การออกแบบและเลือกวัสดุหลังคาโรงรถให้ทนแดดในฤดูร้อน

หลังคาโรงรถ เป็นส่วนสำคัญของการป้องกันรถจากสภาพอากาศภายนอก ไม่ว่าจะเป็นแสงแดดที่อาจทำให้รถร้อนจนเกิดความเสียหายต่อเครื่องยนต์และสีรถ หรือฝนตกที่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดความชื้นภายในรถ ดังนั้นการออกแบบ และเลือกวัสดุหลังคาที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้รถของเราปลอดภัย และมีความคงทน ประหยัดพลังงาน มีอายุการใช้งานยาวนาน ลดการเสื่อมสภาพของอะไหล่ โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนที่มีแสงแดดร้อนแรง คนรักรถอย่างเราจำเป็นต้องเลือกวัสดุหลังคาที่กันแดดได้ดีเพื่อป้องกันการเกิดความร้อนภายในรถ บทความนี้เราจะพาทุกท่านมาทำความเข้าใจกับ ความสำคัญของโรงรถ การออกแบบ และการเลือกวัสดุหลังคา จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปอ่านต่อในหัวข้อต่อไปกันเลยค่ะ

ความสำคัญของโรงรถในฤดูร้อน

โรงรถเป็นสิ่งที่สำคัญในการป้องกันรถจากสภาพอากาศ ยิ่งช่วงฤดูร้อนยิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะอากาศร้อนมีผลต่ออายุการใช้งานและการใช้พลังงานของรถ การออกแบบโรงรถให้พร้อมสำหรับฤดูร้อนจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ และจำเป็นต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วน เพื่อให้มีความเหมาะสมกับสภาพอากาศ และสภาพแวดล้อมในฤดูร้อน เราจะพูดถึงสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาในการออกแบบโรงรถดังต่อไปนี้

การระบายความร้อน

การระบายความร้อนเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ต้องพิจารณาในการออกแบบหลังคาโรงรถ เนื่องจากหลังคาที่ไม่มีการระบายความร้อนอาจทำให้ความร้อนสะสมขึ้นภายในโดยเฉพาะในวันที่แดดมีแรงมาก การออกแบบหลังคาโรงรถที่มีระบายความร้อนอย่างมีประสิทธิภาพจะช่วยลดอุณหภูมิภายในรถได้ดี ลดการใช้พลังงานในขณะสตาร์ตรถ และลดการเสื่อมสภาพของเครื่องยนต์

พิจารณาเรื่องการป้องกันความปลอดภัย

การรักษาความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาในการออกแบบโรงรถ หลังคาโรงรถที่ไม่สามารถป้องกันความปลอดภัยได้อย่างเหมาะสมอาจทำให้เกิดอันตรายและเสียหายเพิ่มขึ้น เช่น การมีช่องว่างของหลังคาอาจทำให้วัตถุอันตรายตกหล่นเข้ามาโดยไม่คาดคิด การพิจารณาความปลอดภัยในการออกแบบโรงรถจึงเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่ง เพราะฉะนั้นการเลือกหลังคาที่มีความแข็งแรง ทนต่อแรงกระแทก ไม่แตกง่ายจึงเป็นสิ่งสำคัญ

การเลือกวัสดุ

การเลือกวัสดุในการออกแบบหลังคาเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้โรงรถมีประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อนและแสงแดด วัสดุที่เหมาะสมสำหรับใช้สร้างโรงรถก็มีให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็น หลังโพลีคาร์บอเนต หลังคาเมทัลชีท และหลังคาไวนิล โดยมีความแตกต่างกันในเรื่องของความทนทานต่อสภาพอากาศและการระบายความร้อน

ในการเลือกวัสดุในการสร้างโรงรถ จึงต้องพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น ความทนทานต่อสภาพอากาศ การระบายความร้อน และความปลอดภัย เพื่อให้ได้วัสดุที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการใช้งานในฤดูร้อน มาดูว่าวัสดุหลังคาชนิดไหนจะตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุดในหัวข้อถัดไปเลยค่ะ

วัสดุหลังคาที่เหมาะสมสำหรับใช้สร้างโรงรถ ทนต่ออากาศร้อนและแสงแดด 

โพลีคาร์บอเนต

ผลิตจากเม็ดพลาสติก (Poly) ชนิดเทอร์โมพลาสติก ผสมด้วยสารที่มีคุณสมบัติทำให้แผ่นหลังคามีความยืดหยุ่นตัวหรือขยายตัวเมื่อได้รับความร้อน และคลายตัวเมื่ออุณหภูมิลดลง ภายใต้หลังคามีอุณหภูมิร้อน วัสดุมีความคงทนไม่มากนัก นิยมติดตั้งเป็นหลังคาดัดโค้ง เพราะแผ่นดัดโค้งได้ตามต้องการ ตัวแผ่นจะมีช่องว่าง เมื่อเกิดการกรอบแตกจะทำให้น้ำและฝุ่นเข้าไปในแผ่น ทำให้เกิดคราบดำและตะไคร่น้ำได้ มีเสียงดังเมื่อฝนตก การขยายตัวมากทำให้เกิดความเสียหายกับแผ่นหลังคา เวลาเปลี่ยนก็ต้องเปลี่ยนยกแผ่น แผ่นกรอบแตกหักได้ง่าย

หลังคาเมทัลชีท

เป็นหลังคาโลหะหรือแผ่นเหล็กที่นำมารีดเป็นลอนหลังคา หลังคาเหล็กแผ่นบางเคลือบป้องกันสนิม สามารถนำมาใช้เป็นแผ่นหลังคาหรือกั้นเป็นผนังได้ ซึ่งมีโครงเหล็กเป็นตัวยึด มีหลายสี เป็นแผ่นหลังคาที่หาซื้อได้ค่อนข้างง่ายมีหลากหลายยี่ห้อ แต่สะสมความร้อนสูง แม้จะมีฉนวนแล้วก็ตาม เสียงดังมากเมื่อฝนตก

หลังคาไวนิล

เป็นหลังที่ทำจากยูพีวีซี (UPVC) หรือพลาสติก เป็นพลาสติกที่มีความทนทานสูงสามารถฉีกในรูปแบบต่างๆ ได้ โดยแผ่นหลังคาจะมีลักษณะเป็นเหมือนพื้นไม้ ต่อกันเป็นคลิปล็อก ติดตั้งง่าย เสียงไม่ดังเมื่อฝนตก ทึบแสงทำให้บ้านร่มรื่น ป้องกันความร้อนได้ดี ทนทานต่อสภาวะอากาศ ไม่ลามไฟ ไม่เป็นพิษ มีอายุการใช้งานนานนับ 10 ปี ช่วยปกป้องวัสดุอื่นๆ เหมาะสำหรับใช้เป็นหลังคาจอดโรงรถ เพราะหลังคาไวนิลมีฉนวนกันความร้อนจึงทำให้พื้นที่ใต้หลังคาเย็นสบาย 

หลังคาจอดโรงรถเป็นสิ่งที่สำคัญในการปกป้องรถจากสภาพอากาศ และหลังคาที่เหมาะสมสำหรับฤดูร้อนจะช่วยป้องกันความร้อนและแสงแดด และช่วยถ่ายเทความร้อนในตัวโรงรถ การเลือกวัสดุหลังคาโรงรถที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานจึงเป็นสิ่งสำคัญ หลังคาไวนิลนับเป็นวัสดุที่เหมาะสมสำหรับสร้างโรงรถในช่วงฤดูร้อน เนื่องจากมีความทนทานต่อสภาพอากาศและมีประสิทธิภาพในการระบายความร้อนได้ดี 

สำหรับใครที่สนใจ และกำลังมองหาหลังคาไวนิล ก็สามารถเข้าไปติดตามดูรายละเอียด หรือสอบถามเจ้าหน้าที่ เพื่อสั่งซื้อวัสดุหลังคาได้เลยที่ thaiplastwood.com เจ้าแรกในการผลิต และจำหน่ายหลังคาไวนิล ทำให้มีการพัฒนาทั้งการดีไซน์ และงานผลิตเพื่อให้ตอบโจทย์กับการใช้งานทั้งห้องครัว หรือหลังคาโรงจอดรถ แถมยังมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษา และแนะนำในการเลือกซื้อจนกว่าจะได้สินค้าที่ตรงกับความต้องการอย่างคอนเซปต์ที่ว่า “งาม เงียบ ง่าย” 

ติดตามข้อมูลข่าวสารและโปรโมชั่นดีๆ จาก ไทยพลาสวู้ดได้ที่ 

เว็บไซต์: www.thaiplastwood.com

Facebook: Mountain Brand-Thai Plastwood

Instagram: thaiplastwood

Line: @thaiplastwood

Twitte: Thai Plastwood

 

Gate

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ