ชมแนวคิดการตกแต่งออฟฟิศสไตล์ Modern Retro กับแบรนด์เครื่องดื่มยอดฮิต "Coca-Cola” (ตอนที่ 1)

"Coca-Cola" หรือที่ทุกคนรู้จักกันมายาวนานในชื่อ "Coke" เป็นเครื่องดื่มที่อยู่คู่คนทั่วโลกมายาวนาน กว่า 128 ปี  จากเครื่องดื่มที่เริ่มจำหน่ายในร้านขายยาท้องถิ่นในเมืองแอตแลนต้า สหรัฐอเมริกา จนถึงวันนี้ "Coca-Cola" ได้กลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมอันดับต้นๆ ของโลก แต่หลายคนอาจไม่เคยเห็นสำนักงานใหญ่ ที่เปรียบเมือนที่ที่คอยขับเคลื่อนองค์กร รวมถึงเป็นเบื้องหลังความสำเร็จของ Coca-Cola มาอย่างยาวนาน wazzadu.com เลยจะพาทุกคนไปเปิดมุมมองสัมผัสแนวคิดในการออกแบบออฟฟิศยุคใหม่ ของ “Coca-Cola” ว่ามีดีอย่างไร ติดตามชมกันได้เลยครับ

Coca-Cola นับเป็นองค์กรที่มีชื่อเสียงในระดับโลก ที่ให้ความสำคัญกับการออกแบบบรรยากาศภายในออฟฟิศเป็นพิเศษ เพราะบรรยากาศที่ดีเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นจินตนาการ ไอเดียใหม่ๆ และช่วยดึงศักยภาพทางความคิดของพนักออกมาได้สูงสุด ด้วยการสร้างสรรค์ออกแบบพื้นที่ภายในแบบ Stimulate ที่จะช่วยให้พื้นที่การทำงานอยู่ในบรรยากาศที่ “ผ่อนคลาย” นั่นเอง

ซึ่งสามารถละลายความตึงเครียดของพนักงานที่คั่งค้างในสมองด้วยบรรยากาศที่ไม่อึดอัด โดยอยู่ในเกณฑ์ของสภาวะน่าสบายที่มนุษย์ต้องการ  ซึ่งพื้นที่ส่วนนี้ต้องมีความปลอดโปร่ง และสามารถมองเห็นทัศนียภาพภายนอกอาคารได้ โดยมีแสงธรรมชาติส่องถึงในระดับพอประมาณ ผสมผสานกับการสร้างแรงดึงดูดหรือสร้างความน่าสนใจของพื้นที่ให้พนักงานอยากเข้าไปใช้งาน ด้วยการออกแบบพื้นที่ให้มีสีสันสดใส สร้างบรรยากาศที่น่าตื่นตาตื่นใจด้วยแสงและเฉดสีที่มีผลต่อการกระตุ้นสมองของมนุษย์ในซีกของความคิดสร้างสรรค์

นอกจากนี้ Coca-Cola ยังคำนึงถึงการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ระหว่างพนักงานในองค์กร ด้วยแนวทางการออกแบบพื้นที่การทำงานแบบ Collaboration ที่ทำให้พนักงานสามารถ “พูดคุยสบายๆ กับแผนกอื่นได้” ด้วยการจัดพื้นที่ให้มีการใช้งานได้หลายคน เพราะนอกเหนือจากบรรยากาศที่ผ่อนคลายแล้ว เพื่อนร่วมงานก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สามารถกระตุ้นไอเดียได้ด้วยเช่นกัน

ดังนั้น พื้นที่บริเวณนี้จึงต้องออกแบบโดยคำนึงถึงปฏิสัมพันธ์ของพนักงานที่จะใช้งานภายในอาคาร (social behavior) ตั้งแต่แรกด้วย เพราะพื้นที่สำหรับแรงบันดาลใจใหม่ๆ คือสิ่งที่ Coca-Cola ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยพื้นที่ในแต่ละส่วนถูกออกแบบให้สามารถพบปะและพูดคุยสั้นๆ อย่างกระชับ ได้ตลอดเวลา เป็นพื้นที่ที่ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดหรือแชร์ข้อมูลความรู้ใหม่ได้ตลอดเวลา โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นช่วงการทำงานเท่านั้น

และองค์ประกอบทั้งหมดนั้นเปรียบเสมือนกุญแจสำคัญที่จะช่วยปลุกเร้ากระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของพนักงานในองค์กร Coca-Cola ให้ออกมาเป็นผลลัพธ์ในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดครับ

และในสัปดาห์หน้าเราจะพาทุกท่านไปเยี่ยมชมภายในออฟฟิศ "Coca-Cola Headquarters London" ที่ประเทศอังกฤษ อย่าพลาดติดตามชมกันนะครับ

 

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก : home.kapook.com / www.acrylicize.com /www.pinterest.com / www.designboom.com

 

#WAZZADU #OfficeDesign #OfficeReview #CocaCola #Coke #การออกแบบออฟฟิศยุคใหม่ #แนวคิดในการออกแบบออฟฟิศ

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
ไม้เอ็นจิเนียร์ (Engineered Wood) คืออะไร

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ