ทำความรู้จักกับสปอร์ตไลท์ LED พร้อมเซนเซอร์

ทำความรู้จักกับสปอร์ตไลท์ LED พร้อมเซนเซอร์

ทำความรู้จักกับสปอร์ตไลท์-LED-พร้อมเซนเซอร์
ทำความรู้จักกับสปอร์ตไลท์ LED พร้อมเซนเซอร์ มีการมุ่งเน้นพัฒนาให้แสงสว่างเพียงพอกับแสงกลางแจ้ง รวมเคล็ดลับที่ดีที่สุดสำหรับสปอร์ตไลท์ LED เซนเซอร์จับความเคลื่อนไหว คุณจะได้ความรู้เกี่ยวกับประเภทของเซนเซอร์ต่างๆ การติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสม การเชื่อมต่อเดินสายไฟ และ อื่นๆ

ข้อดีของเซนเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว

การจัดแสงกลางแจ้งร่วมกับอุปกรณ์ตรวจจับความเคลื่อนไหวเป็นความคิดที่ดีอย่างแน่นอน ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้
  • ช่วยประหยัดพลังงานเพราะไฟจะติดเมื่อมีคนเดินผ่านเท่านั้น
  • สามารถใช้งานแบบแฮนด์ฟรีได้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างแน่นอนเมื่อคุณถือของเต็มสองมือ
  • เซนเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวสามารถช่วยยับยั้งหัวขโมยได้

อุปกรณ์ติดตั้งที่มีหรือไม่มีเซนเซอร์ในตัว

สปอร์ตไลท์ LED สำหรับการใช้งานกลางแจ้งสามารถแบ่งย่อยออกเป็นสองกลุ่ม ในอีกด้านหนึ่งมีอุปกรณ์ติดตั้งพร้อมเครื่องตรวจจับความเคลื่อนไหวในตัว ในทางกลับกัน มีรุ่นที่ตั้งอิสระซึ่งคุณต้องติดตั้งเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวแยกต่างหาก

เซนเซอร์ในตัว

โคมไฟเหล่านี้ติดตั้งเซนเซอร์ภายใน ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องตรวจจับความเคลื่อนไหวแยกต่างหาก ทางเลือกที่จำกัดเป็นข้อเสียของแสงกลางแจ้งประเภทนี้ คุณสามารถเพิ่มเซนเซอร์ภายนอกลงในฟิกซ์เจอร์ใดก็ได้ แต่มีเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่มีเซนเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวในตัว
อย่างไรก็ตาม มีข้อได้เปรียบที่สำคัญสองประการนี้ ประการแรกการติดตั้งโคมไฟเหล่านี้ง่ายกว่าเล็กน้อย ประการที่สอง การออกแบบค่อนข้างมีสไตล์มากขึ้นเนื่องจากฟิกซ์เจอร์และเซนเซอร์เข้ากันได้อย่างลงตัว

เซนเซอร์ภายนอก

สปอร์ตไลท์ LED สามารถติดเข้ากับเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวแยกได้ เป็นไปได้สำหรับฟิกซ์เจอร์ทุกประเภทโดยไม่นึกถึงแหล่งกำเนิดแสงด้วยวิธีนี้ มีทางเลือกมากขึ้นในเงื่อนไขของรูปแบบและโมเดล นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อหลอดไฟหลายดวงเข้ากับเซนเซอร์ตัวเดียวได้ หนึ่ง สอง หรือสามโคม สิ่งที่คุณต้องทำคือตรวจสอบให้แน่ใจว่าปริมาณการใช้ไฟทั้งหมดของหลอดไฟรวมกันไม่เกิน 1,000 วัตต์ ข้อเสียในกรณีของเซนเซอร์ภายนอกคือ ขั้นตอนเพิ่มเติมที่จำเป็นสำหรับการเชื่อมต่อเซนเซอร์
สุดท้าย การซื้อสปอร์ตไลท์ LED ที่มีเซนเซอร์แยกต่างหากอาจมีราคาแพงกว่าฟิกซ์เจอร์ที่มีตัวตรวจจับการเคลื่อนไหวภายในเล็กน้อย

ตำแหน่งการติดตั้งของสปอร์ตไลต์ LED และเซนเซอร์

ตำแหน่งของสปอร์ตไลต์ LED และเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวมีความสำคัญมากกว่าที่คุณคิด เซนเซอร์ที่วางไม่ดีจะทำให้เกิดความผิดหวังอย่างมากหากแสงมาผิดเวลาหรือไม่สว่างเลย
นั่นเป็นเหตุผลที่ควรทำการทดสอบล่วงหน้า วาดมุม 220° บนกระดาษ (นี่คือมุมเปิดเฉลี่ยของเซนเซอร์) และใช้ค่าองศานี้เพื่อประเมินรัศมีการตรวจจับ คำนึงถึงระยะการตรวจจับประมาณ 8 เมตร

เลือกเซนเซอร์ให้เหมาะสำหรับการใช้งาน

เมื่อซื้อเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหนควรพิจารณาตำแหน่ง ตัวอย่างเช่น มีรุ่นที่มีรัศมีการตรวจจับ 360° แต่ยังมีเซนเซอร์ที่รับเฉพาะการเคลื่อนไหวภายในพื้นที่ 120° มุมเปิดมีบทบาทในเรื่องนี้ เซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวบางรุ่นมาพร้อมกับแผ่นปิดสำหรับปรับพื้นที่การตรวจจับ คุณควรคำนึงถึงระยะการตรวจจับด้วย เซนเซอร์มาตรฐานสามารถตรวจจับได้ไกลถึง 8 เมตร แต่ก็มีรุ่นต่างๆ ที่สามารถตรวจจับได้ไกลถึง 16 เมตร ขึ้นอยู่กับการวางตำแหน่ง นี่เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณา

สายเคเบิลและการเชื่อมต่อ

อย่างแรกจัดเตรียมสายเคเบิล บ้านสร้างใหม่ได้เปรียบในเรื่องนี้ ที่นี่ คุณสามารถเลือกตำแหน่งของสปอร์ตไลท์ LED และเซนเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว เพื่อให้คุณสามารถซ่อนสายเคเบิลได้อย่างง่ายดาย บางครั้งสิ่งนี้ต้องมีการวางแผนเล็กน้อย ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการติดโคมไฟเข้ากับส่วนต่อขยายที่มีหลังคาเรียบ คุณควรวางสายเคเบิลไว้ในส่วนลาดเอียงของหลังคา สิ่งนี้จะซ่อนมันไว้อย่างเรียบร้อย

แผนภาพการเชื่อมต่อ

การเดินสายค่อนข้างง่าย สำหรับสปอร์ตไลท์ LED ที่มีเซนเซอร์ภายในหรือภายนอก คุณต้องใช้สายเคเบิล 3 เส้น (ขนาด 1.5 มม.²)
ในกรณีของไฟสปอร์ตไลท์ LED ที่มีตัวตรวจจับการเคลื่อนไหวในตัว ให้ต่อสายไฟสามเส้น (เฟส ขั้วกลาง และสายดิน) ในลักษณะมาตรฐาน ในกรณีของเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวแยกต่างหาก คุณต้องเชื่อมต่อสายไฟเหล่านี้เข้ากับเซนเซอร์ก่อน จากนั้นจึงนำสายไฟจากที่นี่ไปยังหลอดไฟ คุณสามารถจัดหาสวิตช์อื่นภายในอาคารได้หากต้องการ
(เคล็ดลับ: อย่าลืมปิดไฟฟ้าเมื่อคุณเชื่อมต่อหลอดไฟและเซนเซอร์!)

ความไวแสงและเวลา

เชื่อมต่อสปอร์ตไลท์ LED และเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวเสร็จแล้วหรือยัง ขั้นตอนต่อไปคือการตั้งค่าความไวแสงและเวลาในการเปล่งแสง โดยปกติจะทำผ่านปุ่มหมุนเล็กๆ บนเซนเซอร์ แม้ว่าจะมีรุ่นที่มีรีโมทคอนโทรลด้วยก็ตาม
ความไวแสงจะเป็นตัวกำหนดว่าไฟจะติดเมื่อใด (ขึ้นอยู่กับปริมาณแสง) เวลาในการทำความร้อนจะเป็นตัวกำหนดระยะเวลาที่หลอดไฟจะเปล่งแสงออกมา 3 วินาที 10 วินาที 20 วินาที ฯลฯ
คุณเลือกได้ ทางที่ดีควรทดสอบการตั้งค่าในตอนเย็นสักสองสามคืนแล้วปรับตามต้องการ

ทิศทางของไฟสปอร์ตไลท์ LED

ไฟสปอร์ตไลท์ LED แทบทั้งหมดสามารถวางในแนวตั้งได้ หลายคนทำผิดพลาดที่นี่ พวกเขานำสปอร์ตไลต์ LED ไปในระยะไกล สิ่งนี้สามารถสร้างเอฟเฟกต์ที่ทำให้ไม่เห็นได้ ตัวอย่างเช่น หากคุณมีไฟสปอร์ตไลท์ LED ที่มีเซนเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวติดตั้งอยู่เหนือประตูโรงรถ ให้หันลงด้านล่าง ด้วยวิธีนี้ คุณสามารถพื้นที่ตรงนั้นได้ ที่น่าพึงพอใจและปลอดภัยกว่า

ทางเลือก: ตัวจับเวลา

ตัวจับเวลาเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับเซนเซอร์ตัวตรวจจับการเคลื่อนไหว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากไฟ LED ใช้พลังงานน้อยมาก ตั้งเวลาเปิดไฟเมื่อคุณออกไปทำงานในตอนเช้าและกลับมาบ้านในตอนเย็น ซึ่งมีประโยชน์ในช่วงวันที่อากาศมืดครึ้มในฤดูหนาว

Enrich Energy and Rich led นักเขียนอิสระ ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ