ยอดมนุษย์กับผู้ช่วยคู่ใจ จะค้ำ จะพิง จะยัน ก็แข็งแรงหายห่วง

ยอดมนุษย์กับผู้ช่วยคู่ใจ จะค้ำ จะพิง จะยัน ก็แข็งแรงหายห่วง

(หลักการออกแบบรอยต่อระหว่างคานเหล็ก H-Beam กับพื้นแบบต่างๆ)

คุณเคยสังเกตไหม…

ในอดีต ทุกครั้งที่ยอดมนุษย์โดนเหล่าสัตว์ประหลาดทำร้าย ทั้งเตะ ต่อย ใช้พลัง ไปชนอาคารต่างๆ แล้วอาคารล้มลง แต่ยอดมนุษย์ก็ยังใจเด็ดสามารถเอาชนะสัตว์ประหลาดได้

หากยอดมนุษย์นั่งไทม์แมชชีนมาในยุคปัจจุบัน

ซึ่งในช่วงนั้น อาคารเหล่านั้นยังไม่มีเทคโนลีการก่อสร้างที่ทันสมัยมากนัก แต่…หากยอดมนุษย์นั่งไทม์แมชชีนมาในยุคปัจจุบัน แล้วมีการต่อสู่กับสัตว์ประหลาดจนเสียหลัก ล้มไปทับกับอาคารต่างๆ ในยุคนี้เข้าจังๆละก็ ยอดมนุษย์จะสามารถหยัดยืนขึ้นอีกครั้งได้อย่างง่ายดายหายห่วง เพราะมีโครงสร้างเหล็กที่คอยสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง

เนื่องจากการพัฒนาด้านเทคโนโลยีโครงสร้างอาคารในปัจจุบันก้าวล้ำไปไกลกว่าในยุคอดีตมาก ยอดมนุษย์จะสามารถพยุงตัวขึ้นได้จากความแข็งแรงของของเหล็ก H BEAM

โครงสร้างอาคารในปัจจุบัน

โครงสร้างอาคารในปัจจุบันมักใช้เหล็ก H Beam ในการก่อสร้าง เนื่องจากมีความแข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้นาน และเพราะความแข็งแรงนี้เอง ที่ทำให้อาคารตั้งอยู่ได้อย่างมีมาตรฐาน มีคุณภาพและรับแรงได้อย่างดีเยี่ยม

ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเหล่ายอดมนุษย์ผู้พิทักษ์ความยุติธรรมนั้น ก็ต้องรับแรงกระแทกจากสัตว์ประหลาดอยู่ไม่น้อยแต่ก็สามารถยืนหยัดขึ้นได้ด้วยเหล็ก ด้วยรอยต่อระหว่างคานเหล็ก H-Beam และพื้น มาดูกันครับว่าเพราะอะไร เหล็กถึงได้แข็งแรงจนยอดมนุษย์สามารถพยุงยืนหยัดขึ้นได้อีกครั้ง

รอยต่อคานเหล็ก H-Beam กับพื้นคอนกรีตเสริมเหล็กหล่อในที่

ในจุดนี้ จะประกอบไปด้วย เหล็ก H beam และ ปีกเหล็ก (Flange) โดยการหล่อพื้นคอนกรีตกับที่นั้น สามารถลดระดับพื้นหล่อกับที่ให้อยู่ระดับเดียวกับปีกเหล็ก ตามความต้องการของผู้ออกแบบ มีรอยต่อทั้งหมด 3 แบบด้วยกัน คือ

รอยต่อคานเหล็ก H-Beam กับพื้นคอนกรีตสําเร็จรูป

เป็นไปได้ว่า เหล่ายอดมนุษย์อาจจะต้องเจอจุดที่ต้องกระแทกรอยต่อคานเหล็ก H-Beam กับพื้นคอนกรีตสําเร็จรูป จะต้องเจอกับปีกเหล็ก และ เหล็กฉากรองที่พื้นคอนกรีตสําเร็จรูป เพื่อปรับระดับผิวคอนกรีตสําเร็จรูปให้เสมอระดับปีกเหล็ก แต่แม้ว่ายอดมนุษย์จะล้มลงมา พื้นสำเร็จรูปกับเหล็ก H-Beam จะช่วยรับแรงกระแทกไว้ได้

รอยต่อคานเหล็ก H-Beam กับพื้น Metal deck

รอยต่อที่สามารถวางระดับเดียวกับปีกเหล็ก H-Beam หรือวางบนปีกเหล็ก H-Beam ซึ่งจะต้องมีเหล็กฉากรองที่พื้นคอนกรีตสําเร็จรูป เพื่อปรับระดับผิว Metal deck ให้เสมอระดับปีกเหล็ก

รอยต่อคานเหล็ก H-Beam กับพื้น Checkered Plate

ในเคสสุดท้าย ในรอยต่อประเภทนี้ ประกอบไปด้วย ตงเหล็ก (Cut-Beam) วางตามระยะที่เหมาะสม เพื่อป้องกันการแอ่นตัวของพื้น Checkered Plate

จากรายละเอียดของรอยต่อแล้ว

จากรายละเอียดของรอยต่อแล้ว ก็นับว่ารอยต่อของเหล็ก H beam กับพื้นแต่ละประเภท มีความละเอียด ผ่านมาตรฐานและคุณภาพในการรับแรงมาก รับรองได้ว่า อาคารที่ใช้โครงสร้างเหล็กมีความแข็งแรง แข็งแกร่ง และคงทน ดังนั้นยอดมนุษย์จะไม่ล้มลงอีกต่อไปเมื่อมีความทนทานของรอยต่อเหล็กที่ได้รับมาตรฐานช่วยสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง

สุดท้ายนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ รอยต่อของโครงสร้างเหล็ก H-Beam กับพื้นประเภทต่างๆ ที่ได้กล่าวไปข้างต้น เป็นส่วนหนึ่งของคู่มือ SYS Steel Connection และเป็นตัวอย่างขั้นต้นสำหรับนำไปใช้ออกแบบอาคารโครงสร้างเหล็ก แต่ก็ยังจำเป็นที่จะต้องให้วิศวกรโครงสร้างที่เชี่ยวชาญ ทำการคำนวณโครงสร้างและรอยต่อที่เหมาะสมให้ เพื่อให้โครงสร้างอาคารแข็งแรง ใช้งานได้นาน

หรือจะเลือกใช้บริการเรื่องเหล็กที่ครบวงจรจากทีม Steel Solution by SYS ที่ช่วยให้คำปรึกษา ออกแบบ และจัดทำชิ้นส่วนตามที่สั่งได้อย่างแม่นยำ เพราะเราสามารถช่วยให้อาคารโครงสร้างเหล็กของทุกโครงการมีคุณภาพและรับแรงได้อย่างดีเยี่ยมในทุกชิ้นส่วนได้มากขึ้น

รายละเอียดเพิ่มเติม Steel Solution by SYS : https://bit.ly/3ONlYVz

ดาวน์โหลดคู่มือรอยต่อเหล็ก SYS Steel Connection : https://bit.ly/45z8q6I

สนใจสินค้า ติดต่อสอบถามรายละเอียดสินค้า

line OA : @wazzadu.com

 

 

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ