การออกแบบหรือเลือกฉากกั้นห้อง ให้เหมาะกับลักษณะพื้นที่ภายในอาคารที่พักอาศัย

การกั้นห้อง ภายในอาคารหรือที่พักอาศัย เป็นรูปแบบหนึ่งของงานออกแบบที่ทำขึ้นเพื่อตอบสนองทั้งในเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งาน และความสวยงาม การกั้นห้องทำเพื่อให้ภายในอาคารหรือที่พักอาศัย สามารถจัดสรรพื้นที่ได้อย่างเป็นสัดส่วน โดยเฉพาะในบ้านที่มีสมาชิกหลายคน และมีความต้องการใช้พื้นที่ที่หลากหลาย การกั้นห้องสามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการกั้นห้องแบบถาวร เช่น การก่อผนังกั้นห้อง และชั่วคราวแบบปรับเปลี่ยนได้ เช่น การติดตั้งประตูบานเลื่อน ไม้ระแนงกั้นห้อง ผ้าม่านกั้นห้อง

วันนี้ Wazzadu จึงอยากมาแชร์ไอเดียการออกแบบหรือเลือกฉากกั้นห้อง ให้เหมาะกับลักษณะพื้นที่ภายในอาคารที่พักอาศัย จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ติดตามในบทความนี้ได้เลยครับ

กำหนดโซนก่อนการเลือกประเภทของฉากกั้นห้อง

การแบ่งประเภทพื้นที่ตามลักษณะการใช้งาน จะช่วยให้สามารถเลือกประเภทของวัสดุกั้นห้องได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะในที่พักอาศัยที่มีสมาชิกหลายคน การแบ่งแต่ละโซนตามลักษณะการใช้งานจะช่วยจัดระเบียบพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนและใช้งานได้อย่างคุ้มค่า วิธีง่ายๆ คือแบ่งเป็น Private Zone และ  Open Space

  • Private Zone : พื้นที่ซึ่งมีการใช้งานแบบเป็นส่วนตัว หรือหลีกเลี่ยงการรบกวน เช่น ห้องนอน ห้องทำงาน
  • Open Space : พื้นที่ซึ่งมีการใช้งานร่วมกับสมาชิกคนอื่นๆ เช่น ห้องรับแขก/ห้องนั่งเล่น ห้องครัว โซนรับประทานอาหาร

ห้องไหนบ้างที่นิยมใช้ฉากกั้น และจะเลือกใช้รูปแบบไหนดี ?

กั้นระหว่าง ห้องนั่งเล่น-ห้องนอน

การใช้ฉากกั้นระหว่างห้องนั่งเล่นกับห้องนอน มักพบเห็นได้บ่อยในที่พักอาศัยประเภทคอนโดมิเนียมหรืออพาร์ตเมนท์ซึ่งมีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ การกั้นด้วยผนังอาจจะทำให้พื้นที่มีน้อยลง ดังนั้น ฉากกั้นที่เหมาะกับการใช้งานจึงเป็นประเภทที่ไม่ทำให้ห้องดูทึบตัน เช่น บานเลื่อนกระจก ระแนงไม้กั้นห้อง หรือผ้าม่าน แต่หากในกรณีกั้นระหว่างห้องนอนและห้องนั่งเล่น ในที่พักอาศัยประเภทบ้าน ซึ่งมีสมาชิกหลายคน ฉากกั้นห้อง หรือผนังกั้นห้องที่ช่วยป้องกันเสียงและการรบกวนก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี เช่น ผนังเบา ประตูบานเลื่อนไม้

กั้นระหว่าง ห้องครัว-ห้องนั่งเล่น

ที่พักอาศัยส่วนมากมักจะทำพื้นที่บริเวณห้องครัวและห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อกัน ในกรณีที่พักอาศัยที่มีพื้นที่ไม่มาก การเลือกใช้ฉากกั้นห้องที่ช่วยแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน แต่ยังทำให้สมาชิกในบ้านสามารถมีปฏิสัมพันธ์กันได้ง่าย เป็นตัวเลือกที่ดีในการนำไปใช้งาน เช่น ประตูบานเฟี้ยม ประตูบานเลื่อน ระแนงไม้กั้นห้อง ประตูบานหมุน

การรู้จักประเภทของฉากกั้น ช่วยให้เลือกสรรในการใช้งานได้ง่ายขึ้น

กั้นห้องด้วยประตูบานเฟี้ยม

ประตูบานเฟี้ยม เป็นประตูที่นำประตูบานเล็กมาต่อกันด้วยบานพับ โดยพับทบสลับกันไปรวมที่ด้านใดด้านหนึ่งหรือทั้งสองด้าน ทำให้สามารถเปิดประตูได้กว้างกว่าประตูรูปแบบอื่นๆ และสามารถเปิดได้มาก จึงทำให้ไม่เสียพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน ประตูบานเฟี๊ยมแบบกระจกใสที่มีขอบเฟรมสีดำ นิยมนำไปใช้ในการตกแต่งสไตล์โมเดิร์น ทำให้ห้องดูสวยแบบทันสมัยและดูโปร่งโล่ง

กั้นห้องด้วยบานเลื่อนแบบต่างๆ

บานเลื่อนกั้นห้อง มักนิยมใช้กั้นระหว่างห้องนอนกับห้องรับแขกและห้องครัว หรือกั้นห้องครัวออกจากพื้นที่พักผ่อนอื่นๆ ซึ่งจะทำให้ห้องสวยงามและน่าอยู่ ประตูบานเลื่อนมีหลากหลายแบบ เช่น ประตูบานเลื่อนแบบไม้ ซึ่งเหมาะกับการใช้งานในที่พักอาศัยที่ค่อนข้างมีพื้นที่ใช้งานมาก หรือประตูบานเลื่อนรูปแบบกระจกบานเลื่อนแบบใส สร้างความโปร่งโล่ง และแสงสว่างส่องผ่านทั่วถึง สำหรับห้องที่มีพื้นที่จำกัด

กั้นห้องด้วยผ้าม่าน

การติดผ้าม่านกั้นห้องนอกจากเรื่องความสวยงามและยังได้เรื่องประโยชน์ใช้สอย เพราะผ้าม่านบางชนิดสามารถกั้นแอร์ได้ อีกทั้งการใช้ผ้าม่านในการกั้นห้อง ยังมีความยืดหยุ่น เพราะมีให้เลือกหลากหลาย และทำให้ห้องดูโปร่งโล่ง เช่น ผ้าม่านแบบบางโปร่ง ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในการตกแต่งห้องสไตล์มินิมอล ที่เรามักจะเห็นบ่อยๆ ในคลิป home tour การแต่งห้องแบบญี่ปุ่นหรือเกาหลี

ระแนงไม้กั้นห้อง

เป็นรูปแบบฉากกั้นห้องที่ช่วยเพิ่มช่องแสงและการเชื่อมโยงของพื้นที่ เหมาะกับห้องหรือที่พักอาศัยซึ่งมีพื้นที่จำกัด แต่ต้องการจัดสรรพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน ระแนงไม้มีให้เลือกทั้งแบบไม้จริง และระแนงไม้สังเคราะ นิยมนำไปใช้ในงานตกแต่งภายในสไตล์ minimal หรือ cozy โทนอบอุ่นแบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

รูปแบบอื่นๆ...

กั้นห้องด้วยผนังเบา

ผนังเบา คือ ผนังที่ใช้กั้นห้องแทนการกั้นห้องด้วยปูนซิเมนต์ ติดตั้งได้ง่าย มีน้ำหนักเบา ช่วยลดปัญหาเรื่องโครงสร้างของบ้าน ผนังเบาทำจากผนังที่ใช้โครงคร่าวไม้ อะลูมิเนียม หรือเหล็กเป็นโครงสร้างหลัก ใช้บอร์ดผนังตีปิดทับ โดยส่วนใหญ่จะนิยมใช้ไฟเบอร์ซีเมนต์  ไม้อัดซีเมนต์ หรือยิปซั่ม  ซึ่งการใช้ผนังเบากั้นห้องหรือต่อเติมบ้านไม่จำเป็นต้องมีคานรองรับ แตกต่างจากการก่ออิฐฉาบปูนที่จำเป็นต้องมีคานรองรับน้ำหนักโครงสร้าง

กั้นห้องด้วยฉากกั้นห้องรางเลื่อน ทำจากพีวีซี

การกั้นห้องด้วยรางเลื่อนที่ทำจากพีวีซี มักจะถูกนำไปใช้งานในกรณีที่ต้องการกั้นแอร์ไม่ให้เกินจากพื้นที่ส่วนที่ใช้งาน ช่วยเรื่องการประหยัดการทำงานของแอร์ เพราะสามารถเปิดหรือปิดใช้งานได้อย่างสะดวก

ข้อมูลวัสดุศาสตร์อื่นๆที่น่าสนใจ

เขียน และเรียบเรียงโดย Wazzadu Encyclopedia

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก 

  • บ้านและสวน

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Burapa สัญจร “ลองชมจันทร์”

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ