Salt Crystals เทคโนโลยีวัสดุปิดผิวที่ทำมาจากเกลือ

ภาพประกอบจาก

https://www.dezeen.com/2021/11/12

เกลือ เป็นวัตถุดิบที่สำคัญในการทำอาหาร ไม่ว่าจะเพิ่มรสชาติ ช่วยในการถนอมอาหาร รวมถึงเป็นส่วนประกอบในการผลิตวัตถุดิบอื่น ๆ เช่น ชีส เต้าเจี้ยว ซีอิ๊ว ทำให้ในอดีตเกลือเป็นของมีค่ามาก ที่ไหนมีเกลือ ก็จะมีผู้คนเข้าไปตั้งถิ่นฐานในดินแดนแถบนั้น เพื่อทำเหมืองเกลือสำหรับส่งออกค้าขายมาตั้งแต่โบราณ

ในโลกที่มีการพัฒนาอย่างไม่สิ้นสุด สถาปนิก นักออกแบบ และนักวิจัยหลาย ๆ คนเริ่มหันมาให้ความสนใจกับวัสดุต่าง ๆ ในโลกที่มีอย่างหลากหลาย เพื่อนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์โดยไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนในยุคปัจจุบัน เช่นเดียวกับโครงการ Salt Crystals เทคโนโลยีวัสดุปิดผิวที่ทำมาจากเกลือ โดยจะมีรายละเอียดที่น่าสนใจอย่างไรบ้างนั้น ติดตามชมได้เลยครับ

ภาพประกอบจาก

https://www.dezeen.com/2021/11/12

ในการตามหาวัสดุใหม่ ๆ ทำให้ได้ค้นพบว่าเราได้มองข้ามทรัพยากรธรรมที่อุดมสมบูรณ์อย่างเช่น เกลือ นักออกแบบ และนักวิจัย เฮนน่า เบอร์นีย์ จาก Atelier Luma ได้กล่าวว่า “อนาคตจะถูกสร้างขึ้นด้วยวัสดุทั้งใหม่ และเก่า เกลือถือเป็นวัสดุแห่งอนาคต” วัสดุจากธรรมชาติที่ถูกมองข้าม เช่น เกลือนั้น มีศักยภาพที่ไม่ธรรมดา เราต้องเปิดใจกว้าง และยอมรับว่าเกลือก็สามารถเป็นวัสดุทางสถาปัตยกรรมได้

ภาพประกอบจาก

https://www.dezeen.com/2021/11/12

การศึกษาเกลือของ Burney และ Sibbel เป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่กว้างขึ้นที่ Atelier Luma ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาวัสดุใหม่จากทรัพยากรในท้องถิ่นในภูมิภาค Camargue บึงเกลือโบราณที่มีชื่อว่า Salins du Midi ได้รับเลือกเนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวมีการใช้งานเพียงเล็กน้อยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และนักออกแบบเชื่อว่าจะสามารถนำมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นบ่อเกลือที่เรียกว่า Les Salins du Midi ซึ่งตั้งอยู่ในเมือง Salins de Giraud มีการผลิตเกลือมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 20

ภาพประกอบจาก

https://www.dezeen.com/2021/11/12

Atelier Luma ได้จัดตั้งโรงงาน Crystallization Plant ขึ้นที่ไซต์เพื่อทำงานร่วมกับผู้ผลิตเกลือที่ Salins du Midi และเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการตกผลึกแผงหุ้มแต่ละแผ่นทำโดยนักออกแบบ Sibbel และ Burney โดยใช้โครงตาข่ายโลหะแบบกำหนดเอง ตาข่ายโลหะจมอยู่ใต้น้ำในบึงเกลือ ซึ่งผลึกเกลือเติบโตไปทั่วพื้นผิว

กระบวนการตกผลึกตามธรรมชาตินี้ใช้เวลาประมาณสองสัปดาห์และอาศัยแสงแดดและลมเพียงอย่างเดียว ผลลัพธ์ที่ได้คือแผ่นวัสดุปิดผิวจากเกลือ ขนาดและสีของคริสตัลขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ จากข้อมูลของ Atelier Luma พวกมันยังกันไฟตามธรรมชาติ ซึ่งหมายความว่าปลอดภัยสำหรับการใช้งานในที่สาธารณะ

ภาพประกอบจาก

https://www.dezeen.com/2021/11/12

เนื่องจากเกลือไม่ใช่วัสดุทั่วไปที่จะใช้ในอาคารสาธารณะ Atelier Luma จึงต้องผ่านการรับรองจากศูนย์วิทยาศาสตร์และเทคนิคสำหรับอาคาร (CSTB) ในฝรั่งเศสเพื่อใช้แผ่นผนังภายในหอคอยของ Gehry

เพื่อให้โครงการนี้สำเร็จ สตูดิโอได้ศึกษาประสิทธิภาพของแผงทั้งในด้านความแข็งแรงและความทนทาน ของ Salt crystals เกลือที่ตกผลึกได้รับการรับรองให้ใช้แล้ว

ภาพประกอบจาก

https://www.dezeen.com/2021/11/12

สรุปประเด็นที่น่าสนใจของ Salt crystals เทคโนโลยีวัสดุปิดผิวที่ทำมาจากเกลือ

  1. นักออกแบบ และนักวิจัย เฮนน่า เบอร์นีย์ จาก Atelier Luma ได้จัดตั้งโครงการนำเกลือมาเป็นวัสดุใหม่ในงานสถาปัตยกรรม โดยกระบวนการตกผลึกตามธรรมชาตินี้ใช้เวลาประมาณสองสัปดาห์และอาศัยแสงแดดและลมเพียงอย่างเดียว ผลลัพธ์ที่ได้คือแผ่นวัสดุปิดผิวจากเกลือ ขนาดและสีของคริสตัลขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ
  2. โครงการทำให้เราเห็นว่าปัจจุบันยังมีวัสดุธรรมชาติอีกหลากหลายชนิดที่ถูกมองข้าม เช่น เกลือ ที่มีจำนวนมาก เฮนน่า เบอร์นีย์ได้พิสูจน์แล้วว่าเกลือจะวัสดุในอนาคตที่ช่วยตกแต่งงานสถาปัตยกรรมของเราให้สวยงาม และยังไม่ทำลายธรรมชาติ หรือสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

อ้างอิงข้อมูลจาก

  1. https://www.dezeen.com/2021/11/12/henna-burney-salt-manifesto-dezeen-15/
  2. https://www.dezeen.com/2021/11/12/atelier-luma-salt-crystals-cladding-panels/?li_source=LI&li_medium=bottom_block_1

สามารถรับชมวิดีโอของ Salt Crystals 

https://youtu.be/ICOEft54pEI

เรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia ซึ่งเป็นทีมวิจัย และพัฒนาความรู้ด้านการออกแบบ และวัสดุศาสตร์ทางด้านสถาปัตย์ฯ

 

อ่านเนื้อหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Wazzadu Material and Design Innovation ได้ที่

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่