อ่านสักหน่อยก่อนตัดสินใจซื้อลิฟท์บ้าน

ลิฟท์บ้าน คืออะไร?  “ลิฟท์บ้าน” คงเป็นศัพท์ใหม่ที่หลายคนคงยังไม่รู้จัก และคงยังสงสัยว่าลิฟท์บ้านหน้าตาเช่นไร วิธีการก่อสร้างจะเป็นเหมือนลิฟท์ที่ใช้ภายในห้างสรรพสินค้า หรืออยู่ในสำนักงานหรือไม่ การใช้งานจะยุ่งยาก หรือง่ายกว่าลิฟท์ที่ทุกคนเคยรู้จักหรือเปล่า วันนี้แอลฟาลิฟท์ (Alpha Lift) จะพาทุกคนเปิดคลังศัพท์กับคำว่า “ลิฟท์บ้าน” อย่างละเอียด

โดยขอเริ่มต้นด้วยลิฟท์ที่ทุกคนรู้จักกันก่อนเลย คือ ลิฟท์ที่อยู่ในห้างสรรพสินค้า สำนักงาน คอนโดมิเนียม หรือในโรงแรมใหญ่ๆ ลิฟท์แบบนี้ส่วนมากจะเป็น “ลิฟท์สลิง” ซึ่งจะต้องมีหลุมลิฟท์และห้องควบคุมลิฟท์ที่ด้านบน ขนาดโครงสร้างขนาดใหญ่ที่ต้องมีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก ลิฟท์ลักษณะนี้ทำงานด้วยการใช้สลิงในการดึงตัวลิฟท์ให้เคลื่อนที่ขึ้นไปยังชั้นที่ต้องการ สามารถบรรจุคนได้เยอะตามขนาดตัวลิฟท์ที่ออกแบบไว้ แต่น้ำหนักไม่ควรเกินมาตรฐานที่กำหนด การก่อสร้างลิฟท์สลิงมีราคาค่อนข้างสูง ต้องก่อสร้างตั้งแต่หลุมลิฟท์ โครงสร้างลิฟท์ รวมถึงห้องควบคุมลิฟท์อีกด้วย โดยลิฟท์ประเภทนี้จะต้องออกแบบไว้ตั้งแต่การก่อสร้างอาคารสถาน ไม่เหมาะกับการต่อเติมในภายหลัง

ส่วนของ “ลิฟท์บ้าน” ที่แอลฟาลิฟท์ (Alpha Lift) จะพาทุกคนมารู้จักกันในวันนี้ เป็นลิฟท์ที่สามารถต่อเติมที่อยู่อาศัยได้ มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่นำมาประยุกต์ใช้ด้วยกันทั้งหมด 2 รูปแบบ คือ ลิฟท์บ้านระบบไฮดรอลิก และลิฟท์บ้านระบบแพลตฟอร์ม (ระบบสกรู)

ลิฟท์บ้านระบบไฮดรอลิก (Hydraulic Lift)
ลิฟท์บ้านระบบไฮดรอลิก คือ ลิฟท์บ้านในยุคแรกๆ เริ่มต้นด้วยทีมวิศวกรนำเทคโนโลยีของการขับเคลื่อนเครื่องจักรอุตสาหกรรมมาปรับใช้ให้เป็นการขับเคลื่อนของลิฟท์บ้าน โดยหลักการทำงานจะคล้ายกับรถโฟร์คลิฟท์ ซึ่งเกิดจากการทำงานของชุดต้นกำลังไฮดรอลิกร่วมกับกระบอกไฮดรอลิกที่เป็นระบบการขับเคลื่อนหลัก ใช้ระบบไฟฟ้าในการควบคุม และภายในระบบของลิฟท์บ้านจะมี PLC ซึ่งเปรียบเสมือนสมองของตัวลิฟท์บ้านที่ใช้ควบคุมการขึ้น-ลงระหว่างชั้น ลิฟท์ประเภทนี้สามารถติดตั้งได้ทั้งในและนอกอาคาร โดยที่ไม่ต้องมีหลุมลิฟท์ขนาดใหญ่ เพียงแค่ใช้พื้นที่โล่งภายในบ้าน ก็สามารถติดตั้งลิฟท์บ้านได้ ปัจจุบันมีด้วยกัน 2 รูปแบบ คือ ลิฟท์บ้านแบบเต็มตัว และลิฟท์บ้านแบบครึ่งตัว
ข้อดี : ราคาไม่สูง, ติดตั้งได้แม้มีพื้นที่จำกัด, ไม่ต้องมีบ่อลิฟท์บ้าน
ข้อเสีย : การเคลื่อนที่จะไม่รวดเร็วนัก, มีการสั่นสะเทือนจากการทำงานเล็กน้อย

ลิฟท์บ้านระบบแพลทฟอร์ม หรือ ระบบสกรู (Platform Lift)
ลิฟท์บ้านระบบแพลตฟอร์ม หรือสามารถเรียกอีกชื่อได้ว่าลิฟท์บ้านระบบสกรู คือ ลิฟท์บ้านที่ถูกพัฒนามาจากลิฟท์บ้านระบบไฮดรอลิก โดยเข้าไปปรับปรุงการทำงานของลิฟท์บ้านระบบไฮดรอลิกให้ดียิ่งขึ้น การขับเคลื่อนลิฟท์บ้านจะใช้การทำงานของสกรู ซึ่งเป็นเกลียวหมุนทำงานร่วมกับเซอร์โวมอเตอร์ และถูกควบคุมด้วยระบบ PLC ที่เป็นตัวควบคุมการทำงานทั้งหมดของตัวลิฟท์บ้าน ทำให้การเคลื่อนที่ไปยังระหว่างชั้นที่ต้องการได้ ทั้งนี้ยังมีการจอดของลิฟท์มีความแม่นยำ และนุ่มนวลกว่าลิฟท์บ้านระบบไฮดรอลิก ที่สำคัญระบบความปลอดภัยของลิฟท์บ้านแพลตฟอร์ม จะถูกออกแบบให้มีความปลอดภัยสูงตามมาตรฐานสากล

ไว้ใจให้แอลฟาลิฟท์ (Alpha Lift) ดูแลเรื่องลิฟท์บ้านของคุณด้วย “ลิฟท์บ้าน Aritco” ลิฟท์บ้านระบบแพลตฟอร์ม(ระบบสกรู) ที่จะทำให้คุณลืมลิฟท์แบบเก่าๆ เนื่องด้วยเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย และยังสามารถดีไซน์ลิฟท์บ้านของคุณ ให้ตรงกับสภาพแวดล้อมของบ้านคุณได้ เหมือนเป็นเฟอร์นิเจอร์อีกชิ้นหนึ่งในบ้าน นอกจากจะได้ใช้ประโยชน์ในการขึ้น-ลงระหว่างชั้นแล้ว ยังเติมเต็มความสวยงามและความหรูหราให้กับบ้านของคุณได้อีกด้วย

Alpha Lift ตัวแทนจำหน่ายลิฟท์บ้าน ARITCO ลิฟท์บ้านดีไซน์ได้ ตามแบบที่คุณต้องการ มาตรฐานจากประเทศสวีเดน ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ