โคมไฟไฮเบย์คืออะไรและมีประโยชน์ในการใช้งานอย่างไร?

โคมไฟไฮเบย์คืออะไรและมีประโยชน์ในการใช้งานอย่างไร?

ไฮเบย์ เมื่อใดก็ตามที่เราจำเป็นต้องการใช้แสงสว่างภายในอาคารขนาดใหญ่ แสงจาก โคมไฮเบย์ มักจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับพื้นที่อย่าง โรงงาน โรงยิม โกดังสินค้า ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ เป็นต้น โคมไฟไฮเบย์ จะให้ความสว่างที่กระจายเป็นวงกว้างทั่วบริเวณ เพราะปกติแล้วการติดตั้งโคมจะอยู่ที่ระดับ 6-12 เมตร โดยใช้ ตะขอ โซ่ หรืออาจยึดกับเพดานโดยตรงก็ได้

ตัวอย่างสถานที่ที่ต้องใช้ไฟไฮเบย์ :

• คลังสินค้า • โรงงานอุตสาหกรรม • โรงยิมโรงเรียนและมหาวิทยาลัย • ศูนย์ชุมชนหรือศูนย์นันทนาการ • ห้างสรรพสินค้า • โรงละคร

เหตุใดจึงควรเลือกหลอดไฟไฮเบย์ LED แทนการใช้เมทัลฮาไลด์ ฟลูออเรสเซนต์ หรือไฟไฮเบย์แบบทั่วไปอื่นๆ

ในคลังสินค้าและโรงงานอุตสาหกรรม หลายๆ แห่งยังคงใช้ ไฮเบย์ แบบเก่าอยู่ เช่น หลอดเมทัลฮาไลด์ (MH) หลอดไฮเพรสเชอร์โซเดียม (HPS) และฟลูออเรสเซนต์ แม้ว่าหลอดไฟเหล่านี้จะมีข้อดี แต่หลอดไฟ LED ก็ถือว่ามีประสิทธิภาพเหนือกว่าหลอดไฟทั่วไปอยู่ดี ถึงตรงนี้มาดูข้อควรพิจารณาต่างๆ ในการตัดสินใจเลือกติดตั้งโคมไฮเบย์ว่าจะเหมาะสมกับพื้นที่ที่จะเอาไปติดตั้งหรือไม่ • ไฮเบย์ LED VS ไฮเบย์เมทัลฮาไลด์ (MH) : ไฮเบย์ แบบเมทัลฮาไลด์ส่วนใหญ่จะใช้ในสนามกีฬา ในคลังสินค้าหรือโรงงานอุตสาหกรรม จุดเด่นของไฟ MH คือการแสดงค่าสีที่ได้ถูกต้อง (เมื่อเทียบกับหลอดไฟทั่วๆ ไป) แต่ข้อเสียที่สำคัญก็คือ ต้องใช้เวลาในการอุ่นหลอดเป็นเวลานาน (บางครั้ง 15-30 นาที) และมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาสูง รวมถึงจะเกิดการกระพริบในตอนเปิดและปิดโคม นอกจากนี้ยังมีข้อเท็จจริงอีกหนึ่งข้อก็คือ พลังงานไฟฟ้าที่ใช้ไปจะกลายเป็นความร้อนอย่างเปล่าประโยชน์ • ไฮเบย์ LED VS หลอดไฟไฮเพรสเชอร์โซเดียม (HPS) : หลอด HPS มักใช้ในคลังสินค้า โรงงานอุตสาหกรรม และสถานที่พักผ่อน ซึ่งมีข้อดีคือราคาถูก มีคุณภาพที่สูง (ต้นทุนในการดำเนินงานต่ำ) และอายุการใช้งานที่ค่อนข้างยาวนาน แต่ถึงแม้ข้อดีเหล่านี้จะทำให้หลอดไฟ HPS ดูดีมีประสิทธิภาพเหนือกว่าหลอดชนิดอื่นๆ แต่ก็ยังไม่ดีกว่า โคมไฮเบย์ LED อยู่ดี และข้อเสียที่สำคัญของหลอด HPS ก็คือ การแสดงค่าสีที่ผิดเพี้ยน และใช้เวลาอุ่นหลอดนาน • โคมไฮเบย์ LED VS หลอดฟลูออเรสเซนต์: แม้ว่าหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์จะพบได้ไม่บ่อยนัก แต่บางครั้งแสงจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ก็ถูกนำมาใช้ในคลังสินค้าหรือในโรงงานอุตสาหกรรม (มาตรฐาน T12, T8 และ T5) ข้อดีของหลอดฟลูออเรสเซนต์คือต้นทุนเริ่มต้นที่ถูกและค่อนข้างที่จะมีประสิทธิภาพสูง (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทียบกับหลอดไฟทั่วไปอื่นๆ) ข้อเสีย ได้แก่ การมีปรอทที่เป็นพิษ (ซึ่งต้องมีขั้นตอนการกำจัดของเสียเหล่านี้) อายุการใช้งานที่สั้นกว่า LED ต้องใช้บัลลาสต์และสตาร์ทเตอร์ในการใช้งาน

ประโยชน์ 3 ประการของการใช้เทคโนโลยีไฟ LED สำหรับการใช้งานทั้งหมด รวมทั้งโคมไฟไฮเบย์มีอะไรบ้าง

ถึงแม้ว่าเทคโนโลยี หลอดไฟ LED จะก้าวข้ามความประสิทธิภาพการส่องแสงแบบเดิมไปแล้ว แต่ก็ยังมีข้อควรพิจารณาอีก 3 ประการ ที่ควรนำไปพิจารณาก่อนการเลือกซื้อโคม LED • มีความคงทน หลอดไฟ LED มีอายุการใช้งานยาวนานกว่าหลอดไฟทั่วไป 4 ถึง 40 เท่า ซึ่งหมายความว่าไม่ต้องเปลี่ยนหลอดไฟบ่อยๆ เทคโนโลยีหลอดไฟ LED จะใช้ชิ้นส่วนน้อยชิ้นกว่าหลอดไฟแบบเก่า ทำให้ไม่ค่อยมีการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนทดแทนน้อยลง การบำรุงรักษาถือเป็นข้อพิจารณาที่สำคัญอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงระบบแสงสว่างสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมหรือระบบแสงสว่าง ในคลังสินค้า ปกติแล้วโคมไฟไฮเบย์จะติดตั้งในพื้นที่ที่สูงมาก ซึ่งหมายความว่าในการเปลี่ยนหลอดไฟหรือเปลี่ยนตัวโคมในแต่ละครั้งจะต้องใช้อุปกรณ์พิเศษหรือความชำนาญการ โดยทั่วไปแล้วจะใช้ นั่งร้าน บันไดและลิฟต์ไฮดรอลิก ซึ่งสิ่งเหล่านี้นี่เองที่อาจส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาหรือค่าอุปกรณ์เพิ่มเติม แต่ทว่าอายุการใช้งานของหลอดไฟ LED นั้นยาวนาน หมายความว่าไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนอุปกรณ์บ่อยๆ • ปรับปรุงคุณภาพแสง หลอดไฟ LED และ โคมไฮเบย์ LED มักจะได้ใช้ได้ดีกว่าหลอดไฟตัวอื่นๆ ส่วนใหญ่เมื่อเทียบกับปัจจัยดังนี้1.ความถูกต้องของสี (CRI) 2.ค่าอุณหภูมิสี (CCT) และ 3.ค่าความสว่าง (LUMEN) CRI คือการวัดความประสิทธิภาพของแสงในการเปิดเผยสีจริงของวัตถุเมื่อเปรียบเทียบกับแหล่งกำเนิดแสงในแสงธรรมชาติ CCT แสดงถึง "สีของแสง" ที่หลอดไฟมอบให้ อุ่น (Warm White) หรือเย็น (Daylight) ค่า LUMEN ความสว่างของแสงที่หลอดไฟทำได้ โดย 3 ข้อนี้เป็นพื้นฐานในตัววัดประสิทธิภาพของหลอดไฟ ซึ่งหลอดไฟ LED สามารถทำได้ดีกว่าหลอดไฟชนิดเก่าทั้งสิ้น • เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน หลอดไฟ LED ไม่เพียงแต่สร้างสีของแสงที่แตกต่างกันเท่านั้น แต่ยังให้ความสว่างที่สูงในอัตราการกินไฟที่ต่ำ มันทำงานอย่างไร? อย่างแรก หลอดไฟทั่วไปเปล่งแสงได้โดยการทำให้เกิดความร้อน ซึ่งจะทำให้สิ้นเปลืองพลังงานจำนวนมาก ประการที่สอง หลอดไฟทั่วไปส่วนใหญ่จะเปล่งแสงแบบรอบทิศทาง ซึ่งหมายความว่าจะให้แสงสว่างใน 360 องศา ดังนั้น แสงจำนวนมากจึงสูญเปล่าโดยส่องไปที่เพดาน ด้านข้างๆ ที่ไม่จำเป็น ซึ่ง โคมไฟไฮเบย์ มีการปล่อยความร้อนที่ต่ำและมีการกระจายแสงที่มีประสิทธิภาพ ไม่กระจายออกด้านข้าง

ABOUT LED ด้วยประสบการณ์ด้านการจัดจำหน่ายมามากว่า 4 ปี เราสามารถให้คำปรึกษา ด้านการติดตั้ง การจัดส่งสินค้า และข้อมูลรายละเอียดของสินค้า เรามีสินค้าจัดจำหน่ายหลากหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็น เสาไฟไฮแมส เสาไฟสนาม เสาไฟกิ่งเดียว เสาไฟกิ่งคู่ กิ่งโคมไฟถนน ขาจับกิ่งโคมไฟถนน หรือจะเป็นผลิตภัณฑ์โคมไฟ LED หลอดไฟ LED อุปกรณ์ส่องสว่าง ตั้งแต่ 24W, 30W, 40W, 50W, 100W, 150W, 200W, 250W, 300W ทุกแบบ ทุกประเภท เรามีจัดจำหน่ายทั้งหมด ทั้งราคาปลีก ราคาส่ง สินค้าทุกชิ้นมีคุณภาพและได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม มั่นใจได้แน่นอนว่ามีความปลอดภัยสูง เรามุ่งเน้นพัฒนาระบบการบริหารให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ