รีวิวการปริ๊นท์รูปคุณภาพระดับเดียวกับการจัดงานนิทรรศการและแกลเลอรี่จาก IQ Lab สามารถปริ๊นท์ลงแคนวาส (canvas), แผ่นอะลูมิเนียม, แผ่นอะคริลิก, Facemount และวัสดุพรีเมียมได้อีกมาก!!!

งานศิลปะประเภทจิตรกรรม ภาพพิมพ์ และภาพถ่ายนั้น ปกติตัวภาพมีความคุ้มครองเรื่องลิขสิทธิ์ตลอดอายุผู้สร้างสรรค์และต่อไปอีก 50 ปีเมื่อผู้สร้างสรรค์เสียชีวิต หมายความว่าแม้ว่างานศิลปะชิ้นนั้นจะถูกซื้อไปแล้ว ผู้ที่ซื้อภาพหรือเจ้าของภาพไม่มีสิทธิ์ทำซ้ำยกเว้นมีการตกลงกันกับศิลปินไว้ล่วงหน้า เช่น สามารถทำซ้ำได้แต่ห้ามใช้ในเชิงพานิชย์ หรือนำไปทำซ้ำเชิงพานิชย์ได้แต่ต้องมีการแบ่งส่วนแบ่งจากการขายให้กับเจ้าของผลงาน  

ดังนั้นในการผลิตชิ้นงานภาพพิมพ์ต้นฉบับหรือ Art reproduction สำหรับภาพจิตรกรรมนั้น ศิลปินหรือผู้ซื้อภาพที่ได้รับลิขสิทธิ์ให้สามารถพิมพ์ภาพซ้ำได้ จึงควรเลือกวัสดุพิมพ์งานให้เหมาะสมกับต้นฉบับ เพื่อรักษาคุณภาพให้เหมือนกับต้นฉบับให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการใช้แคนวาส หรือวัสดุที่มีคุณภาพ รวมการเลือกใช้หมึกพิมพ์ที่มีคุณภาพสูง ทนทาน และเครื่องพิมพ์ที่มีมาตรฐานสามารถพิมพ์งานได้ละเอียดในระดับสูงที่สามารถถ่ายทอดผลงานศิลปะได้อย่างสมบูรณ์ 

IQ Lab ผู้นำในธุรกิจ Printing แบบครบวงจรที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 36 ปี นอกเหนือจากสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ แล้ว IQ Lab ยังให้บริการงานพิมพ์ภาพสำหรับ Fine Art สำหรับจัดแสดง Gallery อีกด้วย รวมทั้งการพิมพ์งาน Art reproduction มีความใกล้เคียงกับชิ้นงานต้นฉบับมากจนยากที่จะแยกออกได้

ไอคิวแล็บใช้เครื่องพิมพ์สำหรับงาน Giclee Print หรือ Fine Art Print โดยเฉพาะ โดยหมึกที่ใช้พิมพ์งาน Giclee Print นั้นเป็นหมึกชนิด Archival Pigment Ink ซึ่งมีความแม่นยำของสี สีสดคมชัด ไม่เปลี่ยนแม้เวลาผ่านไป

สำหรับวัสดุที่ใช้ในการพิมพ์งานในหมวดหมู่ Fine Arts มีให้เลือกหลายแบบดังนี้

 • แคนวาสแบบมัน หรือ Archival Canvas ที่ช่วยให้งานพิมพ์คงทนถึง 200 ปีเลยทีเดียว
 • แคนวาสแบบด้าน (Canvas Matte)
 • กระดาษไฟน์อาร์ตที่ผิวขรุขระคล้ายกระดาษสีน้ำ (Texture Fine Art)
 • กระดาษผิวเรียบแบบด้าน Enhance Matte และ Ultra Smooth Fine Art
 • กระดาษที่เหมาะสมสำหรับภาพถ่าย เช่น PhotoRag, Photo Lustre และ Premium Glossy

หากภาพต้นฉบับลูกค้าเป็นภาพเขียนสีน้ำ แนะนำให้ใช้กระดาษ Texture Fine Art ที่มีลักษณะพื้นผิวเหมือนกระดาษสีน้ำ เพราะเมื่อมีการพิมพ์ซ้ำจะให้อารมณ์คล้ายกับภาพเขียนสีน้ำมากที่สุด หรือหากเป็นภาพวาดไฟล์ดิจิทัล ที่มีลายเส้นคมชัด จากโปรแกรม Photoshop หรือ Illustrator แนะนำให้ใช้กระดาษที่มีพื้นผิวเรียบ เช่น กระดาษ Enhance Matt และ UltraSmooth Fine Arts หากภาพต้นฉบับเป็นภาพเขียนสีน้ำมันหรือสีอะคริลิกที่มีความมันเงาของสี แนะนำให้ใช้วัสดุผ้าใบในการพิมพ์ซ้ำ ไม่ว่าจะเป็น Matt Canvas (ผ้าใบด้าน) หรือ Gloss Canvas (ผ้าใบมัน) เพราะจะถ่ายทอดอารมณ์ของสีได้ใกล้เคียงที่สุด หรือหากเป็นภาพถ่ายแนะนำให้ใช้วัสดุ PhotoRag หรือ Premium Glossy หรือ Photo Lustre ซึ่งลูกค้าสามารถแวะเข้ามาที่หน้าร้านเพื่อดูตัวอย่างวัสดุ หรือดูตัวอย่างจากเว็บไซท์ได้ www.iqlab.co.th

นอกจากนี้ทาง IQ Lab มีเทคโนโลยีงานพิมพ์สำหรับจัดแสดง Art Gallery โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นงานที่นิยมอย่างมากในหมู่ช่างภาพมืออาชีพ งานลักษณะนี้เรียกว่า Facemount Standard (เฟสเม้าท์แบบมาตรฐาน) ซึ่งเป็นการพิมพ์ภาพบนกระดาษภาพถ่าย แล้วผนึกภาพด้านหลังด้วยแผ่นไดบอนด์ (อะลูมิเนียมคอมโพสิท) และปิดผิวด้านหน้าของภาพด้วยแผ่นอะคริลิกใส ทำให้ภาพที่ได้ดูมันวาว โมเดิร์น สีสันสดใส เหมาะกับผลงานประเภทภาพถ่าย และเหมาะกับการตกแต่งบ้านแนวโมเดิร์น มีความบาง และมีน้ำหนักเบา ซึ่งเป็นเทคนิคที่เหล่าศิลปินใช้ในการผลิตผลงานเพื่อจัดแสดงในแกลเลอรี่เพื่อให้ภาพมีความโดดเด่นโดยไม่มีกรอบรูปรบกวน แผ่นอะคริลิกใสด้านหน้าทำให้ชิ้นงาน ดูมันวาวเรียบทันสมัย ส่วนแผ่นไดบอนด์ด้านหลังช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งในกรณีที่ภาพมีขนาดใหญ่เมื่อต้องนำไปติดตั้งแขวนที่ผนัง ภาพจะยังตั้งฉากได้โดยไม่แอ่น นอกจากนี้ หากลูกค้าไม่ต้องการแผ่นไดบอนด์ด้านหลัง สามารถทำเป็น Facemount Slim ซึ่งจะมีเฉพาะแผ่นอะคริลิกปิดด้านหน้า โดยทั้งสองตัวเลือกนี้มาพร้อมขาแขวนสำหรับติดตั้งสำเร็จ ลูกค้าสามารถนำไปติดตั้งเองได้อย่างง่ายดาย

หากลูกค้าต้องการใส่กรอบให้ภาพเพื่อช่วยป้องกันความเสียหายและเพิ่มมิติให้กับรูปภาพ ทางไอคิวแล็บก็มีบริการกรอบให้เลือกหลากหลายรูปแบบ และในปัจจุบันมีกระจกตัดแสงที่สามารถตัดเงาที่เกิดขึ้นบนผิวกระจกทำให้เราสามารถมองรูปภาพได้ชัดเจนขึ้นโดยไม่มีเงาสะท้อนจากแสงไฟ

และหากลูกค้ามีไอเดียแปลกใหม่ที่ต้องการพิมพ์งานศิลปะลงบนวัสดุอื่นๆ ที่ไม่ใช่งานพิมพ์ประเภทดังกล่าวข้างต้น IQ Lab ยังมีเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ระบบ UV Flatbed ที่สามารถพิมพ์โดยตรงลงวัสดุที่หลากหลาย หัวพิมพ์สามารถปรับระดับความสูง-ต่ำได้ ทำให้เครื่อง UV Flatbed เหมาะกับการพิมพ์ลงวัสดุที่เป็นแผ่นเรียบ เช่น แผ่นอะลูมิเนียมคอมโพสิท (ไดบอนด์) แผ่นไม้อัด หรือวัสดุที่เป็นแผ่นอื่นๆ ที่มีความหนาได้ไม่เกิน 4 cm. ได้อีกด้วย ทั้งนี้สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Line OA @iqlab หรือโทร. 02-714-0644

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

>> IQ Lab

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
โทร. 027140644
Line OA: @iqlab

#DigitalPrinting #CreativePrinting #IqLab #InteriorDesigner #งานพิมพ์ #งานพิมพ์บนผิววัสดุ #งานพิมพ์บนแผ่นกระจกใส #งานพิมพ์บนกระเบื้องมัน #งานพิมพ์บนแผ่นอะคริลิกใส #งานพิมพ์บนพลาสวูดเอ้าท์ดอร์ #งานพิมพ์บนพรมอัด #พิมพ์บนหนังPU

 • Facemount Slim(เฟสเม้าท์แบบสลิม)

  ของแต่งบ้าน โมเดล, พร็อพตกแต่ง

  6,200 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • Gallery Print

  ของแต่งบ้าน โมเดล, พร็อพตกแต่ง

  5,700 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • Facemount Standard (เฟสเม้าท์แบบมาตราฐาน)

  ของแต่งบ้าน โมเดล, พร็อพตกแต่ง

  19,200 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • งานพิมพ์บนแผ่นกระจกใส

  กระจก และวัสดุโปร่งแสง กระจกตกแต่งภายใน

  2,600 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • งานพิมพ์บนแผ่นอะคริลิกใส

  กระจก และวัสดุโปร่งแสง อะครีลิค

  3,400 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • งานพิมพ์บนไดบอนด์สีเงิน

  ของแต่งบ้าน ภาพวาด ภาพพิมพ์

  7,700 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • พิมพ์บนหนังเทียม PU

  ของแต่งบ้าน โมเดล, พร็อพตกแต่ง

  1,200 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • งานพิมพ์บนไดบอนด์สีทอง(รองขาวและสปอตยูวีแบบด้าน)

  ของแต่งบ้าน ภาพวาด ภาพพิมพ์

  9,200 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • ตู้ไฟ LED

  โคมไฟ, หลอดไฟ ไฟ แอลอีดี

  10,000 บาท/ตารางเมตร

  Online
IQ Lab
ทางเรามีให้บริการสื่อสิ่งพิมพ์ ไดัแก่
Giclee Print
Printing for exhibition/ Gallery
Photobook
Print/Mount/Framing
Photowall
Graphic Wall
Fine Art Printing และ
Direct Print on Material
บริการครบครัน รวดเร็ว มืออาชีพ มีความเชี่ยวชาญในสาขาอาชีพ ให้คำแนะนำลูกค้าได้เป็นอย่างดี คุณภาพที่มาพร้อมกับบริการที่รวดเร็ว ใส่ใจ และช่วยเป็นที่ปรึกษาให้ ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ