ปรับปรุงคลองสายเก่า ให้กลายเป็นสวนสาธารณะที่เอื้อประโยชน์ต่อผู้คนในชุมชน

 

วันนี้ wazzadu.com จะพาไปชมไอเดียดีๆ ในการปรับปรุงพื้นที่เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนให้ดีขึ้น โปรเจคการเปลี่ยนคลองสายเก่าให้กลายเป็นสวนสาธารณะที่เอื้อประโยชน์ต่อผู้คนในชุมชน

 

เป็นเวลายาวนาน ก่อนที่เซียงไฮ้จะกลายมาเป็นมหานครระดับโลก ที่เมืองซูโจวมีลำห้วยสายเก่าแก่ ที่มีอยู่อย่างยาวนาน ลำห้วยสายนี้ไหลผ่านพื้นที่ชุมชน แต่เมื่อเวลาผ่านไป แม่น้ำสายนี้ก็เริ่มสกปรกและก่อมลพิษ

 

ต่อมาจึงได้มีการวางแผนเพื่อเปลี่ยนแปลงคลองสายนี้ และบริเวณโดยรอบพื้นที่ จากเดิมที่เคยไร้ประโยชน์ ให้กลายเป็นสวนสาธารณะที่ผู้คนสามารถมาทำกิจกรรมต่างๆได้ ไม่ว่าจะ ปั่นจักรยาน นั่งเล่น เดินเล่น หรือออกกำลังกาย

 

การออกแบบใหม่นั้น จะเน้นที่ประโยชน์ใช้สอยของผู้คน เป็นการพัฒนาสิ่งที่มีอยู่ให้ดีขึ้น ผู้คนที่อยู่บริเวณนั้นจะมีสวนสาธารณะสวยๆ สำหรับทำกิจกรรมในวันสบายๆ อีกทั้งยังเดินทางสะดวก เพราะอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า เรียกได้ว่าเป็นการปรับปรุงพื้นที่ให้มีประโยชน์ได้อย่างครบครัน

 

ภาพแสดงถึงสภาพเดิมของคลองสายเก่า และภาพจำลองหลังจากการพัฒนาพื้นที่

 

สวนสาธารณะแห่งนี้มีพื้นที่กว้างขวาง ช่วยให้ชุมชนที่อยู่บรเวณใกล้เคียงมีส่วนร่วมในการดูแล และเป็นการเสริมสร้างการท่องเที่ยวให้กับเมืองอีกด้วย

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

‪#‎WAZZADU‬ ‪ #‎Idea‬Deccoration  #QualityOfLife ‪ #สวนสาธารณะ #Shanghai #architects

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ