หนังเทียมจากเปลือกแอปเปิ้ล Plant-Based Leather วัสดุทดแทนหนังสัตว์จากเศษแอปเปิ้ลกับยางธรรมชาติ

เชื่อว่าหลายท่านอาจจะพอคุ้นเคยกันดีกับวัสดุ “หนังทางเลือกจากพืช” (Plant-Based Leather) ซึ่งเป็นวัสดุทดแทนหนังสัตว์ที่ทำมาจากพืช มีหลากหลายชนิตที่ถูกนำมาพัฒนาต่อยอด เช่น หนังจากสัปปะรด หนังจากต้นกระบองเพชร หนังจากเปลือกองุ่น และในวันนี้ Wazzadu Green ขอพาท่านผู้อ่านไปทำความรู้จักกับอีกหนึ่งวัสดุทดแทนหนังสัตว์ “หนังจากเปลือกแอปเปิ้ล”

วัสดุทดแทนหนังสัตว์ "หนังเทียมจากเปลือกแอปเปิ้ล" อีกหนึ่งวัสดุกรีนซึ่งจัดอยู่ในหมวดหมู่เดียวกับ “หนังทางเลือกจากพืช” (Plant-Based Leather) ผลิตโดยบริษัท Beyond Leather ตั้งอยู่ในเมืองโคเปนเฮเกน หนังเทียมจากเปลือกแอปเปิ้ล เป็นการนำเอาเศษแอปเปิ้ล/เปลือกแอปเปิ้ล มาผสมกับยางธรรมชาติ และทาด้วยสารเคลือบป้องกัน ซึ่งเปลือกและเศษแอปเปิ้ลที่นำมาใช้ในกระบวนการผลิตนั้นได้มาจากเกษตรกรในท้องถิ่นผู้ผลิตน้ำผลไม้รายย่อยในประเทศเดนมาร์ก ที่ผลิตแล้วเหลือเศษแอปเปิ้ลโดยเฉลี่ย 500 ถึง 600 ตันต่อปี เป็นการรีไซเคิลเศษอาหารที่ปกติจะเหลือทิ้งจากกระบวนการผลิตให้เกิดประโยชน์

หนังเทียมจากเปลือกแอปเปิ้ล มีลักษณะอ่อนนุ่มและแข็งแรงเหมือนกับหนังจริง นำไปใช้การวงการออกแบบแบบและแฟชั่นได้หลากหลาย และทางบริษัท Beyond Leather ผู้ผลิตวัสดุทดแทนหนังสัตว์ ได้คาดการณ์เอาไว้ว่าในกระบวนการผลิตหนังจากเปลือกแอปเปิ้ลปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เฉลี่ยน้อยกว่าหนังแบบดั้งเดิม 85% และต้องการน้ำเพียง 1% เท่านั้น

วัสดุประเภท “หนัง” เป็นที่นิยมนำมาใช้ในวงการตกแต่งและวงการแฟชั่นอย่างแพร่หลายมายาวนาน แต่ด้วยความที่ในปัจจุบันผู้คนหันมาตระหนักรู้เรื่องของความยั่งยืน ผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ไปจนถึงผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ผลกระทบที่เกิดจากอุตสาหกรรมเครื่องหนังที่ต้องใช้สารเคมีในกระบวนการผลิต การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในปริมาณมากไปสู่ชั้นบรรยากาศ จนเกิดเป็นวัสดุทดแทนมากมายที่ถูกนำมาใช้ทดแทนการใช้หนังจากสัตว์ ซึ่งคาดว่าในอนาคตก็จะมีผลิตภัณฑ์และวัสดุใหม่ๆ อีกมากมายที่ผลิตมาเพื่อช่วยตอบรับกับเทรนด์รักษ์โลกต่อไป

แหล่งอ้างอิง

https://www.dezeen.com/2021/07/14/leap-beyond-leather-apples/

ดูเนื้อหาอื่นๆ ด้าน Green & Sustainable Design เพิ่มเติมได้ที่

Wazzadu Green Lab ศูนย์วิจัยและสร้างสรรค์นวัตกรรมวัสดุศาสตร์กรีน
(Green Material) และวัสดุเพื่อสุขภาวะ (Well-being Material) เพื่อโลก เพื่อผู้คน ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
"Phuket Renovation 2023"

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ