CNAD National Art ศูนย์ศิลปะและการออกแบบแห่งชาติในเคปเวิร์ด นำฝาถังเก่าเหลือใช้ มารีไซเคิลออกแบบเป็น Facade อาคารอย่างสร้างสรรค์ โดยใช้โค้ดสีแทนโน้ตดนตรี

Photographs : Sergio Pirrone

CNAD National Art ศูนย์ศิลปะและการออกแบบแห่งชาติแห่งใหม่ในเมืองมินเดโล หมู่เกาะเคปเวิร์ด โครงการแห่งนี้เกิดขึ้นจากความฝันที่มีวิสัยทัศน์ จากการสนทนาอย่างไม่เป็นทางการระหว่างสถาปนิกกับผู้อำนวยการของ Centro Nacional de Artesanato e Design (CNAD National Art) ว่ามีไอเดียเกี่ยวกับพื้นที่นั้นหรือไม่ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวมีบ้านสไตล์โคโลเนียลเก่าแก่ที่มีบทบาทสำคัญทางประวัติศาสตร์ของเมืองมินเดโล นอกจากนี้ยังมีมีลานกลางแจ้ง และอาคารเก่าที่อยู่ด้านหลังสุด ซึ่งสถาปนิกมีแนวคิดที่ต้องการปรับปรุงอาคารเดิม และภูมิทัศน์โดยรอบให้เป็นพิพิธภัณฑ์สำหรับการเรียนรู้ด้านศิลปะ งานฝีมือ และการออกแบบ

นับจากนั้นเป็นต้นมา แนวคิดที่สถาปนิกได้นำเสนอได้รับการยอมรับ และกลายเป็นวิสัยทัศน์ความมุ่งมั่นจากทั้งสองฝ่าย โดยได้รับการสนับสนุนเงินทุนทั้งหมดจากรัฐบาล

Photographs : Sergio Pirrone

สถาปนิกได้ปรับปรุงภูมิทัศน์ของลานกลางแจ้ง รวมไปถึงการปรับปรุงต่อเติมอาคารเก่าทั้ง 2 อาคาร โดยออกแบบให้ Journey Experience ของลานกลางแจ้ง และอาคารที่อยู่ด้านหลังสุด สร้างความเชื่อมโยงสัมพันธ์กับบ้านโคโลเนียลที่อยู่ด้านหน้าสุด

สำหรับบ้านโคโลเนียลที่เป็นแลนด์มาร์คเดิมถูกออกแบบฟังก์ชั่นให้เป็นคาเฟ่ ร้านค้า และพื้นที่สำหรับการจัดนิทรรศการต่างๆ รวมไปถึงพื้นที่ปฏิบัติการของทีม CNAD National Art

Photographs : Sergio Pirrone

ทำไมต้องนำฝาถังเก่ามาใช้...?

ด้วยความที่เคปเวิร์ด เป็นหมู่เกาะที่อยู่กลางมหาสมุทรแอตแลนติก เวลานำเข้าสินค้าต่างๆ จากต่างประเทศ สินค้าเกือบทุกชนิดจะถูกบรรจุมาในถังซึ่งจะช่วยป้องกันสินค้าจากสภาพแวดล้อมทางทะเลได้ดี สินค้าที่ถูกบรรจุใส่ถังมีตั้งแต่น้ำมันไปจนถึง เสื้อผ้า อาหาร ของใช้ทั่วไป ฯลฯ ดังนั้นถังจึงถูกนำมาใช้เป็นภาชนะบรรจุสิ่งของและนำไปใช้ประโยชน์อื่นๆ ได้หลายอย่าง จึงทำให้มีถังเป็นจำนวนมากที่ถูกผลิตขึ้นเพื่อนำไปใช้งาน และก็มีไม่น้อยที่ชำรุด และกลายเป็นขยะเหลือทิ้ง

สถาปนิกจึงต้องการใช้ฝาถังเหล่านั้น เพื่อนำมารีไซเคิลออกแบบเป็น Facade อาคารพิพิธภัณฑ์ เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อวัสดุที่เรียบง่ายนี้ (ถังบรรจุสินค้า) ซึ่งฝังแน่นอยู่ในวิถีชีวิตของผู้คนในมินเดโล

Photographs : Sergio Pirrone

Photographs : Sergio Pirrone

เช่นเดียวกับโครงการอื่นๆ จุดประสงค์คือการทำงานออกแบบปรับปรุงอาคารโดยใช้ทรัพยากรให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ สถาปนิกจึงทำงานร่วมกับช่างฝีมือของ CNAD National Art ใน Workshop ที่สร้างขึ้นเอง เพื่อนำฝาถังมาผ่านกระบวนการทำความสะอาด แล้วทำสีใหม่ และเป็นการทดลอง Prototype ในการนำฝาถังมาใช้เป็นวัสดุรีไซเคิลสำหรับการออกแบบสร้าง Facade อาคาร

Photographs : Sergio Pirrone

Photographs : Sergio Pirrone

Facade ในส่วนด้านหน้าอาคารสามารถระบายอากาศได้ดี ทำให้อุณหภูมิภายในอาคารมีความเย็นสบายโดยไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ สถาปนิกได้ออกแบบ Detail ของตัว Facade ให้ฝาถังสามารถหมุนเปิดปิด หรือ ปรับองศาได้ ทำแสงสว่างส่องผ่านเข้ามาภายในอาคารได้อย่างเหมาะสม และการไหลเวียนของอากาศก็สามารถถ่ายเทได้ดี จึงทำให้พื้นที่ภายในอาคารไม่มีความอับชื้น นอกจากนี้ยังได้ติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์เพื่อเปลี่ยนพลังงานความร้อนของแสงอาทิตย์ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้าได้อีกด้วย

Photographs : Sergio Pirrone

Photographs : Sergio Pirrone

สีสันอันสดใสของ Facade อาคาร ที่ทำมาจากฝาถังเก่าเหลือใช้ กำลังซ่อนโน้ตดนตรีเอาไว้ให้คุณได้ค้นพบ และเพลิดเพลินไปกับมัน

ฝาถังแต่ละสีล้วนถูกออกแบบให้เป็นตัวแทนของโน้ตดนตรี สถาปนิกต้องการใช้ปรากฏการณ์ในการรับรู้แบบ Synesthesia แก่ผู้ที่ได้พบเห็น

Synesthesia คือ สภาวะการรับรู้ของสมองที่สามารถรับรู้ประสาทสัมผัส 2 อย่างในเวลาเดียวกันโดยอัตโนมัติ หากกระตุ้นประสาทสัมผัสหนึ่ง อีกประสาทสัมผัสหนึ่งจะถูกกระตุ้นไปด้วย เช่น การมองเห็นสีต่าง ๆ ขณะฟังเพลง

ดังนั้น Vasco Martins นักแต่งเพลง และนักดนตรีหลายคนของวง Caboverdian จึงได้รับเชิญให้เข้าร่วม Project นี้ เพื่อสร้างสรรค์บทเพลงบน Facade ที่ทำจากฝาถังสีสันสดใส เพื่อแสดงความเคารพต่อประเพณีดนตรีของหมู่เกาะเคปเวิร์ด และส่งต่อความสุขทางดนตรีไปยังผู้คนในเมืองมินเดโล

Photographs : Ramos Castellano Arquitectos

Photographs : Ramos Castellano Arquitectos

Project info

  • Architects : Ramos Castellano Arquitectos
  • Area : 1,265 m²
  • Year : 2022
  • Photographs : Sergio Pirrone

แหล่งอ้างอิง

  • https://www.archdaily.com/993254/centro-nacional-arte-artesanato-e-design-cnad-ramos-castellano-arquitectos

ดูเนื้อหาการออกแบบงานสถาปัตยกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ เพิ่มเติมได้ที่

Wazzadu.com
วัสดุคือแพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ผ่านทางฟีเจอร์ต่างๆดังนี้

Search - ค้นหา และจัดเก็บ ทั้งไอเดีย และสินค้า และบริการสำหรับการออกแบบตกแต่ง
Sourcing - จัดหาสินค้า และเปรียบเทียบราคาโดยการติดต่อ ผ่านแบรนด์ต่างๆ หรือบริการในแพลตฟอร์ม
Spec - เครื่องมือสเปคข้อมูลวัสดุ โดยแสดงข้อมูลเพื่อการออกแบบ เปรียบเทียบคุณสมบัติเชิงลึก ทั้งการติดตั้ง ขนาด ราคา และรีวิวการใช้งาน
แบรนด์ / ผู้จัดจำหน่ายสามารถเปิดโปรไฟล์ และอัพโหลดสินค้าได้ฟรี

ติดต่อเราที่ 02-714-0454
Email: contact@wazzadu.com ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Wazzadu.com

contributor

โพสต์เมื่อ

Wazzadu.com

contributor

โพสต์เมื่อ

Wazzadu.com

contributor

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ