"9/11 Memorial" สถาปัตยกรรมที่สะท้อน รำลึกถึงเหตุการณ์โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ของโลก

พบกันอีกครั้งกับ "Better Commercial Better Life" ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกท่านไปชมสถาปัตยกรรมที่เสมือนเป็นเครื่องเตือนใจ และเป็นกระจกสะท้อนถึงประวัติศาสตร์โศกนาฏกรรมการก่อการร้ายครั้งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ และยังเป็นจุดศูนย์รวมจิตใจสำหรับการรำลึกถึงผู้สูญเสียที่จากไปจากเหตุการณ์ร้ายแรงเหล่านั้นด้วย ซึ่งสถาปัตยกรรมที่ว่านี้ อยู่ที่ไหนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ใด และมีอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น ตามมาชมกันเลยครับ

หลังจากที่เศษซากเถ้าธุลี ที่คละเคล้ากับความโศกเศร้าหวาดผวา ที่ผู้คนทั้งโลกต้องตกตลึงค่อยๆเบาบางลงจนเห็นภาพที่อยู่ตรงหน้าชัดเจนขึ้น ภาพที่ทั่วโลกได้พบเห็น และจะต้องจดจำเหตุการณ์นี้ไปอีกนานมันคือซากขนาดมหึมาของตึก World Trade Center (หรือ ที่เรียกติดปากว่า Ground Zero) อาคารแฝดระฟ้าขนาดความสูง 530(มีเสาสัญญาณ) เมตร กับ 431เมตร ก่อนที่มันจะกลายเป็นเศษซากปรักหักพัง อาคารแห่งนี้โดดเด่นเฉิดฉายผ่าน skyline อันงดงามของเกาะแมนฮัตตันมากว่า 24 ปี ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวของสถาปัตยกรรมแนว Minimalist ในรูปทรงที่เรียบง่าย ที่ออกแบบโดยสถาปนิกลูกครึ่งอเมริกัน-ญี่ปุ่น มิโนรุ ยามาซากิ

หลังจากที่เหตุการณ์หลายๆอย่างคลี่คลายลง ก็ได้มีการถกเถียงหารือกันถึงสิ่งปลูกสร้างที่จะเกิดขึ้นแทนที่ตึก World Trade Center เดิมทั้ง 2 ตึกที่ถล่มลงมาเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2001 จึงมีการประกวดแบบ master plan เพื่อที่จะสร้างอนุสรณ์สถาน อาคาร World Trade Center ใหม่ และอาคารอื่นๆอีก โดยมีการเชิญสถาปนิกชื่อดังจากทั่วโลกเข้าร่วมประกวด โดยทีมที่เข้ารอบสุดท้ายก็มีสถาปนิกชั้นนำของโลกอย่าง Richard Meier, Norman Foster, Rafael Vinoly และสถาปนิกอื่นๆอีกมากมาย โดยผู้ที่ชนะการประกวดครั้งนี้ได้แก่ Daniel Libeskind สถาปนิกเจ้าพ่อสาย Concept ที่โดดเด่นในเรื่องการถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกผ่านงานสถาปัตยกรรม ซึ่งเคยฝากผลงานระดับโลกไว้อย่าง พิพิธภัณฑ์ของชาวยิว หรือ Jewish Museum ในประเทศเยอรมัน

โดยแนวคิดหลักของ Daniel Libeskind ย้ำว่าไม่ควรที่จะสร้างตึกสูงลงไปบนที่เดิมอีก ควรจะเปิดโล่งปล่อยไว้เป็นอนุสรณ์สถานแล้วสร้างตึกต่างๆล้อมรอบแทน และนอกจาก Daniel Libeskind แล้วยังมีทีมสถาปนิกอีกหลายคนที่มีส่วนร่วมในโปรเจคสำคัญนี้ด้วยเช่นกัน

ในส่วนของอนุสรณ์สถาน National September 11 Memorial ที่เราชมอยู่นี้ ออกแบบโดย Michael Arad  ซึ่งเขาเรียกแบบของเขาว่า "Reflecting Absence" โดยมีการออกแบบเป็นพลาซ่า ที่มีการเจาะช่องขนาดเดียวกับฐานตึกเดิมทั้งสองตึก และเป็นน้ำตกใหลลงไปสู่สระน้ำด้านล่างซึ่งจะสะท้อนให้เห็น skyline ของเกาะแมนฮัตตั้น ซึ่งเป็นภาพสะท้อนที่ทำให้เรารำลึกถึงการจากไปของอาคาร World Trade Center และความสูญเสียในครั้งนั้นได้อย่างจับจิตจับใจ

ทันทีที่ก้าวเดินเข้ามาในเขตพลาซ่า National September 11 Memorial แห่งนี้ ก็จะได้ยินเสียงของน้ำตกดังอื้ออึงมาแต่ไกล และจะดังกึกก้องมากขึ้นเรื่อยๆเมื่อเราเดินใกล้เข้าสู่ศูนย์กลาง ความดังของเสียงน้ำตกได้กลบเสียงทุกอย่างของเมืองได้อย่างเงียบงันในความรู้สึก ไม่ว่า New York จะเป็นเมืองที่วุ่นวายไปด้วยเสียงต่างๆมากมายแค่ไหนก็ตาม พลังเสียงอันอื้ออึง แต่มีความสม่ำเสมอเป็นอันหนึ่งอันเดียวของสายน้ำตก สามารถดึงเอาความรู้สึกของผู้คน ที่เดินเข้ามาแสดงความรำลึก ณ สถานที่แห่งนี้ดำดิ่งลงสู่ก้นบึ้งแห่งความสงบนิ่ง เพื่อการรำลึกถึงผู้ที่จากไปทุกชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนั้น

นอกจากนี้ยังมีการแสดงประติมากรรมแสง “Tribute in Light” ในทุกๆวันครบรอบ 11 กันยายน โดยฉายลำแสงสีน้ำเงินขึ้นไปบนท้องฟ้า เพื่อเป็นตัวแทนรำลึกถึงตึกแฝด World Trade Center ที่เคยตั้งเด่นตระหง่านอยู่ ณ ที่แห่งนี้เมื่อในอดีต

ถัดมาในบริเวณใกล้ๆกัน ก็จะมีอาคาร Museum Pavilion ที่จัดแสดงเศษซากปรักหักพังจากอาคาร World Trade Center ที่ยังหลงเหลืออยู่ และยังมีสิ่งของอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในวันนั้นอีกมากมาย อาทิเช่น ซากรถดับเพลิง ของหน่วยผจญเพลิง FDNY ที่ได้กลายเป็นวีระบุรุษในเวลาต่อมา หลังสร้างวีรกรรมที่น่ายกย่อง โดยสละชีพตัวเองเพื่อช่วยเหลือผู้คนที่ติดอยู่ในตึกออกมาจนตึกถล่ม ซึ่งทำให้มีหน่อยผจญเพลิง ต้องสละชีวิตถึง 343 คน

เศษซากปรักหักพังจากอาคาร World Trade Center ที่ยังหลงเหลืออยู่ มีทั้งเสา และคานเหล็กที่บิดงอ รวมถึงผนังปูนเก่าที่ยังคงอยู่

ซากรถดับเพลิง ของหน่วยผจญเพลิง FDNY

"9/11 Memorial" จึงเป็นผลงานสถาปัตยกรรมที่สะท้อนถึงเหตุการณ์โศกนาฏกรรมการสูญเสียครั้งใหญ่ของโลก เพื่อเป็นเครื่องย้ำเตือนให้ชนรุ่นหลังได้เห็นถึงสิ่งที่มันเกิดขึ้น ทั้งความรุนแรง ความเจ็บปวด ความสูญเสีย ความโศกเศร้า ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นผลกระทบจากภัยก่อการร้ายที่คนส่วนใหญ่บนโลกใบนี้ไม่ต้องการ

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก 

www.archdaily.com

www.buzzfeed.com

#WAZZADU #BetterCommercial #BetterCommercialBetterLife #9/11Memorial #DanielLibeskind

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
ไม้จากใยกัญชง ทางเลือกทดแทนที่ยั่งยืน

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ไอเดียการแต่งห้องสำหรับเด็ก

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ