ดีเทลการออกแบบและติดตั้งหลังคาไม้ ในรูปแบบต่างๆ

หลังคา (Roof) ถือเป็นประกอบที่สำคัญของอาคาร  ช่วยปกป้องอาคารจากแสงแดด ลม และฝน รวมถึงสภาพอากาศต่าง ๆ ในอดีตหลังคาไม้ถือเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีความแข็งแรง ทนทาน หาวัสดุได้ง่าย มีความสวยงาม และเป็นธรรมชาติ ไม้ที่นิยมนำมาใช้ทำหลังคา เช่น ไม้ไผ่ ไม้สัก และไม้สน เป็นต้น 

ในยุคปัจจุบันผู้ใช้งานได้เริ่มหันมาใช้วัสดุทดแทนไม้จริงในการติดตั้งหลังคามากขึ้น เพราะ มีความทนทาน ลวดลายเสมือนธรรมชาติ ติดตั้งง่ายสะดวกรวดเร็ว และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย 

โดยจะมีดีเทลการออกแบบ และติดตั้งหลังคาไม้ ในรูปแบบต่างๆ ที่น่าสนใจอย่างไรบ้างนั้น ติดตามชมได้เลยครับ

ดีเทลการออกแบบและติดตั้งหลังคาแป้นเกล็ด

คือ กระเบื้องไม้ นิยมใช้กันในภาคเหนือ เรียกกันว่า "แป้นเกล็ด" ทำมาจากไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้สัก โดยทางภาคเหนือเป็นแหล่งที่มีไม้มาก จะนำเศษไม้ มาตัดให้เป็นลักษณะเป็นแผ่น คล้ายกระเบื้องหางมน และกระเบื้องหางตัด มีขนาดประมาณ 10*40 cm. 

โดยมีวิธีการมุงเป็นแบบเดียวกับการมุงกระเบื้องดินเผา ยึดกระเบื้องโดยการตีตะปูเข้ากับแป ข้อดี คือ มีความร่มเย็นดีมาก เพราะไม้เป็นฉนวนกันความร้อนที่ดี และลักษณะของหลังคามีความสวยงาม ดูมีราคาแพง

ในปัจจุบันมีการผลิตไม้เทียม นำมาทำแป้นเกล็ดจากไม้เทียมวางจำหน่ายแล้ว แป้นเกล็ดถือเป็นวัสดุมุงหลังคาที่มีความน่าสนใจ และเป็นวัสดุจากธรรมชาติ ปัจจุบันนับวันบ้านที่มุงหลังคาชนิดนี้จะเหลือน้อยลงเนื่องจากไม้มีราคาแพง

ดีเทลการออกแบบและติดตั้งหลังคาแป้นเกล็ด

ดีเทลการออกแบบและติดตั้งหลังคาไม้ไผ่

ไม้ไผ่ที่จะนำมาเป็นวัสดุสำหรับหลังคาบ้านนั้น จะใช้เป็นไม้ไผ่ผ่าครึ่ง วางซ้อนกันสลับคว่ำหงาย การมุงหลังคาไม้ไผ่แบบนี้ ชาวบ้านเรียกว่า “มุงหลังคาแบบ อิคว่ำ อิหงาย” ทำให้เมื่อนำมาผ่าครึ่งก็จะเป็นเหมือนรางน้ำในตัว นำมาวาง คว่ำ และ หงาย สลับกันไปเรื่อยๆ ก็จะได้เป็นหลังคา จะมีลักษณะเป็นหลังคาโปร่ง ระบายอากาศได้ดี

ดีเทลการออกแบบและติดตั้งหลังคาไม้ไผ่

ดีเทลการออกแบบและติดตั้งหลังคาไม้ซีดาร์ (ไม้สนจริง)

หลังคาไม้ที่ทำมาจากต้นสนที่ชื่อ ต้นซีดาร์เป็น ไม้สนพันธ์ดีที่มีคุณสมบัติแข็งแรงมาก มีน้ำมันรักษาเนื้อไม้ ซึ่งทำให้ไม้ซีดาร์มีคุณสมบัติ เนื้อไม้มีกลิ่นหอม มีน้ำหนักเบา ทนทานต่อความชื้นสูง

ดีเทลการออกแบบและติดตั้งหลังคาไม้ซีดาร์ (ไม้สนจริง)

นอกจากหลังคาไม้แบบต่างๆ ที่กล่าวมานั้น ในปัจจุบันผู้คนนิยมใช้วัสดุทดแทนไม้จริงมากยิ่งขึ้น เพราะมีคนทนทาน สวยงามมีพื้นผิวแบบธรรมชาติ และยังช่วยประหยัดงบ เวลาในการติดตั้ง และการดูแลรักษา

ดังนั้น Wazzadu Encyclopedia x Shera จึงได้รวบรวมองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับ ดีเทลการออกแบบและติดตั้งหลังคาไม้ ในรูปแบบต่างๆ มาเผยแพร่บนสื่อออนไลน์ที่เข้าถึงง่าย เพื่อให้สถาปนิก วิศวกร ช่าง ผู้รับเหมา หรือผู้ที่สนใจ สามารถนำองค์ความรู้ดังกล่าว ไปใช้ต่อยอดในการทำงานของตนเองได้อย่างเป็นประโยชน์ 

 

การออกแบบและติดตั้งหลังคาไม้ซีดาร์ วัสดุทดแทนไม้จริง

หลังคา เฌอร่า ซีดาร์ เชค นวัตกรรมวัสดุหลังคารูปลักษณ์แบบไม้จริง ที่พื้นผิวสวยงามตามธรรมชาติมาพร้อมกับประสิทธิภาพของวัสดุ มีคุณสมบัติทนทาน ปลอดการกัดกินจากปลวก พร้อมกับระบบ Inter-Lock ช่วยป้องกันการรั่วซึมของน้ำ 

ระยะการติดตั้งจันทันและแป

 • ติดตั้งแปหลังคา ขนาด 62x25 mm. ทุกระยะ 20 cm. และจันทันทุกระยะ 1 เมตร

ขนาดของแผ่นหลังคาซีดาร์

 • มีทั้งหมด 3 ขนาดความกว้าง คือ 10, 15 และ 20x35x1.2 cm.

ระยะการติดตั้งจันทันและแป กับขนาดของแผ่นหลังคาซีดาร์

การติดตั้งหลังคาซีดาร์แบบแนวตั้งตรง

 • ภายในกล่องมีทั้งหมด 3 ขนาดคือ 10, 15 และ 20 โดยเริ่มติดตั้งจากกึ่งกลางสันตะเข้ โดยเริ่มจากขนาด 20 ซม. ไป 15 ซม. และ 10 ซม. เป็นขนาดสุดท้าย

การติดตั้งหลังคาซีดาร์แบบสั้น-ยาวสลับเหลื่อมกัน

 • สามารถเลือกวางสลับได้ 3 ระดับ คือ เสมอแป, เลยแปขึ้นไป 2 ซม. และ 4 ซม. โดยเริ่มจาก ขนาด 20 ซม.วางเสมอแป, 15 ซม.วางเลยแป 4 ซม. และ 10 ซม. วางให้เลยแป 2 ซม.

การติดตั้งหลังคาซีดาร์แบบแนวตั้งตรง และการติดตั้งหลังคาซีดาร์แบบสั้น-ยาวสลับเหลื่อมกัน

ส่วนประกอบการติดตั้งหลังคาซีดาร์ (วัสดุทดแทนไม้จริง)

สามารถแบ่งโครงสร้างได้เป็นสองแบบ คือ โครงสร้างไม้ และโครงสร้างเหล็ก โดยจะประกอบไปด้วย แป จันทัน แผ่นหลังคาซีดาร์ เชค ยึดด้วยสกรูขนาด 13 mm. มีการยื่นชายคา และติดตั้งไม้เชิงชายขนาด 6 และ 8 นิ้ว

ส่วนประกอบการติดตั้งหลังคาซีดาร์ (วัสดุทดแทนไม้จริง)

ระบบรองหลังคา (Sub Roof System) สามารถเลือกติดตั้งในกรณีที่องศาหลังคาน้อยกว่า 25 องศา หากหลังคาใช้องศาปกติทั่วไป ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ระบบรองหลังคา

ในการติดตั้งระบบรองหลังคา จะประกอบไปด้วย

 • เหล็กตัวซี และแปหลังคา ขนาด 62x25 mm. ทุกระยะ 20 cm.
 • นอกจากนี้ต้องมีการปูแผ่นกันซึมความและความชื้น (G5) ขนาด 1.00x20.00 m.
 • และเฌอร่าบอร์ดสำหรับติดตั้งฝ้า และผนัง ขนาด 1.20x2.40 m.

ระบบรองหลังคา

รายละเอียดผลิตภัณฑ์หลังคาซีดาร์  วัสดุทดแทนไม้จริง

 • Online
 • Online
 • Online
 • Online

ข้อมูลวัสดุศาสตร์ และหลักการออกแบบทางสถาปัตยกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ