HMI คืออะไร และมีบทบาทสำคัญต่อโรงงานอุตสาหกรรมอย่างไร

HMI คืออะไร? การสร้างแบรนด์ที่ชัดเจน คืออาวุธสำคัญของธุรกิจ แต่ตัวช่วยสำคัญของโรงงานอุตสาหกรรม ที่ทำให้การทำงานราบรื่นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ต้องยกให้เทคโนโลยี hmi หรือ Human Machine Interface ที่จะช่วยให้การสื่อสาร และการสั่งงานกับเครื่องจักรทำได้อย่างรวดเร็ว สั่งการผ่านจอแสดงผลแบบล้ำๆ ไปเลย เหมาะกับโรงงานขนาดใหญ่ ที่มีเครื่องจักรที่หลากหลาย อยากควบคุมการทำงานให้เป็นระบบมากยิ่งขึ้น เทคโนโลยี HMI ตอบโจทย์มาก ลองมาทำความรู้จักไปด้วยกัน 

ทำความรู้จักกับ HMI

ต้องบอกก่อนว่าเทคโนโลยี HMI หรือ Human Machine Interface จะเป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง PLC Programming กับเครื่องคอมพิวเตอร์ จึงเป็นที่มาของชื่อ! โดยหลักๆ คอมพิวเตอร์จะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้ใช้งานกับเครื่องจักร เพื่อควบคุมการทำงานและมีจอแสดงผล Human Machine Interface รวมไปถึง SCADA  ที่เกิดจากความต้องการของผู้ใช้งานที่อยากเข้าไปควบคุมระบบที่ PLC เป็นตัวควบคุมอยู่ โดย Human Machine Interface จะเป็นการนำข้อมูลจาก PLC ส่งผ่านโครงข่ายของการสื่อสารแบบต่างๆ และทำการรวบรวมข้อมูลเข้าด้วยกัน ทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านงานอุตสาหกรรม สามารถควบคุมได้แบบอัตโนมัติ เรียกได้ว่าเพิ่มความสะดวกสบายอย่างมาก ข้อสำคัญ Human Machine Interface จะเป็นตัวกลางสื่อสารระหว่างผู้ใช้งานกับระบบ Module PLC หรือจอแสดงผลต่างๆ  ด้วย ถือเป็นอุปกรณ์ที่โรงงานอุตสาหกรรมยุคใหม่ควรมี!

เทคโนโลยี Human Machine Interface มีความสำคัญอย่างไรในปัจจุบัน

ความสำคัญของการมีเทคโนโลยี  Human Machine Interface ประการแรก คือช่วยให้คุณสามารถมองเห็นภาพรวมของการทำงานได้ดีขึ้น และตรวจสอบข้อมูลได้ตลอดเวลาว่าอุปกรณ์ หรือเครื่องจักรมีการทำงานเป็นอย่างไร ภายใน Dashboard เดียว ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเปิดดูได้ง่ายๆ เลย เพิ่มความสะดวกแบบสุดๆ เหมาะกับโลกยุค 5.0 เป็นจุดเด่นสำคัญที่ช่วยให้การปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานได้ดีมากขึ้น พร้อมแจ้งเตือนได้รวดเร็วอีกด้วย

HMI ทำงานอย่างไร?

การทำงานเบื้องต้นของ Human Machine Interface จะมีความแตกต่างกันไปตามเครื่องจักร หรือระบบที่ใช้งาน และยังขึ้นอยู่กับแผนดำเนินงานที่วางไว้ด้วย ยกตัวอย่าง Human Machine Interface ฟังก์ชันเดียวเพื่อตรวจสอบชิ้นส่วนของเครื่องจักร หรือใช้หลายฟังก์ชัน เพื่อวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย เช่น ตรวจสอบการทำงานของโรงงานและอุปกรณ์ทั้งระบบ เมื่อมีการควบคุมและรับข้อมูลเกี่ยวกับการทำงานของเครื่องจักร ข้อมูลทั้งหมดจะแสดงบน Human Machine Interface ที่จะอยู่ในรูปแบบของกราฟ แผนภูมิ หรือรูปภาพอื่นๆ เป็นต้น เพื่อช่วยให้อ่านและทำความเข้าใจได้ง่ายมากขึ้น แถมยังสามารถตรวจสอบข้อมูลประสิทธิภาพของเครื่องจักรได้ทั้งหมดในที่เดียว มีประโยชน์สุดๆ ยิ่งในยุคที่อินเทอร์เน็ตเข้าถึงทุกที่ คุณสามารถดูข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์ได้แบบ 24 ชั่วโมงไปเลย

ประโยชน์ของเทคโนโลยี HMI 

สำหรับประโยชน์ของ Hmi มีดังนี้

  1. สื่อสารได้หลากหลาย คุณสามารถนำเทคโนโลยี Hmi สื่อสารข้อมูลกับอุปกรณ์อื่นๆ ในรูปแบบดิจิทัล โดยจะมีสัญญาณให้เลือกหลายแบบ และสามารถสื่อสารข้อมูลกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ทุกแบรนด์อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งสามารถต่อได้ทั้งอุปกรณ์ PLC,  Meter, Controller  เป็นต้น แบ่งตามประเภทการใช้งานได้เลย แค่มี Hmi เพียงตัวเดียวก็สามารถควบคุม หรืออ่านค่าตัวอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์อื่นๆ ที่เชื่อมต่อได้อย่างสะดวกสบาย ผ่านการเชื่อมต่อทางอินเทอร์เน็ต Lan หรือ Wireless ล้ำสมัยมากๆ
  2. เก็บข้อมูลครบ สามารถเก็บข้อมูลกระบวนการผลิตต่างๆ ในรูปแบบไฟล์ Excel และการเข้าถึงข้อมูล Data logger ผ่านทาง Web Browser ได้แบบง่ายมาก ทำให้สะดวกต่อการค้นหาข้อมูล แม้ไม่ได้อยู่ที่หน้างานไลน์ผลิตก็ตาม เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และลดเวลาในการค้นหาข้อมูลได้เป็นเท่าตัว ฟังก์ชันนี้ตอบโจทย์
  3. เชื่อมต่อได้หมด พร้อมอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน ทั้งการดูค่าหรือการควบคุมกระบวนการผลิตจากระยะไกล โดยเชื่อมต่อจากมือถือ หรือแท็บเล็ตได้แบบชิลล์ๆ แถมใช้เว็บเบราว์เซอร์มาดูค่าหรือควบคุม พร้อมแสดงผลโชว์เสมือนอยู่หน้างานจริง นอกจากนี้ยังส่งข้อความ SMS หรือ Email ให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องได้ หรือจะดูค่าที่หน้าจอ , ค่าที่บรรทุกไว้ รวมทั้งควบคุมแก้ไขก็ทำได้ทันที

การทำงานพื้นฐานของระบบ Human Machine Interface

เบื้องต้น Human Machine Interfaceจะถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ส่วนบุคลากรที่เกี่ยวข้อง มีตั้งแต่ผู้วางระบบ , ผู้ปฏิบัติงาน และวิศวกร จึงต้องมีความรู้และความเชี่ยวชาญในการใช้ Human Machine Interface ด้วย เพื่อช่วยในการควบคุมเครื่องจักร ยานพาหนะภายในโรงงาน หรืออาคารนั่นเอง การทำงานจะแตกต่างกันไปตามความซับซ้อนของเครื่องจักร หรือระบบที่ใช้งาน อีกทั้งขึ้นอยู่กับแผนดำเนินงานที่คุณเตรียมไว้ด้วย ข้อสำคัญ Human Machine Interface มีความหลากหลาย ต้องเลือกใช้ฟังก์ชันให้เหมาะสมกับงานของคุณด้วย และควรเลือกซื้อเทคโนโลยี Human Machine Interface จากร้านที่ได้มาตรฐานสูง อย่างร้าน “ชไนเดอร์ อิเล็คทริค”

เลือกเทคโนโลยี HMI ต้องที่ ชไนเดอร์ อิเล็คทริค

หากคุณกำลังมองหาตัวช่วยสำคัญ ที่จะทำให้ระบบการทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม มีความทันสมัย และเพิ่มประสิทธิภาพได้เป็นเท่าเทคโนโลยี Hmi ถือว่าตอบโจทย์มาก และทางร้าน “ชไนเดอร์ อิเล็คทริค”มีเทคโนโลยี HMI ให้เลือกหลากหลายรุ่น สามารถเข้าไปเยี่ยมชมสินค้า หรือสอบถามข้อมูลกับทีมช่างผู้เชี่ยวชาญได้เลย เราขอรับประกันคุณภาพ จากแบรนด์ชั้นนำระดับโลกที่ไว้วางใจให้ ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ดูแลระบบหลังบ้าน อีกทั้งยังมีบริการหลังการขายที่ช่วยดูแล พร้อมให้คำแนะนำ ไม่ต้องกังวลเลยว่าจะพบเจอปัญหา เพราะนี่คือตัวช่วยที่จะผลักดันให้ธุรกิจของคุณเติบโตไปข้างหน้า

 

หลายคนเห็นจุดเด่นของเทคโนโลยี HMI กันแล้ว ต้องบอกเลยว่าเหมาะกับโลกสมัยใหม่สุดๆ เป็นตัวช่วยที่ลดข้อผิดพลาด และยังทำให้การควบคุมเครื่องจักรในโรงงานกลายเป็นเรื่องง่าย ยิ่งใช้ทำงานควบคู่ไปกับบุคลากรที่มีความสามารถ จะช่วยยกระดับแบรนด์ของคุณดูดีอย่างแน่นอน อย่าลืมเทคโนโลยี hmi ต้อง ชไนเดอร์ อิเล็คทริค เท่านั้น

 

ติดตามเรื่องราวดีๆ จาก ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ได้ที่

เว็บไซต์: www.se.com

Facebook: Schneider Electric

Instagram: schneiderelectric_th

LinkedIn: Schneider Electric

Lazada: Schneider Electric

shopee: Schneider Electric official

LINE Official: ชไนเดอร์ อิเล็คทริค

Gate

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ