Rolling Roasters ร้านกาแฟในภาพลักษณ์โรงคั่วกาแฟเก่า ที่โดดเด่นทั้งเรื่องของกาแฟและการก่อสร้าง

Rolling Roasters ร้านกาแฟในภาพลักษณ์โรงคั่วกาแฟเก่า ที่โดดเด่นทั้งเรื่องของกาแฟและการก่อสร้าง

Rolling Roasters ร้านกาแฟสุดเท่อบอวนไปด้วยกลิ่นกาแฟ แหล่งรวมกาแฟพันธุ์ดี หลากหลายสายพันธุ์ที่ผ่านการรังสรรค์โดยบาริสต้าฝีมือดี ทำให้แต่ละเมนูมีความโดดเด่น น่าลิ้มลอง อีกทั้งบรรยากาศและรูปลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าถึงความรู้สึกและประสบการณ์ใหม่ๆ ได้มากขึ้น ซึ่งร้าน Rolling Roasters เป็นผลงานการรีโนเวท ก่อสร้างและตกแต่งจากบริษัท อิสริยะก่อสร้าง จำกัด ที่เปลี่ยนโรงงานโครงสร้างคอนกรีตธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นค่าเฟ่โครงสร้างเหล็กบรรยากาศโรงคั่วกาแฟเก่าสไตล์ Modern Industrial ที่มีพระเอกอย่างโครงสร้างเหล็กสีสนิมเป็นจุดเด่นของอาคาร ช่วยขับให้อาคารมีบรรยากาศและภาพลักษณ์ตรงตามแนวคิดการออกแบบมากขึ้นแต่ยังคงไว้ซึ่งความแข็งแรงและคุณภาพของโครงสร้างผ่านเทคนิคการก่อสร้างที่เชี่ยวชาญ ให้อาคารมีรูปลักษณ์ที่เก่าตรงตามคอนเซ็ปต์และโครงสร้างมีความแข็งแรงรองรับการใช้งานได้อย่างมั่นคง Rolling Roasters จึงเป็นร้านกาแฟที่นำความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์มาเป็นตัวชูโรงในการเปิดประสบการณ์การก่อสร้าง สถาปัตยกรรมและการทำกาแฟไปพร้อมๆ กันได้อย่างลงตัว

Rolling Roasters จากโรงงานโครงสร้างคอนกรีตสู่ร้านกาแฟโครงสร้างเหล็กที่โดดเด่นด้วยสไตล์ Modern Industrial

ร้านกาแฟดีไซน์เท่ ที่มีกลิ่นอายความเป็นโรงงานหรือโรงคั่วกาแฟเก่าแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ถนนพรานนก-พุทธมณฑลสาย 4 แรกเริ่มนั้นเป็นเพียงโรงงานเก่าที่มีโครงสร้างทั้งหมดเป็นคอนกรีต ด้วยความต้องการของเจ้าของโครงการที่อยากปรับเปลี่ยนพื้นที่ตรงนี้เป็นร้านกาแฟที่รองรับการเรียนรู้และต้องการให้ผู้ใช้งานได้สัมผัส แลกเปลี่ยนเรื่องราวของกาแฟในทุกขั้นตอนอย่างใกล้ชิด จึงได้ทำการออกแบบและก่อสร้างใหม่ให้ร้านกาแฟเปรียบเสมือนห้องทดลองพร้อมอุปกรณ์ที่ครบครัน ที่พร้อมแลกเปลี่ยนกาแฟในมุมมองใหม่ๆ ในรูปลักษณ์ของการเป็นโรงงานคั่วกาแฟในสไตล์ Modern Industrial ซึ่งได้รับการออกแบบโดยบริษัท Party space design จำกัด และควบคุมการก่อสร้างและตกแต่งอาคารทั้งหมดโดยบริษัทอิสริยะก่อสร้าง จำกัด 

จากการพูดคุยกับคุณบอส บวร สุรรณรุ่งเรือง เจ้าของบริษัท อิสริยะก่อสร้าง จำกัด หรือ ISC 1994 ทำให้ทราบว่าจากความต้องการของเจ้าของโครงการและสไตล์งานที่ถูกออกแบบมา ส่งผลให้การรีโนเวทอาคารโรงงานเก่าหลังนี้จะต้องมีการทุบผนังทิ้งทั้งหมด คงเหลือไว้เพียงส่วนของโครงสร้างพื้น เสาและโครงสร้างหลังคา และใช้โครงสร้างเหล็กเข้ามาก่อสร้างและต่อเติมเพิ่มเติมเพื่อให้อาคารมีบรรยากาศและรูปแบบ รวมถึงความสามารถในการก่อสร้างที่รองรับกับคอนเซ็ปต์ในการออกแบบได้ง่ายและสะดวกขึ้น 

ความท้าทายของการก่อสร้างที่ต้องเปลี่ยนวัสดุใหม่ ให้กลายเป็นโรงคั่วกาแฟเก่าสุดเท่

คุณบอสเล่าว่า งานก่อสร้างร้านกาแฟ Rolling Roasters แห่งนี้มีความท้าทายอยู่ในหลาย ๆ ส่วน ตั้งแต่การออกแบบโครงสร้างอาคารทางวิศวกรรมที่ต้องคำนวณขนาดเหล็กโครงสร้างที่ใช้ในการรับน้ำหนักพื้นที่ชั้นลอยหรือชั้นที่สองของร้าน ที่ต้องตอบโจทย์การไม่มีเสาตั้งอยู่ที่กลางร้าน เพื่อให้อาคารโปร่งโล่งมากขึ้น 

ซึ่งได้ใช้เหล็กโครงสร้าง H-Beam ขนาด 200×100 เกรด SS400 จากทาง SYS ในการก่อสร้างเพื่อรับน้ำหนักพื้นชั้นที่สองเพิ่มเติมจากคานหลัก H-Beam ที่มีขนาด 400×200 ในเกรดเดียวกันและติดตั้งค้ำยันเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มความสามารถในการรับน้ำหนักให้มากขึ้น ด้วยการออกแบบโครงสร้างในลักษณะนี้จึงช่วยให้พื้นชั้นที่สองของร้านสามารถรับน้ำหนักจากการใช้งานได้มั่นคงแข็งแรงมากขึ้น

จุดหนึ่งที่สำคัญและท้าทายไม่แพ้กันคือ รูปลักษณ์และผิวของโครงสร้างเหล็กที่มีความเป็นสนิม ให้บรรยากาศภายในและภายนอกมีความเป็นโรงงานเก่ามากขึ้น ซึ่งคุณบอส ได้พูดคุยถึงเรื่องการทำสีสนิมเหล่านี้ว่า เป็นการใช้เทคนิคการกัดกรด โดยใช้กรดเกลือกัดไปตามผิวของเหล็กในระยะเวลาหนึ่ง เพื่อให้บนผิวของเหล็กเกิดร่องรอยของสนิมขึ้นมา ก่อนจะใช้ผลิตภัณฑ์เคลือบป้องกันสนิม เคลือบลงบนเหล็กทันทีเพื่อหยุดปฏิกิริยาข้างต้น 

ในท้ายที่สุดก็จะได้เหล็กที่มีสีสันของความเป็นสนิมเหล็กที่สวยงาม เข้ากับสไตล์ Modern Industrial แม้จะให้สีสันและร่องรอยที่สวยงาม แต่โครงสร้างก็ยังมีความแข็งแรงและคุณสมบัติที่ดีเช่นเดิม เพราะเทคนิคนี้ไม่ส่งผลต่อคุณสมบัติภายในของเนื้อเหล็กโครงสร้าง เนื่องจากเป็นการกัดเพียงชั้นผิวของเหล็กและทำการเคลือบน้ำยากันสนิมทันที ทั้งเจ้าของโครงการและผู้ใช้งานจึงมั่นใจได้ว่าโรงสร้างจะยังคงแข็งแรงและสวยงามแบบนี้ได้ในระยะยาว

ร้านกาแฟโครงสร้างเหล็กที่ตอบโจทย์ได้อย่างครอบคลุม ทั้งงานดีไซน์และการก่อสร้าง

หากสังเกตโดยรอบร้าน Rolling Roasters ทั้งภายในและภายนอกจะพบว่าแทบทุกส่วนของร้านมีการหยิบเอาวัสดุเหล็กมาใช้งานอย่างหลากหลาย โดยเฉพาะโครงสร้างเหล็ก H-Beam ที่ทำหน้าที่รับน้ำหนักอาคาร ทั้งในส่วนของคานหลัก คานในการรับชั้นสองของร้านและส่วนของเสาค้ำยันพื้นชั้นสอง ที่ทำหน้าที่เป็นทั้งโครงสร้างอาคารและส่วนประดับตกแต่งที่ถูกโชว์เนื้อวัสดุที่ช่วยขับให้ร้านมีบรรยากาศของโรงงานเก่าแต่ยังคงความแข็งแรงอยู่เช่นเดิม ตลอดจนส่วนประดับตกแต่งอื่น ๆ ของร้านที่แสดงให้เห็นถึงการนำจังหวะและความหลากหลายของขนาดของเหล็กมาใช้งานร่วมกันได้อย่างสนุกสนานและแปลกใหม่ เรียกได้ว่าเป็นการสร้างความโดดเด่นที่ชัดเจนให้กับทุกส่วนของร้านแต่ความแตกต่างและโดดเด่นเหล่านั้นกลับรวมตัวกันได้อย่างกลมกลืน  

ในด้านการจัดการการก่อสร้างที่คุณบอสทำหน้าที่ดูแลและควบคุมนั้น มองว่าการนำเหล็กมาใช้ในโครงการนี้นอกจากจะก่อสร้างติดตั้งรวดเร็วมากกว่าโครงสร้างอื่น ๆ แล้ว ยังเป็นวัสดุที่ทำให้ทั้งผู้รับเหมา วิศวกรโครงสร้างและเจ้าของโครงการมั่นใจในการเลือกใช้งานมาก เพราะสามารถเห็นวัสดุจริงได้ตั้งแต่เริ่มงาน จนจบการติดตั้ง อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานต่าง ๆ ได้อย่างตรงไปตรงมา การก่อสร้างจึงแม่นยำ ถูกต้องและรวดเร็ว เอื้อประโยชน์ต่อวิศวกรที่สามารถออกแบบได้ง่ายและแม่นยำขึ้น ต่อผู้รับเหมาที่ควบคุมและจบงานได้เร็วและมีคุณภาพ สุดท้ายคือเอื้อต่อเจ้าของโครงการที่สามารถเปิดโครงการได้อย่างรวดเร็ว 

โครงสร้างเหล็กคือตัวช่วยสำคัญ ที่จะเปิดโอกาสให้วงการก่อสร้างไทยไปได้ไกลกว่าเดิม

ในเรื่องของข้อดีของโครงสร้างเหล็กและบทบาทของโครงสร้างเหล็กที่ส่งผลต่อวงการก่อสร้างของไทย คุณบอสได้ให้ข้อมูลว่า ด้วยความสามารถและคุณสมบัติของโครงสร้างเหล็กทำให้การจัดการหน้างานสะอาด เรียบร้อยและก่อสร้างได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งช่วยให้งานภาพรวมมีคุณภาพที่ดีและเร็วกว่าการก่อสร้างด้วยคอนกรีตประมาณ 30% และที่สำคัญคือเหล็กเป็นตัวช่วยที่ช่วยให้การออกแบบและก่อสร้างเกิดขึ้นได้จริงมากขึ้น ช่วยลดข้อจำกัดที่โครงสร้างคอนกรีตทำไม่ได้ การออกแบบและก่อสร้างจึงเป็นอิสระได้มากขึ้น

Siam Yamato Steel
Steel you can trust
บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด หรือ SYS ผู้ผลิตเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนและเข็มพืดเหล็กกล้ารีดร้อน
- ผลิตจากโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และนิคมอุตสาหกรรมเหมราชตะวันออก จังหวัดระยอง
- ผลิตสินค้าสนองตอบการใช้งานด้านโครงสร้าง ได้อย่างครอบคลุมและเหมาะสม
- ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสากหรรมไทยและและมาตรฐานต่างประเทศ ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ