มุมกระจายแสง ของโคมไฮเบย์ คืออะไร

มุมกระจายแสง ของโคมไฮเบย์ คืออะไร

ไขข้อสงสัยสำหรับเจ้าของโรงงานที่ต้องการความสว่างอย่างทั่วถึง แต่อย่างแรกเราต้องมาศึกษาก่อนว่า โคมไฮเบย์นั้นมี มุมกระจายแสงเป็นอย่างไร หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Beam Angle มีคุณสมบัติคือ ค่าที่บ่งบอกว่า มีมุมกระจายแสงได้กว้างเท่าไหร่ ยิ่งมีค่ามากเท่าไร ยิ่งมีมุมกระจายแสงได้กว้างมากขึ้น ระบบของแสงสว่างที่มีความเหมาะสมสำหรับบ้านพักอาศัยสถานที่ทำงาน รวมถึงโรงงาน คลังสินค้านั้น ล้วนเป็นความต้องการพื้นฐานของทุกคน การออกแบบแสงสว่างนั้น ไม่ได้ถูกเจาะจงถึงความเข้มของแสงสว่าง (ค่า lux) หรือประสิทธิภาพของหลอดไฟ LEDเท่านั้น  แต่ในอีกแง่มุมหนึ่ง มุมองศาการกระจายแสงของหลอดไฟ หรือ Beam Angle ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อการออกแบบระบบแสงสว่าง ซึ่งบทความนี้จะพาคุณไปรู้จักมุมองศาของ โคมไฟไฮเบย์ และค้นหามุมองศาที่เหมาะสม รวมถึงแจกแจงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นด้วย หากเลือกใช้ โคมไฮเบย์ ที่มีมุมองศาหรือมุมกระจายแสงไม่สอดคล้องกับหน้างานจริง

มุมองศาของแสงคืออะไร?

มุมองศาของแสง (Beam Angle) คือความกว้างของแสงที่ถูกกระจายหรือเปล่งแสงออกมาจากแหล่งกำเนิดแสงใดแหล่งกำเนิดแสงหนึ่ง และเพื่อให้คุณเข้าใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น อาจนึกถึงแสงสว่างจากเทียนไขหรือหลอดไส้ที่เปล่งแสงออกมารอบทิศทาง กล่าวคือเทียนไขหรือหลอดไส้นี้มีมุมองศาของแสงที่ 360 องศานั่นเอง หากลำแสงเป็นมุมแคบ จะทำให้มีการโฟกัสที่เห็นเด่นชัด ในขณะที่ ลำแสงมุมกว้าง จะทำให้ลำแสงมีพื้นที่กว้างมากขึ้น ซึ่งถ้าเป็น ไฮเบย์ แสงจะพึ่งสู่พื้นซึ่งต้องคำนวนจากความสูงของโรงงานด้วย

มุมองศาของหลอด LED หรือ Beam Angle วัดได้อย่างไร?

มุมองศา Beam Angle ของ โคมไฟทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นโคมไฮเบย์ LED โคมไฟสปอร์ตไลท์ LED การกำหนดมุมองศาของโคมไฟเหล่านี้ จะถูกวัดจากมุมองศาความกว้างของลำแสงที่ปล่อยออกมาจากโคมด้วยหลักเกณฑ์เดียวกัน และกำหนดให้มุมองศาของโคมไฟ (Beam angle) นี้สิ้นสุดเมื่อความเข้มของแสงจากกึ่งกลางของโคมไฟ จุดที่มีความเข้มของแสงสูงสุด แผ่ออกไปจนเหลือความเข้มของแสงเพียงครึ่งหนึ่งหรือ 50% หรือที่เรียกว่า วิธีการวัด Beam angle แบบ full width at half maximum (FWHM) โดยจะให้โคมไฟมีความเข้มของการส่องสว่างได้เต็มที่ 100% เท่านั้น ในส่วนของความเข้มแสงส่วนที่เหลือที่มีค่าต่ำกว่า 50% จะถูกเรียกในอีกชื่อหนึ่งว่า Spill Light และจะไม่ถูกรวมอยู่ในการเรียกว่าเป็นมุมองศา หรือ Beam Angel ของโคมไฟแอลอีดี หากเราต้องการจะดูความกว้างของมุมแสงทั้งหมดที่โคมไฟสามารถกระจายได้ จะต้องดูด้วยค่าที่เรียกว่า Field Angle ซึ่งคือความกว้างของมุมกระจายแสงจะอยู่ในช่วงความเข้มแสงไม่น้อยกว่า 10% Beam angle = ความกว้างของมุมกระจายแสงที่มีความเข้มไม่น้อยกว่า 50% Field Angle = ความกว้างของมุมกระจายแสงที่มีความเข้มไม่น้อยกว่า 10%

อย่างอย่างการกระจายแสงของโคมไฮเบย์

ไฮเบย์ หากลำแสงเป็นมุมแคบ จะทำให้มีการโฟกัสที่เห็นเด่นชัด ในขณะที่ ลำแสงมุมกว้าง จะทำให้ลำแสงมีพื้นที่กว้างมากขึ้น เราสามารถดูได้จากภาพประกอบด้านล่างนี้ แล้วจะเข้าใจหลักการกระจายแสงของ โคมไฮเบย์ https://www.ไฮเบย์.com  

ABOUT LED ด้วยประสบการณ์ด้านการจัดจำหน่ายมามากว่า 4 ปี เราสามารถให้คำปรึกษา ด้านการติดตั้ง การจัดส่งสินค้า และข้อมูลรายละเอียดของสินค้า เรามีสินค้าจัดจำหน่ายหลากหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็น เสาไฟไฮแมส เสาไฟสนาม เสาไฟกิ่งเดียว เสาไฟกิ่งคู่ กิ่งโคมไฟถนน ขาจับกิ่งโคมไฟถนน หรือจะเป็นผลิตภัณฑ์โคมไฟ LED หลอดไฟ LED อุปกรณ์ส่องสว่าง ตั้งแต่ 24W, 30W, 40W, 50W, 100W, 150W, 200W, 250W, 300W ทุกแบบ ทุกประเภท เรามีจัดจำหน่ายทั้งหมด ทั้งราคาปลีก ราคาส่ง สินค้าทุกชิ้นมีคุณภาพและได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม มั่นใจได้แน่นอนว่ามีความปลอดภัยสูง เรามุ่งเน้นพัฒนาระบบการบริหารให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ