทำมาจากเกลือ

  1. นักออกแบบ และนักวิจัย เฮนน่า เบอร์นีย์ จาก Atelier Luma ได้จัดตั้งโครงการนำเกลือมาเป็นวัสดุใหม่ในงานสถาปัตยกรรม โดยกระบวนการตกผลึกตามธรรมชาตินี้ใช้เวลาประมาณสองสัปดาห์และอาศัยแสงแดดและลมเพียงอย่างเดียว ผลลัพธ์ที่ได้คือแผ่นวัสดุปิดผิวจากเกลือ ขนาดและสีของคริสตัลขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ
  2. โครงการทำให้เราเห็นว่าปัจจุบันยังมีวัสดุธรรมชาติอีกหลากหลายชนิดที่ถูกมองข้าม เช่น เกลือ ที่มีจำนวนมาก เฮนน่า เบอร์นีย์ได้พิสูจน์แล้วว่าเกลือจะวัสดุในอนาคตที่ช่วยตกแต่งงานสถาปัตยกรรมของเราให้สวยงาม และยังไม่ทำลายธรรมชาติ หรือสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

อ้างอิงข้อมูลจาก

  1. https://www.dezeen.com/2021/11/12/henna-burney-salt-manifesto-dezeen-15/
  2. https://www.dezeen.com/2021/11/12/atelier-luma-salt-crystals-cladding-panels/?li_source=LI&li_medium=bottom_block_1

สามารถรับชมวิดีโอของ Salt Crystals 

https://youtu.be/ICOEft54pEI

เรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia ซึ่งเป็นทีมวิจัย และพัฒนาความรู้ด้านการออกแบบ และวัสดุศาสตร์ทางด้านสถาปัตย์ฯ

 

อ่านเนื้อหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Wazzadu Material and Design Innovation ได้ที่

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Solid State Relay (SSR) คืออะไร?

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ