บ้านกึ่งไม้กึ่งปูนที่ผสมผสานกลิ่นอายพื้นถิ่นเข้ากับความเรียบง่ายตามสไตล์ของ ‘เขียนไขและวานิช’

“แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร” “หนีห่าง” หรือ “ภาพฝันในจักรวาล” ต่างเป็นบทเพลงคุ้นหูที่อาจจะเป็นเพลงโปรดของใครหลาย ๆ คน ซึ่งการร้อยเรียงเรื่องราวออกมาได้อย่างไพเราะ สวยงาม และเรียบง่ายตามสไตล์ของ ‘เขียนไขและวานิช’

ก็คงไม่ต่างไปจากบ้านหลังใหม่ที่ให้กลิ่นอายความเป็นพื้นถิ่น ของคุณโจ้-สาโรจน์ ยอดยิ่ง ศิลปินชาวเชียงใหม่จากวงเขียนไขและวานิช และคุณบลู-บุษราพรรณ ไพรทอง ตั้งอยู่ในอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ท่ามกลางธรรมชาติที่มีบรรยากาศทิวเขาและทุ่งนาโอบล้อม โดยงานนี้ได้สถาปนิกเจ้าถิ่นอย่าง Sher Maker เข้ามาสร้างสรรค์ให้ภาพจินตนาการของคุณโจ้และคุณบลู ออกมาเป็นบ้านที่สะท้อนการใช้ชีวิตของเขาทั้งสองได้อย่างลงตัว

จุดเริ่มต้นของบ้านเขียนไขโฮมสตูดิโอ

เดิมทีบ้านหลังนี้ของคุณโจ้ คุณบลู ต้องการให้เป็นเพียงแค่ที่พักผ่อนตากอากาศเพียงเท่านั้น แต่ด้วยสถานการณ์ของ โควิด -19 ที่เข้ามามาพอดิบพอดี ทำให้แผนของการเป็นที่พักพิงชั่วคราว ต้องปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นพื้นที่อยู่อาศัยหลักไปโดยปริยาย

“เริ่มแรกทั้งโจ้ กับ บลู ทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ และมีทัวร์คอนเสิร์ตทั่วประเทศอยู่ตลอด จะมีช่วงหนึ่งของปีที่เขาหยุดพักการเดินสาย โจ้เลยอยากมีบ้านไว้พักผ่อนที่เชียงใหม่สักหลัง ซึ่งแต่เดิมเขาเป็นคนเชียงใหม่ อำเภอดอยสะเก็ด ส่วนบลู เป็นคนระยอง ที่หลงใหลมนเสน่ห์ของจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากทั้งสองคนได้ที่ดินมา จึงชวนเราไปดูพื้นที่ที่แม่ออน ด้วยส่วนตัวพวกเรารู้จักกันอยู่แล้ว เราเลยค่อนข้างรู้ถึงวิถีชีวิตของเขาทั้งคู่ ที่เป็นคนสบายๆ มีเพื่อนฝูงเยอะ และมีปฏิสัมพันธ์กับคนได้เป็นอย่างดี”

Khiankhai Home

บ้านที่อยู่กับต้นไม้

ด้วยพื้นที่เดิมมีต้นไม้ค่อนข้างเยอะ สถาปนิกจึงตั้งใจเก็บต้นไม้ ที่มีทั้ง กระพี้เขาควาย ข่อย ทองกวาว และต้นพะยอมใหญ่ และออกแบบบ้านให้แทรกตัวอยู่กับพื้นที่สีเขียว เพื่อให้ร่มเงากับตัวบ้านและไม่เกิดความร้อน ซึ่งทำให้ทุกพื้นที่สามารถใช้งานได้ตลอดทั้งวัน

“เดิมพื้นที่มีลักษณะเป็นเนินดินแนวยาว เราจึงตั้งใจตัดเนินดินลงไป ให้แนวบ้านล้อไปกับแนวดินด้านข้าง แล้วให้โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ชั้น 1 อยู่ลึกลงกว่าระดับชั้นดินเดิม เพื่อไม่ให้ตัวบ้านสูงจนระเบียงขาดจากร่มเงาของต้นไม้ และกระจายฟังก์ชันภายในบ้าน เพื่อให้บ้านสามารถแทรกตัวอยู่กับต้นไม้ได้”

แบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วนไม่ให้รบกวนกัน

บ้านหลังนี้มีขนาด 260 ตารางเมตร ออกแบบให้พื้นที่ทางเข้าอยู่บริเวณชั้น 2 ไว้สำหรับรองรับแขก ซึ่งเมื่อเดินเข้ามาจะพบกับห้องครัว และรับประทานอาหารที่เป็นพื้นที่ส่วนกลางค่อนข้างเปิดโล่ง ตั้งโชว์ของสะสม อย่างเซรามิก และเครื่องครัว ขนานไปกับชานกว้างไว้สำหรับจัดงานสังสรรค์ และสามารถเดินขึ้นบันไดไปบนห้องรับแขกที่แสดงให้เห็นผ้าม่าน และพรมไว้รองรับการพักผ่อนของแขกผู้มาเยือนได้อีกด้วย  

ในบริเวณพื้นที่ชั้น 1 สถาปนิกออกแบบให้เป็นพื้นที่ส่วนตัวของทั้งสองคน หากเดินลงบันไดบริเวณครัวลงมาจะเป็นส่วนของห้องทำงาน ไว้สำหรับอัดเพลง และไว้เก็บกีตาร์ ในส่วนทางด้านขวาจะเป็นห้องนอนของทั้งคู่ ที่ถูกแยกออกมาเพื่อให้เกิดความเป็นส่วนตัว โดยที่บุคคลภายนอกไม่สามารถรบกวนได้  

“เราเสนอฟังก์ชันไปหลากหลายรูปแบบ แต่โจ้ และบลูต้องการรูปแบบพื้นที่กระจายตัวได้ เพื่อทำให้เกิดพื้นที่รองรับแขก และพื้นที่ที่เป็นส่วนตัวแยกออกจากกัน ซึ่งปกติพวกเขาจะคลุกตัวอยู่ในห้องทำงาน และพื้นที่ส่วนตัวเป็นหลักมากกว่า นอกจากนี้ทั้งคู่ยังชื่นชอบในการสะสมของตั้งโชว์ เราจึงต้องคำนึงถึงเรื่องนี้เป็นอีกองค์ประกอบสำคัญ ทำให้บ้านหลังนี้มีขนาดใหญ่ แต่ด้วยที่ทั้งคู่สนุกไปกับการดูแลรักษาบ้านด้วยตัวเอง ขนาดของบ้านจึงไม่ใช่ปัญหากับเขาทั้งสองเท่าไหร่นัก”

วัสดุที่เป็นมิตรกับผู้อยู่อาศัย

วัสดุของบ้านหลังนี้สถาปนิกเลือกใช้เป็นไม้เก่ามาที่สามารถหาได้ในพื้นที่มาเป็นวัสดุหลัก เช่น ไม้เต็ง ไม้รัง ไม้แดง และไม้ไผ่ที่ผ่านการทรีตเมนต์ สำหรับใช้ทำโครงสร้างของตัวบ้านทั้งหลัง และวัสดุมุงหลังคาเลือกใช้กระเบื้องของ วิบูลย์ศรี ที่มีช่องสามารถระบายอากาศได้ดี และให้ความรู้สึกของหลังคาบ้านแบบโบราณได้อีกด้วย

“จะเห็นว่าเราใช้เหล็กในการก่อสร้างบ้านหลังนี้น้อยมาก เพราะเหล็กไม่ค่อยเป็นมิตรกับผู้อยู่อาศัยเท่าไหร่นัก และการใช้วัสดุธรรมชาติเหล่านี้ก็ทำผู้อยู่อาศัย หรือแขกสามารถสัมผัสกับความเป็นธรรมชาติได้ทุกอริยบท นอกจากนี้ยังทำให้บ้านรู้สึกร่มเย็น และระบายอากาศได้ดี ไม่มีปัญหาเรื่องฝน ที่สำคัญวัสดุเหล่านี้มีราคาถูกและหาได้ง่ายจากพื้นที่ท้องถิ่น”

ความพิเศษของบ้านที่สะท้อนมากจากตัวเจ้าของ

  “คุณโจ้ และคุณบลู เป็นคนที่มีความพิเศษในตัวเองอยู่แล้ว ทั้งเป็นศิลปิน นักสะสม และเป็นคนสบายๆ งานนี้เขาเลยปล่อยให้เรามีอิสระในการออกแบบได้เต็มที่ เราเองก็คอยแนะนำสิ่งที่เหมาะสม และตอบโจทย์กับเขาให้ได้มากที่สุด ถึงแม้จะมีปัญหาเข้ามาบ้าง เช่น ขนาดของพื้นที่ห้องอัดที่เมื่อสร้างจริงไปแล้ว โจ้รู้สึกว่าเล็กไป ก็ต้องมาแก้ขยับขยาย และถอยมาดูภาพรวมอีกที ซึ่งเป็นเรื่องปกติของงานออกแบบอยู่แล้วจึงไม่ใช่ปัญหาอะไรนัก เรียกได้ว่าบ้านหลังนี้สะท้อนตัวตนของเขาออกมาได้อย่างชัดเจนจริงๆ”

Project location               : Mae On,Chiangmai, Thailand

Building Type                 : Home&Studio

Completion Year             : 2021

Area                             : 260 sq.m.

Lead Architect                : Thongchai Chansamak

Structure Engineer          : Pilawan Piriyapokhai

Builder Team                  : Sher Maker builder team

Photo credits                  : Rungkit charoenwat

Wazzadu.com
วัสดุคือแพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ผ่านทางฟีเจอร์ต่างๆดังนี้

Search - ค้นหา และจัดเก็บ ทั้งไอเดีย และสินค้า และบริการสำหรับการออกแบบตกแต่ง
Sourcing - จัดหาสินค้า และเปรียบเทียบราคาโดยการติดต่อ ผ่านแบรนด์ต่างๆ หรือบริการในแพลตฟอร์ม
Spec - เครื่องมือสเปคข้อมูลวัสดุ โดยแสดงข้อมูลเพื่อการออกแบบ เปรียบเทียบคุณสมบัติเชิงลึก ทั้งการติดตั้ง ขนาด ราคา และรีวิวการใช้งาน
แบรนด์ / ผู้จัดจำหน่ายสามารถเปิดโปรไฟล์ และอัพโหลดสินค้าได้ฟรี

ติดต่อเราที่ 02-714-0454
Email: contact@wazzadu.com ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ทำไมถึงเลือกใช้โคมไฟถนน LED

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่