" A GIANT RING " สตูดิโอสถาปัตยกรรมยูเออี เสนอแผนการสร้างตึกวงแหวนยักษ์สูง 550 เมตร ล้อมรอบตึก Burj Khalifa ใจกลางเมืองดูไบ

รูปภาพประกอบจาก : Pictown (Visualization Design)

ZNera Space บริษัทสถาปัตยกรรมจากเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้นำเสนอแนวคิดในการสร้างสัญลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมร่วมสมัยรูปแบบใหม่สำหรับเมือง และเป็น Green and Natural Landmark ซึ่งจะทำหน้าที่เป็น "Continuous Metropolis" รอบๆ อาคาร Burj Khalifa ซึ่งโครงการนี้ได้ถูกขนานนามว่าเป็น "Downtown Circle" แห่งอนาคตของนครดูไบ

A Giant Ring มีการออกแบบโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมคล้ายกับวงแหวนขนาดยักษ์ ที่ครอบล้อมรอบตึก Burj Khalifa (ตึกที่สูงที่สุดในโลก ณ ปัจจุบัน) โดยมีความสูงจากพื้น 550 เมตร ซึ่งจะกลายเป็นอาคารที่มีโครงสร้างแบบลอยตัวที่สูงที่สุดในโลก 

รูปภาพประกอบจาก : Pictown (Visualization Design)

โครงการนี้เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองต่อการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของประชากรโลก และลักษณะโครงสร้างของเมืองที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในดูไบ ซึ่งการขยายตัวของเมืองอย่างรวดเร็วได้กระตุ้นการเติบโตของเมืองเป็นอย่างมาก ซึ่งจะสังเกตได้จากเพิ่มขึ้นของอาคารระฟ้า และสถาปัตยกรรมที่หลากหลายในช่วงเวลา 10 ปี ที่ผ่านมา

การเกิดขึ้นของ A Giant Ring อาคารวงแหวนขนาดยักษ์นี้ จะนำเสนอทางเลือกในการใช้งาน และอยู่อาศัย เพื่อทดแทนอาคารระฟ้าแบบแท่งเดี่ยวๆ ซึ่งเป็นรูปแบบอาคารที่ไม่ได้มีส่วนเชื่อมต่อปฏิสัมพันธ์ไปยังพื้นที่ส่วนอื่นๆ ของเมืองในบริเวณนั้นๆ 

เส้นผ่านศูนย์กลางของโครงการ A Giant Ring กินพื้นที่กว้างเกือบ 3 กิโลเมตร เนื่องมีลักษณะโครงสร้างแบบวงแหวนขนาดใหญ่ที่ครอบล้อมรอบตึก Burj Khalifa เอาไว้ จึงทำให้เกิดทัศนียภาพแบบพาโนรามาสุดอลังการ ภายใต้โครงสร้างขนาดยักษ์ของ A Giant Ring ถูกแบ่งฟังก์ชั่นการใช้งานออกเป็น Unit ย่อยๆ เพื่อรองรับลักษณะการใช้งานที่หลากหลาย ทั้งพื้นที่อยู่อาศัยที่มีความเป็นส่วนตัว พื้นที่การใช้งานเชิงพาณิชย์ พื้นที่สำหรับสำนักงาน พื้นที่สาธารณะ รวมไปถึงพื้นที่ทางศาสนา และวัฒนธรรม

รูปภาพประกอบจาก : Pictown (Visualization Design)

รูปภาพประกอบจาก : Pictown (Visualization Design)

A Giant Ring มีเป้าหมายเพื่อสร้างวิถีเมืองแนวดิ่งที่ยั่งยืน พอเพียง และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม บนโครงสร้างวงแหวนหลักถูกออกแบบให้เป็น "skypark" หรือ สวนลอยฟ้าที่มีการสร้างระบบนิเวศแบบธรรมชาติขึ้นมาโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีทั้งภูมิประเทศแบบหุบเขาลึก เนินทราย บึงน้ำ น้ำตก ถ้ำ และพรรณไม้หลากหลายสายพันธุ์ ที่จะช่วยเติมเต็ม และเสริมสร้างให้เกิดระบบนิเวศสีเขียว

นอกจากนี้ยังมีการนำพลังงานสะอาดจากลม น้ำฝน และแสงอาทิตย์ มาใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งยังให้ความสำคัญต่อกระบวนการกักเก็บคาร์บอน และกรองมลพิษจากอากาศที่มีประสิทธิภาพ โดยมีศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์ และธรรมชาติตั้งอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวด้วย “สวนลอยฟ้า” จะเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของ A Giant Ring เพราะจะทำหน้าที่เชื่อมต่อพื้นที่ Unit ย่อยต่างๆ เข้าด้วยกัน 

รูปภาพประกอบจาก : Pictown (Visualization Design)

รูปภาพประกอบจาก : Pictown (Visualization Design)

สำหรับการขนส่งภายในโครงการ A Giant Ring ในแนวราบภายในวงแหวน Downtown Circle จะมีรถไฟอัจฉริยะสำหรับขนส่งผู้โดยสารจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง โดย 1 ตู้โดยสาร จะสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 20 คน และการขนส่งในแนวดิ่งจะใช้ระบบลิฟต์ความเร็วสูง Hyper Pods ที่มีความเร็วในการขนส่ง 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ผู้โดยสารที่อยู่ในลิฟต์จะสามารถเห็นทัศนียถาพภายนอกแบบ 360 องศา ของเมืองดูไบทั้งเมืองที่ระดับความสูง 500 เมตร

แนวคิดนี้เป็นคำตอบที่เป็นไปได้สำหรับการค้นหาเมืองในรูปแบบใหม่ ที่เอาความหนาแน่นในรูปแบบเมืองขนาดใหญ่ และความเป็นธรรมชาติอันเขียวขจีมาผสมผสานกัน เพื่อให้อยู่ร่วมกันได้อย่างสมดุล และมีความยั่งยืน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ A Giant Ring มีความไดนามิก ให้ประสบการณ์ในการอยู่อาศัยที่มีคุณภาพ และยังได้คำนึงถึงภัยคุกคามทางธรรมชาติตามแนวชายฝั่ง และปัญหาระดับน้ำทะเลที่จะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต ซึ่ง A Giant Ring จะต้องป้องกันภัย และเป็นทางรอดเมื่อเกิดภัยคุกคามเหล่านั้น

รูปภาพประกอบจาก : Pictown (Visualization Design)

แหล่งอ้างอิง

  • https://www.arch2o.com/a-giant-ring-550-meters-high-surrounding-burj-khalifa/#!
  • https://www.archdaily.com/987718/a-giant-ring-like-structure-is-proposed-to-encircle-dubais-burj-khalifa

ดูเนื้อหาการออกแบบงานสถาปัตยกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ เพิ่มเติมได้ที่

Wazzadu.com
วัสดุคือแพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ผ่านทางฟีเจอร์ต่างๆดังนี้

Search - ค้นหา และจัดเก็บ ทั้งไอเดีย และสินค้า และบริการสำหรับการออกแบบตกแต่ง
Sourcing - จัดหาสินค้า และเปรียบเทียบราคาโดยการติดต่อ ผ่านแบรนด์ต่างๆ หรือบริการในแพลตฟอร์ม
Spec - เครื่องมือสเปคข้อมูลวัสดุ โดยแสดงข้อมูลเพื่อการออกแบบ เปรียบเทียบคุณสมบัติเชิงลึก ทั้งการติดตั้ง ขนาด ราคา และรีวิวการใช้งาน
แบรนด์ / ผู้จัดจำหน่ายสามารถเปิดโปรไฟล์ และอัพโหลดสินค้าได้ฟรี

ติดต่อเราที่ 02-714-0454
Email: contact@wazzadu.com ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Wazzadu.com

contributor

โพสต์เมื่อ

Wazzadu.com

contributor

โพสต์เมื่อ

Wazzadu.com

contributor

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ