หน้ากากกระดาษฟางข้าวฝังเมล็ดของดอกไม้ ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ 100%

นั้บตั้งแต่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 ขยะจากหน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้งก็กลายเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม และระบบการจัดการขยะอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก จากปัญหาที่เกิดขึ้น จึงได้เกิดเป็นไอเดียการคิดค้นหน้ากากอนามัยที่สามารถย่อยสลายได้ 100% โดยมีวัสดุที่ทำจากกระดาษข้าวและฝังเมล็ดดอกไม้ เรียกว่า “Marie Bee Blooms”

Marianne de Groot กราฟฟิกดีไซเนอร์ของประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้เกิดไอเดียการสร้างสรรค์หน้ากากอนามัยที่สามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้ 100% วัสดุที่นำมาใช้เป็นวัสดุจากธรรมชาติ ทั้งสายคล้องหูที่ทำมาจากขนแกะ ตัวหน้ากากที่ทำจากกระดาษฟางข้าว ถูกฝังเมล็ดของดอกไม้ท้องถิ่นเอาไว้ภายใน เมื่อหน้ากากนี้ถูกใช้เสร็จเรียบร้อยแล้ว นำไปฝังลงดินก็จะเติบโตขึ้นกลายเป็นดอกไม้ที่สวยงาม

หน้ากากอนามัยแทบจะกลายเป็นอุปกรณจำเป็นต่อการใช้ชีวิตของผู้คนในยุคนี้ เพราะโรคระบาดและอากาศที่แย่ลงเรื่อยๆ ในปัจจุบันปัญหาขยะจากการใช้หน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้ง จึงมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไอเดียการใช้หน้ากากอนามัยที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาตินี้ จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกดีๆ ที่หากนำมาใช้งานได้อย่างแพร่หลาย เพื่อสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนในอนาคต

แล้วคุณล่ะ คิดว่าไอเดียนี้สามารถนำมาต่อยอดใช้งานได้ในระยะยาวหรือไม่?

แหล่งอ้างอิง

www.dezeen.com/2021/05/07/marie-bee-bloom-flower-seed-face-mask-design

Wazzadu Green Lab ศูนย์วิจัยและสร้างสรรค์นวัตกรรมวัสดุศาสตร์กรีน
(Green Material) และวัสดุเพื่อสุขภาวะ (Well-being Material) เพื่อโลก เพื่อผู้คน ...

ไอเดียมาใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ