ทำไมเหล็กจึงเป็นวัสดุที่ช่วยให้นักออกแบบทำงานได้อย่างอิสระและนอกกรอบได้มากขึ้น?

ทำไมเหล็กจึงเป็นวัสดุที่ช่วยให้นักออกแบบทำงานได้อย่างอิสระและนอกกรอบได้มากขึ้น?

ในปัจจุบันการออกแบบงานสถาปัตยกรรมให้มีรูปทรงฟรีฟอร์ม มักนิยมใช้วัสดุเหล็กเป็นโครงสร้างของอาคาร เพราโครงสร้างเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้อาคารตั้งอยู่ได้อย่างมั่นคงและเป็นส่วนหลักในการกำหนดรูปทรงอาคาร ซึ่งโครงสร้างเหล็กก็สามารถทำหน้าที่ได้ดีทั้งสองส่วน และเมื่อรวมเข้ากับคุณสมบัติที่เอื้อต่อทั้งการออกแบบ ก่อสร้างและติดตั้ง จึงทำให้เหล็กเป็นวัสดุที่ช่วยให้นักออกแบบสามารถออกแบบอาคารฟรีฟอร์มได้อย่างอิสระและนอกกรอบได้มากขึ้น

ปรับเส้นสายอาคาร ตามจินตนาการได้มากขึ้น

โครงสร้างเหล็กที่สามารถปรับบิดโค้ง ดัดงอให้มีความโค้งหรือลื่นไหลได้ และยังเอื้อให้การทำงานตั้งแต่การออกแบบ การเลือกวัสดุมาใช้ การเตรียมการไปจนถึงการก่อสร้างและติดตั้งทำได้ง่าย รวมถึงช่วยลดข้อจำกัดและลดจุดผิดพลาดในการก่อสร้างได้มากขึ้น เมื่อข้อจำกัดน้อยลงจุดเริ่มต้นของการทำงานอย่างการออกแบบก็สามารถทำได้อย่างอิสระและสร้างสรรค์มากขึ้น ส่งผลให้อาคารมีรูปทรงตามแนวคิดที่นักออกแบบต้องการได้อย่างชัดเจนและแม่นยำ ไม่ว่าจะดัดโค้ง บิดงอหรือฟรีฟอร์มแค่ไหน

เปลี่ยนอาคารหนัก ทึบตัน ให้บรรยากาศโปร่งมากขึ้น

ในการออกแบบและก่อสร้างอาคาร ขนาดของโครงสร้างจะสัมพันธ์กับขนาดของอาคาร นั่นหมายความว่ายิ่งอาคารมีขนาดใหญ่ มีช่วงเสาที่กว้าง มีการใช้งานที่เพิ่มน้ำหนักให้กับอาคาร เช่น จุคนมาก ๆ หรือใช้วัสดุมีน้ำหนักเยอะ โครงสร้างก็จะยิ่งมีขนาดใหญ่และต้องมีความแข็งแรงที่มากขึ้น ซึ่งขนาดของโครงสร้างที่ใหญ่นั้นส่งผลต่อพื้นที่ใช้สอยภายในและรูปทรงของอาคาร ทำให้อาคารเกิดความทึบตัน มีความหนักและพื้นที่ใช้สอยแคบลง ทำให้ความรู้สึกของผู้ใช้และบรรยากาศภายในอาคารไม่ดีเท่าที่ควร

การเลือกใช้โครงสร้างเหล็กนอกจากจะช่วยรับน้ำหนักของอาคารได้แข็งแรงมากขึ้นแล้ว ขนาดของโครงสร้างยังเล็กลง รวมถึงรูปร่างหน้าตัดของโครงสร้างเหล็กที่มีความโปร่งเพรียวยังช่วยให้อาคารที่มีขนาดใหญ่และมีความโปร่งมากขึ้น การออกแบบช่องเปิดหรือพื้นที่เปิดโล่งให้กับอาคารก็สามารถทำได้สะดวก ส่งผลให้แสงภายนอกสามารถถ่ายเทเข้ามาภายในอาคารได้อย่างทั่วถึงมากขึ้น 

ออกแบบได้นอกกรอบ เพราะโครงสร้างเหล็กรองรับน้ำหนักได้ดีกว่าที่เคย

การออกแบบหน้าตาภายนอกของอาคารหรือ Façade ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความสวยงามและความโดดเด่นให้กับงานสถาปัตยกรรม นอกจากนี้ยังช่วยเสริมให้แนวคิดในการออกแบบของนักออกแบบชัดเจนและมีมิติมากขึ้นด้วย โดยตัว Façade นี้จะอยู่ในตำแหน่งด้านนอกของอาคารและติดตั้งเข้ากับโครงสร้าง ซึ่งโครงสร้างจะต้องมีความแข็งแรงและให้โครงของ Façade ยึดติดได้อย่างมั่นคงปลอดภัยและไม่มีปัญหาการหลุดตก โย้เอียงและทำอันตรายต่อผู้ใช้งานในภายหลังได้ 

ซึ่งโครงสร้างเหล็กก็ตอบโจทย์ในส่วนนี้ เพราะในปัจจุบันการออกแบบและเลือกใช้วัสดุในส่วน Façade อาคารมีความซับซ้อนและวัสดุมีน้ำหนักมากขึ้น การเลือกใช้โครงสร้างเหล็กจึงทำให้อาคารสามารถรองรับส่วนติดตั้งอื่นๆได้อย่างมั่นคง งานออกแบบทั้งส่วนของตัวอาคารและ Façade จึงออกมาสมบูรณ์แบบตามที่นักออกแบบต้องการ

โครงสร้างเหล็ก วัสดุที่สอดรับกับการออกแบบงานสถาปัตยกรรมยุคใหม่

โครงสร้างเหล็กถือเป็นโครงสร้างอาคารที่อยู่คู่กับการก่อสร้างมานาน ด้วยการเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติที่ดี แข็งแรงและสามารถปรับใช้ในรูปแบบต่าง ๆ ได้สะดวกกว่าโครงสร้างอื่น ๆ โครงสร้างเหล็กจึงได้รับความนิยมและเหมาะกับการนำมาสร้างสรรค์งานออกแบบและก่อสร้างที่ต้องการความอิสระและความฟรีฟอร์มของรูปทรงอาคาร อีกทั้งการใช้งานโครงสร้างเหล็กช่วยลดข้อจำกัดในการออกแบบและก่อสร้างที่เคยมี ให้นักออกแบบถ่ายทอดแนวคิดสู่อาคารและให้อาคารแสดงออกถึงแนวคิดนั้นได้ชัดเจนและสวยงามได้มากขึ้น

Siam Yamato Steel
Steel you can trust
บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด หรือ SYS ผู้ผลิตเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนและเข็มพืดเหล็กกล้ารีดร้อน
- ผลิตจากโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และนิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ ตะวันออก (มาบตาพุด) จังหวัดระยอง
- ผลิตสินค้าสนองตอบการใช้งานด้านโครงสร้าง ได้อย่างครอบคลุมและเหมาะสม
- ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสากหรรมไทยและและมาตรฐานต่างประเทศ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Virtual Exhibition : Siam Yamato Steel Company Limited (SYS)

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Virtual Exhibition : Smartblock

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ