ชมแนวคิดการตกแต่งออฟฟิศสไตล์ Modern Retro กับแบรนด์เครื่องดื่มยอดฮิต "Coca-Cola” (ตอนที่ 1)

"Coca-Cola" หรือที่ทุกคนรู้จักกันมายาวนานในชื่อ "Coke" เป็นเครื่องดื่มที่อยู่คู่คนทั่วโลกมายาวนาน กว่า 128 ปี  จากเครื่องดื่มที่เริ่มจำหน่ายในร้านขายยาท้องถิ่นในเมืองแอตแลนต้า สหรัฐอเมริกา จนถึงวันนี้ "Coca-Cola" ได้กลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมอันดับต้นๆ ของโลก แต่หลายคนอาจไม่เคยเห็นสำนักงานใหญ่ ที่เปรียบเมือนที่ที่คอยขับเคลื่อนองค์กร รวมถึงเป็นเบื้องหลังความสำเร็จของ Coca-Cola มาอย่างยาวนาน wazzadu.com เลยจะพาทุกคนไปเปิดมุมมองสัมผัสแนวคิดในการออกแบบออฟฟิศยุคใหม่ ของ “Coca-Cola” ว่ามีดีอย่างไร ติดตามชมกันได้เลยครับ

Coca-Cola นับเป็นองค์กรที่มีชื่อเสียงในระดับโลก ที่ให้ความสำคัญกับการออกแบบบรรยากาศภายในออฟฟิศเป็นพิเศษ เพราะบรรยากาศที่ดีเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นจินตนาการ ไอเดียใหม่ๆ และช่วยดึงศักยภาพทางความคิดของพนักออกมาได้สูงสุด ด้วยการสร้างสรรค์ออกแบบพื้นที่ภายในแบบ Stimulate ที่จะช่วยให้พื้นที่การทำงานอยู่ในบรรยากาศที่ “ผ่อนคลาย” นั่นเอง

ซึ่งสามารถละลายความตึงเครียดของพนักงานที่คั่งค้างในสมองด้วยบรรยากาศที่ไม่อึดอัด โดยอยู่ในเกณฑ์ของสภาวะน่าสบายที่มนุษย์ต้องการ  ซึ่งพื้นที่ส่วนนี้ต้องมีความปลอดโปร่ง และสามารถมองเห็นทัศนียภาพภายนอกอาคารได้ โดยมีแสงธรรมชาติส่องถึงในระดับพอประมาณ ผสมผสานกับการสร้างแรงดึงดูดหรือสร้างความน่าสนใจของพื้นที่ให้พนักงานอยากเข้าไปใช้งาน ด้วยการออกแบบพื้นที่ให้มีสีสันสดใส สร้างบรรยากาศที่น่าตื่นตาตื่นใจด้วยแสงและเฉดสีที่มีผลต่อการกระตุ้นสมองของมนุษย์ในซีกของความคิดสร้างสรรค์

นอกจากนี้ Coca-Cola ยังคำนึงถึงการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ระหว่างพนักงานในองค์กร ด้วยแนวทางการออกแบบพื้นที่การทำงานแบบ Collaboration ที่ทำให้พนักงานสามารถ “พูดคุยสบายๆ กับแผนกอื่นได้” ด้วยการจัดพื้นที่ให้มีการใช้งานได้หลายคน เพราะนอกเหนือจากบรรยากาศที่ผ่อนคลายแล้ว เพื่อนร่วมงานก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สามารถกระตุ้นไอเดียได้ด้วยเช่นกัน

ดังนั้น พื้นที่บริเวณนี้จึงต้องออกแบบโดยคำนึงถึงปฏิสัมพันธ์ของพนักงานที่จะใช้งานภายในอาคาร (social behavior) ตั้งแต่แรกด้วย เพราะพื้นที่สำหรับแรงบันดาลใจใหม่ๆ คือสิ่งที่ Coca-Cola ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยพื้นที่ในแต่ละส่วนถูกออกแบบให้สามารถพบปะและพูดคุยสั้นๆ อย่างกระชับ ได้ตลอดเวลา เป็นพื้นที่ที่ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดหรือแชร์ข้อมูลความรู้ใหม่ได้ตลอดเวลา โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นช่วงการทำงานเท่านั้น

และองค์ประกอบทั้งหมดนั้นเปรียบเสมือนกุญแจสำคัญที่จะช่วยปลุกเร้ากระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของพนักงานในองค์กร Coca-Cola ให้ออกมาเป็นผลลัพธ์ในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดครับ

และในสัปดาห์หน้าเราจะพาทุกท่านไปเยี่ยมชมภายในออฟฟิศ "Coca-Cola Headquarters London" ที่ประเทศอังกฤษ อย่าพลาดติดตามชมกันนะครับ

 

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก : home.kapook.com / www.acrylicize.com /www.pinterest.com / www.designboom.com

 

#WAZZADU #OfficeDesign #OfficeReview #CocaCola #Coke #การออกแบบออฟฟิศยุคใหม่ #แนวคิดในการออกแบบออฟฟิศ

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ